"No" tin trang tổng hợp, bạn đọc quay lưng với báo chính thống?

(PLO) - Trang tin tổng hợp đang lấn át báo chí truyền thống – đây là nỗi lo của nhiều ĐBQH khi tham gia thảo luận Luật Báo chí sửa đổi. 
"No" tin trang tổng hợp, bạn đọc quay lưng với báo chính thống? Hình minh họa
ĐB Nguyễn Phi Thường đưa ra thực trạng: Trong hơn 1 năm qua, con số sạp báo của Hà Nội và TP HCM đã giảm hơn một nửa. Và con số này đang có xu hướng tăng lên. 
Khi tham gia đóng góp cho Dự thảo Luật báo chí sửa đổi, ông cho rằng Dự thảo đã “gần như không động đến mạng truyền thông xã hội”. Theo ĐB, đây là một điều rất nguy hiểm: “Có ý kiến cho rằng, chúng ta đang túm ông có tóc, còn ông trọc đầu thì chưa. Trong khi túm ông có tóc thì đơn giản rồi. Điều mà làm sao để quản lý ông trọc đầu – đó mới là bức xúc của xã hội.”
Theo ĐB Nguyễn Phi Thường, Luật Báo chí hiện nay không quản lý đối tượng này, nên chưa tạo được sự bình đẳng.
Phân tích từ thực tế, ông nói: “Thực tiễn cho thấy, khi có một vụ việc nào đấy, trong khi báo chí chính thống thì tuân thủ định hướng, thì truyền thông xã hội lại cày xới. Khi báo chí chính thống đưa tin thì bạn đọc đã  không còn đủ kiên nhẫn đề chờ đọc, đã đủ thông tin. Lâu dần, báo chí chính thống không còn bạn đọc. Đó chính là điều khiến báo chí chính thống sa sút.” 
Cũng nhìn nhận từ góc độ hoạt động của các trang thông tin tổng hợp, ĐN Nguyễn Phi Thường cho rằng các trang tin điện tử tổng hợp hiện nay đang vi phạm luật sở hữu trí tuệ - quyền tác giả đối với tác phẩm báo chí – một cách trầm trọng. “Vi phạm bản quyền báo chí đang là vấn nạn nhưng luật lại thể hiện rất mờ nhạt. Đây là một vấn đề hết sức nhức nhối nhưng Luật báo chí lại đề cập không tương xứng”, ĐB này nhận định.
Theo ông Nguyễn Phi Thường, những quy định hiện nay trong các văn bản luật không đủ để bảo vệ quyền tác giả của các nhà báo chân chính. Các cơ quan báo chí chỉ dựa vào ý thức tự giác để bảo vệ tác quyền của mình. 
“Với thực tế ngày xuất bản hàng trăm tin bài của báo điện tử, thời gian để tiền kiểm, hậu kiểm vấn đề này là hết sức khó khăn. Đó là lý do tại sao việc đạo bản quyền, vi phạm quyền tác giả tác phẩm báo chí lại thường xuyên, liên tục và không có hướng giải quyết. Các trang tin tổng hợp là những đơn vị vi phạm nhiều nhất. Nhiều cơ quan báo chí cũng chạy theo trào lưu này, nên hiện trở thành phổ biến”, ĐB nói. 
“Có ý kiến cho rằng trang tin điện tử tổng hợp là những quái thai dị dạng. Điều kiện để được cấp phép là được sao chép lại 5 trang điện tử chính thống. Và không được làm nội dung, chỉ được dùng tin bài của những trang báo khác. Thực tế những trang tin này chỉ là những ký sinh trên cơ thể báo chí, gặt hái những gì ngon ngọt nhất cho mình, trong khi đó không phải mất mồ hôi, công sức", ĐB phân tích thêm. 
Cũng theo ĐB, thì tình trạng này dẫn đến cảnh người làm thật thì ăn giả, kẻ làm giả thì ăn thật. Việc cóp nhặt ở những trang tin này vô cùng siêu tốc, thế mới có chuyện sáng đăng, trưa rút. 
Từ những bất cập trên, theo ông, Luật cần xóa bỏ ngay những trang tin điện tử tổng hợp. Chỉ các cơ quan báo chí mới được đưa những thông tin mang tính chất báo chí. Có như vậy, mới tạo ra môi trường lành mạnh để những cơ quan báo chí yên tâm phát triển.  
ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng lo lắng với những quy định hiện nay, luật chỉ quản lý các cơ quan báo chí chính thống. Trong khi đó, những trang tin điện tử tổng hợp, mạng truyền thông xã hội lại chưa có hình thức để quản lý. 
ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị cần nghiên cứu rất kỹ, đặc biệt lưu ý xã hội đặc trưng các tầng lớp để quản lý, nếu quá chặt chẽ có khi lại phản tác dụng. Nếu không lưu ý điều này, dễ khiến người người dân tin vào báo nước ngoài, tin vào những thông tin “lề trái” mà bỏ qua báo chí nhà nước, báo chí chính thống.  
Cũng thể hiện sự bức xúc về các trang tin điện tử tổng hợp ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho rằng thủ tục thành lập trang tin điện tử hiện này quá đơn giản, trong khi hình thức lại không khác gì báo điện tử. Nhiều trang hoạt động sai, vi phạm bản quyền tác giả, gây bức xúc. 1 tháng mà có hàng chục trang bị xử phạt. Theo bà, bởi các trang này không được coi là báo chí, nên hoạt động không theo luật báo chí . Tổng hợp tin bài theo hướng giật cân câu khánh, hướng thông tin đến những chuyện tiêu cực. 
Từ những phân tích của mình. ĐB Nguyễn Thanh Hải đề nghị luật báo chí phải làm sao để tạo điều kiện cho báo chí chính thống phát triển, và đưa loại hình trang tin vào quản lý theo quy củ.
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376