"No" tin trang tổng hợp, bạn đọc quay lưng với báo chính thống?

(PLO) - Trang tin tổng hợp đang lấn át báo chí truyền thống – đây là nỗi lo của nhiều ĐBQH khi tham gia thảo luận Luật Báo chí sửa đổi. 
"No" tin trang tổng hợp, bạn đọc quay lưng với báo chính thống? Hình minh họa
ĐB Nguyễn Phi Thường đưa ra thực trạng: Trong hơn 1 năm qua, con số sạp báo của Hà Nội và TP HCM đã giảm hơn một nửa. Và con số này đang có xu hướng tăng lên. 
Khi tham gia đóng góp cho Dự thảo Luật báo chí sửa đổi, ông cho rằng Dự thảo đã “gần như không động đến mạng truyền thông xã hội”. Theo ĐB, đây là một điều rất nguy hiểm: “Có ý kiến cho rằng, chúng ta đang túm ông có tóc, còn ông trọc đầu thì chưa. Trong khi túm ông có tóc thì đơn giản rồi. Điều mà làm sao để quản lý ông trọc đầu – đó mới là bức xúc của xã hội.”
Theo ĐB Nguyễn Phi Thường, Luật Báo chí hiện nay không quản lý đối tượng này, nên chưa tạo được sự bình đẳng.
Phân tích từ thực tế, ông nói: “Thực tiễn cho thấy, khi có một vụ việc nào đấy, trong khi báo chí chính thống thì tuân thủ định hướng, thì truyền thông xã hội lại cày xới. Khi báo chí chính thống đưa tin thì bạn đọc đã  không còn đủ kiên nhẫn đề chờ đọc, đã đủ thông tin. Lâu dần, báo chí chính thống không còn bạn đọc. Đó chính là điều khiến báo chí chính thống sa sút.” 
Cũng nhìn nhận từ góc độ hoạt động của các trang thông tin tổng hợp, ĐN Nguyễn Phi Thường cho rằng các trang tin điện tử tổng hợp hiện nay đang vi phạm luật sở hữu trí tuệ - quyền tác giả đối với tác phẩm báo chí – một cách trầm trọng. “Vi phạm bản quyền báo chí đang là vấn nạn nhưng luật lại thể hiện rất mờ nhạt. Đây là một vấn đề hết sức nhức nhối nhưng Luật báo chí lại đề cập không tương xứng”, ĐB này nhận định.
Theo ông Nguyễn Phi Thường, những quy định hiện nay trong các văn bản luật không đủ để bảo vệ quyền tác giả của các nhà báo chân chính. Các cơ quan báo chí chỉ dựa vào ý thức tự giác để bảo vệ tác quyền của mình. 
“Với thực tế ngày xuất bản hàng trăm tin bài của báo điện tử, thời gian để tiền kiểm, hậu kiểm vấn đề này là hết sức khó khăn. Đó là lý do tại sao việc đạo bản quyền, vi phạm quyền tác giả tác phẩm báo chí lại thường xuyên, liên tục và không có hướng giải quyết. Các trang tin tổng hợp là những đơn vị vi phạm nhiều nhất. Nhiều cơ quan báo chí cũng chạy theo trào lưu này, nên hiện trở thành phổ biến”, ĐB nói. 
“Có ý kiến cho rằng trang tin điện tử tổng hợp là những quái thai dị dạng. Điều kiện để được cấp phép là được sao chép lại 5 trang điện tử chính thống. Và không được làm nội dung, chỉ được dùng tin bài của những trang báo khác. Thực tế những trang tin này chỉ là những ký sinh trên cơ thể báo chí, gặt hái những gì ngon ngọt nhất cho mình, trong khi đó không phải mất mồ hôi, công sức", ĐB phân tích thêm. 
Cũng theo ĐB, thì tình trạng này dẫn đến cảnh người làm thật thì ăn giả, kẻ làm giả thì ăn thật. Việc cóp nhặt ở những trang tin này vô cùng siêu tốc, thế mới có chuyện sáng đăng, trưa rút. 
Từ những bất cập trên, theo ông, Luật cần xóa bỏ ngay những trang tin điện tử tổng hợp. Chỉ các cơ quan báo chí mới được đưa những thông tin mang tính chất báo chí. Có như vậy, mới tạo ra môi trường lành mạnh để những cơ quan báo chí yên tâm phát triển.  
ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng lo lắng với những quy định hiện nay, luật chỉ quản lý các cơ quan báo chí chính thống. Trong khi đó, những trang tin điện tử tổng hợp, mạng truyền thông xã hội lại chưa có hình thức để quản lý. 
ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị cần nghiên cứu rất kỹ, đặc biệt lưu ý xã hội đặc trưng các tầng lớp để quản lý, nếu quá chặt chẽ có khi lại phản tác dụng. Nếu không lưu ý điều này, dễ khiến người người dân tin vào báo nước ngoài, tin vào những thông tin “lề trái” mà bỏ qua báo chí nhà nước, báo chí chính thống.  
Cũng thể hiện sự bức xúc về các trang tin điện tử tổng hợp ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho rằng thủ tục thành lập trang tin điện tử hiện này quá đơn giản, trong khi hình thức lại không khác gì báo điện tử. Nhiều trang hoạt động sai, vi phạm bản quyền tác giả, gây bức xúc. 1 tháng mà có hàng chục trang bị xử phạt. Theo bà, bởi các trang này không được coi là báo chí, nên hoạt động không theo luật báo chí . Tổng hợp tin bài theo hướng giật cân câu khánh, hướng thông tin đến những chuyện tiêu cực. 
Từ những phân tích của mình. ĐB Nguyễn Thanh Hải đề nghị luật báo chí phải làm sao để tạo điều kiện cho báo chí chính thống phát triển, và đưa loại hình trang tin vào quản lý theo quy củ.
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬