"No" tin trang tổng hợp, bạn đọc quay lưng với báo chính thống?

(PLO) - Trang tin tổng hợp đang lấn át báo chí truyền thống – đây là nỗi lo của nhiều ĐBQH khi tham gia thảo luận Luật Báo chí sửa đổi. 
"No" tin trang tổng hợp, bạn đọc quay lưng với báo chính thống? Hình minh họa
ĐB Nguyễn Phi Thường đưa ra thực trạng: Trong hơn 1 năm qua, con số sạp báo của Hà Nội và TP HCM đã giảm hơn một nửa. Và con số này đang có xu hướng tăng lên. 
Khi tham gia đóng góp cho Dự thảo Luật báo chí sửa đổi, ông cho rằng Dự thảo đã “gần như không động đến mạng truyền thông xã hội”. Theo ĐB, đây là một điều rất nguy hiểm: “Có ý kiến cho rằng, chúng ta đang túm ông có tóc, còn ông trọc đầu thì chưa. Trong khi túm ông có tóc thì đơn giản rồi. Điều mà làm sao để quản lý ông trọc đầu – đó mới là bức xúc của xã hội.”
Theo ĐB Nguyễn Phi Thường, Luật Báo chí hiện nay không quản lý đối tượng này, nên chưa tạo được sự bình đẳng.
Phân tích từ thực tế, ông nói: “Thực tiễn cho thấy, khi có một vụ việc nào đấy, trong khi báo chí chính thống thì tuân thủ định hướng, thì truyền thông xã hội lại cày xới. Khi báo chí chính thống đưa tin thì bạn đọc đã  không còn đủ kiên nhẫn đề chờ đọc, đã đủ thông tin. Lâu dần, báo chí chính thống không còn bạn đọc. Đó chính là điều khiến báo chí chính thống sa sút.” 
Cũng nhìn nhận từ góc độ hoạt động của các trang thông tin tổng hợp, ĐN Nguyễn Phi Thường cho rằng các trang tin điện tử tổng hợp hiện nay đang vi phạm luật sở hữu trí tuệ - quyền tác giả đối với tác phẩm báo chí – một cách trầm trọng. “Vi phạm bản quyền báo chí đang là vấn nạn nhưng luật lại thể hiện rất mờ nhạt. Đây là một vấn đề hết sức nhức nhối nhưng Luật báo chí lại đề cập không tương xứng”, ĐB này nhận định.
Theo ông Nguyễn Phi Thường, những quy định hiện nay trong các văn bản luật không đủ để bảo vệ quyền tác giả của các nhà báo chân chính. Các cơ quan báo chí chỉ dựa vào ý thức tự giác để bảo vệ tác quyền của mình. 
“Với thực tế ngày xuất bản hàng trăm tin bài của báo điện tử, thời gian để tiền kiểm, hậu kiểm vấn đề này là hết sức khó khăn. Đó là lý do tại sao việc đạo bản quyền, vi phạm quyền tác giả tác phẩm báo chí lại thường xuyên, liên tục và không có hướng giải quyết. Các trang tin tổng hợp là những đơn vị vi phạm nhiều nhất. Nhiều cơ quan báo chí cũng chạy theo trào lưu này, nên hiện trở thành phổ biến”, ĐB nói. 
“Có ý kiến cho rằng trang tin điện tử tổng hợp là những quái thai dị dạng. Điều kiện để được cấp phép là được sao chép lại 5 trang điện tử chính thống. Và không được làm nội dung, chỉ được dùng tin bài của những trang báo khác. Thực tế những trang tin này chỉ là những ký sinh trên cơ thể báo chí, gặt hái những gì ngon ngọt nhất cho mình, trong khi đó không phải mất mồ hôi, công sức", ĐB phân tích thêm. 
Cũng theo ĐB, thì tình trạng này dẫn đến cảnh người làm thật thì ăn giả, kẻ làm giả thì ăn thật. Việc cóp nhặt ở những trang tin này vô cùng siêu tốc, thế mới có chuyện sáng đăng, trưa rút. 
Từ những bất cập trên, theo ông, Luật cần xóa bỏ ngay những trang tin điện tử tổng hợp. Chỉ các cơ quan báo chí mới được đưa những thông tin mang tính chất báo chí. Có như vậy, mới tạo ra môi trường lành mạnh để những cơ quan báo chí yên tâm phát triển.  
ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng lo lắng với những quy định hiện nay, luật chỉ quản lý các cơ quan báo chí chính thống. Trong khi đó, những trang tin điện tử tổng hợp, mạng truyền thông xã hội lại chưa có hình thức để quản lý. 
ĐB Trương Trọng Nghĩa đề nghị cần nghiên cứu rất kỹ, đặc biệt lưu ý xã hội đặc trưng các tầng lớp để quản lý, nếu quá chặt chẽ có khi lại phản tác dụng. Nếu không lưu ý điều này, dễ khiến người người dân tin vào báo nước ngoài, tin vào những thông tin “lề trái” mà bỏ qua báo chí nhà nước, báo chí chính thống.  
Cũng thể hiện sự bức xúc về các trang tin điện tử tổng hợp ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) cho rằng thủ tục thành lập trang tin điện tử hiện này quá đơn giản, trong khi hình thức lại không khác gì báo điện tử. Nhiều trang hoạt động sai, vi phạm bản quyền tác giả, gây bức xúc. 1 tháng mà có hàng chục trang bị xử phạt. Theo bà, bởi các trang này không được coi là báo chí, nên hoạt động không theo luật báo chí . Tổng hợp tin bài theo hướng giật cân câu khánh, hướng thông tin đến những chuyện tiêu cực. 
Từ những phân tích của mình. ĐB Nguyễn Thanh Hải đề nghị luật báo chí phải làm sao để tạo điều kiện cho báo chí chính thống phát triển, và đưa loại hình trang tin vào quản lý theo quy củ.
Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối 20/4/2020 (tứ mùng 9/3 âm lịch), tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3
(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

(PLVN) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376