Nơi rèn luyện và trưởng thành của đội ngũ nhân viên quân báo, trinh sát

(PLO) - Được thành lập ngày 12/7/1990, từ đó đến nay Trường Trung cấp Trinh sát thuộc Tổng cục II đã không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực đào tạo, ngày càng đáp ứng tốt yêu cầu trong tình hình mới.
Nơi rèn luyện và trưởng thành của đội ngũ nhân viên quân báo, trinh sát Một buổi huấn luyện võ của các học viên Trường Trung cấp Trinh sát
Thi đua rèn chí, luyện tài
Giờ binh thao, cùng với Đại tá Đào An Việt, Phó Chính ủy Trường Trung cấp Trinh sát đến nhà tập thể lực dành cho cán bộ, giáo viên, học viên, chúng tôi thực sự ấn tượng trước sự đam mê, tích cực luyện rèn của thầy và trò nhà trường. 
Mặc những giọt mồ hôi chảy dòng cay xè nơi khóe mắt, Trung sĩ Nghiêm Xuân Mạnh, học viên lớp Trinh sát đặc nhiệm vẫn cùng các đồng đội miệt mài luyện tập các động tác đẩy tạ, kéo xà đơn…
Mạnh có nước da trắng, dáng người dong dỏng nhưng cơ bắp săn chắc. Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa Mạnh và các học viên của lớp Trinh sát đặc nhiệm ra trường. Trò chuyện với chúng tôi, Mạnh tâm sự: “Chuyên ngành Trinh sát đặc nhiệm đòi hỏi mỗi học viên không chỉ có thể lực tốt mà còn phải có ý chí kiên cường, sự khéo léo, linh hoạt. Vì thế, hàng ngày ngoài giờ học chính khóa, mỗi học viên phải có kế hoạch riêng để luyện tập, rèn luyện nâng cao thể lực cho bản thân. 
Qua những tháng ngày được các cán bộ, giáo viên nhà trường truyền thụ kiến thức và rèn giũa, giúp cho mỗi học viên khi ra trường thêm tự tin hơn với chuyên môn nghiệp vụ của mình, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ ở đơn vị”. 
Đại tá Dương Văn Thắng, Chính ủy nhà trường chia sẻ: “Do đặc thù các môn học của các học viên chủ yếu là thực hành, cường độ học tập, rèn luyện cao, nên việc tạo ra động lực thi đua trong công tác dạy và học cũng như công tác phục vụ đào tạo có ý nghĩa rất quan trọng. 
Xuất phát từ đặc điểm đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động công tác đảng, công tác chính trị bám sát nhiệm vụ giáo dục đào tạo; nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, quán triệt nhiệm vụ, xây dựng động cơ, để từ đó giúp mỗi cán bộ, giáo viên, học viên xác định trách nhiệm, ý chí quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tổ chức triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. 
Với chức năng, nhiệm vụ đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật quân báo - trinh sát, Trường Trung cấp Trinh sát đã và đang tiến hành đào tạo học viên các chuyên ngành quân báo trinh sát toàn quân... ở bậc học trung, sơ cấp. Cùng với đó, nhà trường còn đảm nhiệm tuyển chọn, huấn luyện chiến sỹ mới; tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, các hội thi, hội thao cho Tổng cục II và toàn quân.
Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã đào tạo được hàng trăm khoá học dài hạn, ngắn hạn các chuyên ngành quân báo - trinh sát và bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ, với nhiều chuyên ngành khác nhau; gần 10 nghìn cán bộ, nhân viên cho các đơn vị quân báo - trinh sát toàn quân; huấn luyện hơn 4 nghìn chiến sĩ mới cho Tổng cục II. 
Đồng chí Chính ủy nhà trường cho biết, đội ngũ cán bộ nhân viên đào tạo tại trường về các đơn vị quân báo trinh sát toàn quân đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, có đồng chí phát triển thành cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban, cụm trinh sát. 
Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo và xây dựng đơn vị, 25 qua nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cùng nhiều hình thức khen thưởng khác do Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục II… khen tặng. 
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, 
giáo viên
Theo Đại tá Nguyễn Văn Thông, Hiệu trưởng nhà trường, để đạt được kết quả trên là do Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng, phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục. 
Nhà trường đã thường xuyên kiện toàn tổ chức, biên chế các khoa, bộ môn, các tiểu đoàn quản lý học viên, lựa chọn, bồi dưỡng các đồng chí giáo viên giỏi làm nòng cốt trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học; tăng cường cử cán bộ, giáo viên các chuyên ngành đi thực tế tại các đơn vị nghiệp vụ, kết hợp cử đi đào tạo, bồi dưỡng tại các học viện, trường ở trong và ngoài nước với mở các lớp bồi dưỡng chứng chỉ sư phạm, ngoại ngữ, tin học tại trường. 
Vì vậy, chất lượng cán bộ, giáo viên của nhà trường không ngừng nâng lên, cán bộ, giáo viên có trình độ sau đại học hàng năm được tăng lên về số lượng và chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ hiện nay và phương hướng phát triển trong thời gian tiếp theo. 
Trong đó, có nhiều giáo viên đạt danh hiệu “Giáo viên giỏi cấp Bộ”, giáo viên giỏi trong các Hội thi Giáo viên dạy giỏi các trường trung cấp chuyên nghiệp toàn quân; 41 lượt giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cơ sở và 189 lượt đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, cán bộ quản lý giỏi cấp Trường. 
Từng là học viên của nhà trường, đến nay trưởng thành trên cương vị Chủ nhiệm Khoa Trinh sát Kỹ thuật, Thượng tá Nguyễn Hùng Anh cho biết: “Nét nổi bật trong công tác huấn luyện đào tạo của nhà trường trong những năm gần đây là nhà trường đã kết hợp chặt chẽ việc đổi mới nội dung chương trình, chuẩn hóa hệ thống giáo trình, tài liệu và đổi mới phương pháp dạy - học, đồng thời bảo đảm tốt cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ đào tạo”. 
Tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay chương trình đào tạo các chuyên ngành của nhà trường được xây dựng trên cơ sở 3 chương trình khung đào tạo các chuyên ngành đã được Bộ Quốc phòng ban hành, kịp thời bổ sung các nội dung huấn luyện bảo đảm chuyên sâu, sát thực tế, tăng cường rèn luyện kỹ năng thực hành cho người học. 
Do thường xuyên được chỉnh biên, cập nhật hệ thống tài liệu, đến nay nhà trường đã biên soạn 38 tài liệu bảo đảm tính khoa học, thực tiễn, phát triển, chất lượng ngày càng nâng cao, đáp ứng tốt nhu cầu dạy - học và nghiên cứu khoa học. 
Cùng với đó, hệ thống giảng đường, công trình huấn luyện chiến đấu, khu huấn luyện điều lệnh, thể lực được xây mới, củng cố, nâng cấp; nhà trường tăng cường sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật, ứng dụng công nghệ hiện đại trong huấn luyện. 
Vì vậy chất lượng huấn luyện, đào tạo nhà trường không ngừng được nâng lên, học viên ra trường đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ở đơn vị trong toàn quân./.
Lê Duy Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings
(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Mới gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng hơn 43.000 tỷ đồng

Mới gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng hơn 43.000 tỷ đồng
(PLVN) -Thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Bộ Tài chính cho biết, tính đến cuối tháng 6, cơ quan thuế đã tiếp nhận, xử lý kịp thời, đúng quy định 149.000 đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất của doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh với tổng số tiền được gia hạn khoảng 43.000 tỷ đồng…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬