Nơi rèn luyện và trưởng thành của đội ngũ nhân viên quân báo, trinh sát

(PLO) - Được thành lập ngày 12/7/1990, từ đó đến nay Trường Trung cấp Trinh sát thuộc Tổng cục II đã không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực đào tạo, ngày càng đáp ứng tốt yêu cầu trong tình hình mới.
Nơi rèn luyện và trưởng thành của đội ngũ nhân viên quân báo, trinh sát Một buổi huấn luyện võ của các học viên Trường Trung cấp Trinh sát
Thi đua rèn chí, luyện tài
Giờ binh thao, cùng với Đại tá Đào An Việt, Phó Chính ủy Trường Trung cấp Trinh sát đến nhà tập thể lực dành cho cán bộ, giáo viên, học viên, chúng tôi thực sự ấn tượng trước sự đam mê, tích cực luyện rèn của thầy và trò nhà trường. 
Mặc những giọt mồ hôi chảy dòng cay xè nơi khóe mắt, Trung sĩ Nghiêm Xuân Mạnh, học viên lớp Trinh sát đặc nhiệm vẫn cùng các đồng đội miệt mài luyện tập các động tác đẩy tạ, kéo xà đơn…
Mạnh có nước da trắng, dáng người dong dỏng nhưng cơ bắp săn chắc. Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa Mạnh và các học viên của lớp Trinh sát đặc nhiệm ra trường. Trò chuyện với chúng tôi, Mạnh tâm sự: “Chuyên ngành Trinh sát đặc nhiệm đòi hỏi mỗi học viên không chỉ có thể lực tốt mà còn phải có ý chí kiên cường, sự khéo léo, linh hoạt. Vì thế, hàng ngày ngoài giờ học chính khóa, mỗi học viên phải có kế hoạch riêng để luyện tập, rèn luyện nâng cao thể lực cho bản thân. 
Qua những tháng ngày được các cán bộ, giáo viên nhà trường truyền thụ kiến thức và rèn giũa, giúp cho mỗi học viên khi ra trường thêm tự tin hơn với chuyên môn nghiệp vụ của mình, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ ở đơn vị”. 
Đại tá Dương Văn Thắng, Chính ủy nhà trường chia sẻ: “Do đặc thù các môn học của các học viên chủ yếu là thực hành, cường độ học tập, rèn luyện cao, nên việc tạo ra động lực thi đua trong công tác dạy và học cũng như công tác phục vụ đào tạo có ý nghĩa rất quan trọng. 
Xuất phát từ đặc điểm đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động công tác đảng, công tác chính trị bám sát nhiệm vụ giáo dục đào tạo; nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, quán triệt nhiệm vụ, xây dựng động cơ, để từ đó giúp mỗi cán bộ, giáo viên, học viên xác định trách nhiệm, ý chí quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tổ chức triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. 
Với chức năng, nhiệm vụ đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật quân báo - trinh sát, Trường Trung cấp Trinh sát đã và đang tiến hành đào tạo học viên các chuyên ngành quân báo trinh sát toàn quân... ở bậc học trung, sơ cấp. Cùng với đó, nhà trường còn đảm nhiệm tuyển chọn, huấn luyện chiến sỹ mới; tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, các hội thi, hội thao cho Tổng cục II và toàn quân.
Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã đào tạo được hàng trăm khoá học dài hạn, ngắn hạn các chuyên ngành quân báo - trinh sát và bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ, với nhiều chuyên ngành khác nhau; gần 10 nghìn cán bộ, nhân viên cho các đơn vị quân báo - trinh sát toàn quân; huấn luyện hơn 4 nghìn chiến sĩ mới cho Tổng cục II. 
Đồng chí Chính ủy nhà trường cho biết, đội ngũ cán bộ nhân viên đào tạo tại trường về các đơn vị quân báo trinh sát toàn quân đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, có đồng chí phát triển thành cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban, cụm trinh sát. 
Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo và xây dựng đơn vị, 25 qua nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cùng nhiều hình thức khen thưởng khác do Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục II… khen tặng. 
Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, 
giáo viên
Theo Đại tá Nguyễn Văn Thông, Hiệu trưởng nhà trường, để đạt được kết quả trên là do Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng, phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục. 
Nhà trường đã thường xuyên kiện toàn tổ chức, biên chế các khoa, bộ môn, các tiểu đoàn quản lý học viên, lựa chọn, bồi dưỡng các đồng chí giáo viên giỏi làm nòng cốt trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học; tăng cường cử cán bộ, giáo viên các chuyên ngành đi thực tế tại các đơn vị nghiệp vụ, kết hợp cử đi đào tạo, bồi dưỡng tại các học viện, trường ở trong và ngoài nước với mở các lớp bồi dưỡng chứng chỉ sư phạm, ngoại ngữ, tin học tại trường. 
Vì vậy, chất lượng cán bộ, giáo viên của nhà trường không ngừng nâng lên, cán bộ, giáo viên có trình độ sau đại học hàng năm được tăng lên về số lượng và chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ hiện nay và phương hướng phát triển trong thời gian tiếp theo. 
Trong đó, có nhiều giáo viên đạt danh hiệu “Giáo viên giỏi cấp Bộ”, giáo viên giỏi trong các Hội thi Giáo viên dạy giỏi các trường trung cấp chuyên nghiệp toàn quân; 41 lượt giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cơ sở và 189 lượt đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, cán bộ quản lý giỏi cấp Trường. 
Từng là học viên của nhà trường, đến nay trưởng thành trên cương vị Chủ nhiệm Khoa Trinh sát Kỹ thuật, Thượng tá Nguyễn Hùng Anh cho biết: “Nét nổi bật trong công tác huấn luyện đào tạo của nhà trường trong những năm gần đây là nhà trường đã kết hợp chặt chẽ việc đổi mới nội dung chương trình, chuẩn hóa hệ thống giáo trình, tài liệu và đổi mới phương pháp dạy - học, đồng thời bảo đảm tốt cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ đào tạo”. 
Tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay chương trình đào tạo các chuyên ngành của nhà trường được xây dựng trên cơ sở 3 chương trình khung đào tạo các chuyên ngành đã được Bộ Quốc phòng ban hành, kịp thời bổ sung các nội dung huấn luyện bảo đảm chuyên sâu, sát thực tế, tăng cường rèn luyện kỹ năng thực hành cho người học. 
Do thường xuyên được chỉnh biên, cập nhật hệ thống tài liệu, đến nay nhà trường đã biên soạn 38 tài liệu bảo đảm tính khoa học, thực tiễn, phát triển, chất lượng ngày càng nâng cao, đáp ứng tốt nhu cầu dạy - học và nghiên cứu khoa học. 
Cùng với đó, hệ thống giảng đường, công trình huấn luyện chiến đấu, khu huấn luyện điều lệnh, thể lực được xây mới, củng cố, nâng cấp; nhà trường tăng cường sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật, ứng dụng công nghệ hiện đại trong huấn luyện. 
Vì vậy chất lượng huấn luyện, đào tạo nhà trường không ngừng được nâng lên, học viên ra trường đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ở đơn vị trong toàn quân./.
Lê Duy Hồng
Cùng chuyên mục
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.

Đọc thêm

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020

(PLVN) - Trong tháng 3/2021, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (địa chỉ: www.gdt.gov.vn). 

Cặp đôi Lê Uyên - Phương và câu chuyện tình đẹp trong làng nhạc Việt

Cặp đôi Lê Uyên - Phương và câu chuyện tình đẹp trong làng nhạc Việt
(PLVN) - Được xem là cặp hát đôi gây ấn tượng nhất trong làng nhạc Việt trước 1975, Lê Uyên và Phương đã để lại cho khán giả yêu nhạc nhiều tình khúc tuyệt vời cũng như những tiết mục trình diễn nồng nàn, đầy lãng mạn. Và, họ hòa vào nhau làm một, yêu nồng nàn, cuồng say đến từng phút, từng giây…

Kon Tum khẩn trương truy tìm hai trường hợp trốn khỏi khu cách ly

Kon Tum khẩn trương truy tìm hai trường hợp trốn khỏi khu cách ly
(PLVN) - Sáng 6/3, ông Lê Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã ký ban hành văn bản số 750/CV-BCĐ, giao cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các địa phương có liên quan khẩn trương truy tìm 2 trường hợp trốn cách ly, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19

Triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 05/3/2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1370/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

“Truyền lửa” văn hóa đọc từ quán cà phê thanh toán đồ uống bằng sách

“Truyền lửa” văn hóa đọc từ quán cà phê thanh toán đồ uống bằng sách
(PLVN) - Giữa lòng Sài Gòn có một quán cà phê “Sài Gòn năm xưa”, nơi những người yêu sách có thể vừa đọc sách vừa thưởng thức đồ uống mà không nhất thiết phải thanh toán bằng tiền. Thay vào đó, khách có thể trả tiền cà phê bằng một cuốn sách cũ. Đây là mô hình có một không hai mà anh Lê Bá Tân xây dựng khoảng 2 năm nay, nhằm khơi gợi lòng yêu sách và vun đắp văn hóa đọc cho cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬