Nói hay, cần làm tốt

(PLO) - Tiếp xúc cử tri tại Hà Nội, Tổng Bí thư biểu dương kết quả đáng ghi nhận tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, đồng thời nhấn mạnh việc nói hay là cần nhưng hành động thiết thực cần hơn. 
Nói hay, cần làm tốt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đã có những chuyển biến tích cực trong công tác điều hành, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng vừa biểu dương hành động kiến tạo của chính quyền Hà Nội, qua đó, thấy rằng việc xây dựng Chính phủ kiến tạo và hành động đã được chính quyền địa phương hưởng ứng và cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ.

Lâu nay, từ chủ trương đến thực hiện, từ lời nói đến việc làm, từ quy định pháp luật đến việc đi vào đời sống thực tế luôn luôn có một khoảng cách khá xa. Một chủ trương, chính sách tốt đẹp khi đi vào thực tế đã bị làm sai lệch đi và khi đến đối tượng được thụ hưởng thì đã rơi vãi rất nhiều. Câu chuyện về Chương trình 135 là một dẫn chứng mang tính kinh điển về điều này: Trên Trung ương 5, về đến địa phương còn 3, khi đến dân chỉ còn 1.

Bộ Nội vụ đang thực hiện một chương trình thí điểm, thi tuyển lãnh đạo ở các ngành, các cấp và địa phương. Theo đó, thay vì “cử” là “chọn”, tìm ra những người xứng đáng với cương vị đảm nhận, điểm mới là mở rộng đến các trường hợp không thuộc quy hoạch. Đây là một chủ trương tốt, loại trừ việc bổ nhiệm theo “ê-kíp”, “canh hẩu” hay “người nhà”.

Tuy nhiên, điểm cốt tử thuộc về những người thực hiện có thực lòng mong muốn chọn người xứng đáng không. Trước đây, đã thay việc xét tuyển vào biên chế bằng thi tuyển mà tình hình không thể khá hơn, khi người được điểm cao lại không trúng tuyển và đủ các cách thức để người ta chỉ tuyển chọn những người mình muốn tuyển. Tình trạng này hoàn toàn có thể lặp lại ở việc thi tuyển lãnh đạo, rốt cuộc vẫn “chọn người nhà, loại người tài” nếu không có một sự giám sát chặt chẽ và tiến hành nghiêm túc.

Ngay như Thủ đô, ở cái ngành có chức năng tham mưu, sắp xếp đội ngũ cán bộ là Sở Nội chính mà có đến 8 Phó Giám đốc sở, trong khi quy định tối đa là 4 người. Nói hay nhưng thực tế lại khác, đó là một sự thật không thể phủ nhận. Hà Nội hiện tại cũng là điểm nóng đất đai mà ngõ hầu không có động thái giải quyết dứt điểm. Mới nhất là vụ xây nhà cửa, biệt thự trên đất nông nghiệp ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, dân ở đây phản ánh họ phải nộp “bảo kê” 5 triệu đồng/m2 xây dựng, nếu không sẽ bị đình chỉ. Vì thế, cùng một mảnh đất, biệt thự cứ mọc lên bên cạnh cái nhà bị đập bỏ. Làm sao vẫn để thứ “luật rừng” đó tồn tại ngang nhiên giữa Thủ đô được?!

Vấn đề muôn thuở vẫn là “nói đi đôi với làm”. Chủ trương đúng, thực hiện tốt, chính sách được lòng dân, đi vào cuộc sống sẽ mang lại sự ổn định vững chắc cho xã hội và tạo cơ hội để đất nước phát triển.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬