Nỗ lực di dời dân về những nơi an toàn tránh bão

(PLO) -Bão số 16 (bão Tembin) đã quét qua quần đảo Trường Sa và các nhà giàn, dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền vào sáng nay (26/12). Trước tình hình khẩn cấp của cơn bão số 16, lực lượng vũ trang các địa phương đã tích cực kêu gọi tàu, thuyền ngoài biển neo đậu về nơi an toàn, chằng chéo nhà cửa giúp người dân, vận động bà con ở khu vực nguy hiểm đi tránh bão.
Nỗ lực di dời dân về những nơi an toàn tránh bão Lực lượng vũ trang Bạc Liêu hướng dẫn, giúp đỡ người dân lên xe quân sự đi tránh bão

Hạn chế những thiệt hại do bão gây ra ở quần đảo Trường Sa

Thực hiện Công điện số 1985/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống cơn bão số 16 (Tembin), ngày 24/12, Bộ Quốc phòng đã có Điện số 15353/TK yêu cầu các cơ quan, đơn vị: Chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho bộ đội, phương tiện, kho tàng, doanh trại và vũ khí, trang bị; căn cứ tình hình thực tế, chủ động phối hợp địa phương có thể bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực trọng điểm xung yếu để sẵn sàng ứng phó và cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân; trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phải chặt chẽ, chấp hành nghiêm kỷ luật và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Triển khai tích cực các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bộ đội, nhân dân, vũ khí trang bị, phương tiện ở khu vực quần đảo Trường Sa và các nhà giàn; duy trì lực lượng, phương tiện chủ động tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có yêu cầu.

Trưa và chiều tối 24/12, bão số 16 đã quét qua các điểm đảo quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa với sức gió cấp 11-12, giật trên cấp 12. Ứng phó với bão Tembin, quân và dân huyện đảo đã khắc phục khó khăn, chủ động phòng chống và khắc phục hậu quả mưa bão. Chỉ huy các đơn vị đóng quân trên địa bàn đã phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, chiến sĩ, xử lý kịp thời các tình huống trước, trong và sau khi bão số 16 quét qua các đảo. 

7 giờ sáng ngày 25/12, gió chỉ còn cấp 5, cấp 6, sóng biển cao 2-3 mét, trời không mưa. Sự chủ động của quân và dân huyện đảo Trường Sa trong phòng chống bão đã hạn chế được những thiệt hại do bão số 16 gây ra. 45 tàu cá các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu với hơn 200 ngư dân được đưa vào đảo tránh trú an toàn. Ngư dân và người dân trên đảo được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trên các đảo, ngư dân được chăm sóc y tế và cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết.

Theo thống kê ban đầu, các đảo Tiên Nữ, Trường Sa Đông, Trường Sa, Phan Vinh, Thuyền Chài, Đá Tây, Đá Lát, An Bang có gần 80 tấm pin năng lượng mặt trời đã bị gió bão cuốn mất. Tại đảo An Bang, đảo Trường Sa 90% cây cối bị đổ, gãy; một số téc nước sinh hoạt bị bật nắp, hệ thống chiếu sáng, pa nô và khẩu hiệu bị hư hỏng nặng. Hiện tại, quân và dân huyện đảo Trường Sa đang tích cực khắc phục những thiệt hại do bão Tembin gây ra.

Đêm 24/12, bão số 16 quét qua khu vực các nhà giàn DK1. Lúc đầu gió cấp 7, giật trên cấp 7, sóng đánh cao khoảng 5m. Sau đó, gió tăng cường độ, có lúc lên cấp 13, 14, giật cấp 15, các nhà giàn bị rung lắc dữ dội, sóng biển cao hàng chục mét, mấp mé sàn nhà giàn mới. Có những cơn sóng phủ trùm lên nhà giàn cũ, nhà giàn nhỏ. Sáng qua - 25/12, dù bão đã đi qua nhưng sóng vẫn cao 8-10m. Các nhà giàn vẫn trụ vững trong bão, tất cả bộ đội và các lực lượng khác trên nhà giàn đều an toàn. Theo đánh giá ban đầu, thiệt hại nặng nhất là ở các nhà giàn cũ.

Nhà giàn DK1 đang chịu ảnh hưởng của bão Tembin

Quân đội di dời dân về những nơi an toàn tránh bão

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đến 1h sáng 26/12, tâm bão ngay trên phía nam Côn Đảo và vùng biển từ Trà Vinh tới Cà Mau. Lúc này, bão giảm còn cấp 9 (75-90 km/h), giật cấp 12. Đến 13h ngày 26/12, tâm bão trên khu vực vùng biển Cà Mau - Kiên Giang với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ở cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 11. Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dù đã suy yếu nhưng bão Tembin vẫn mạnh như bão Linda năm 1997. Ứng phó với bão, các đơn vị quân đội đã huy động 92.533 bộ đội, dân quân, 3.524 phương tiện (138 tàu, 1.674 xuồng, 1.529 ô tô, 210 xe đặc chủng) sẵn sàng ứng phó. 

Sáng 25/12, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã thành lập Sở Chỉ huy phía trước về phòng, chống thiên tai (gọi tắt là Sở Chỉ huy phía trước) đặt tại Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Trà Vinh do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Hải - Phó Tư lệnh Quân khu làm Chỉ huy trưởng. Ngay từ sáng 25/12, Sở Chỉ huy phía trước đã nhanh chóng triển khai các phương tiện thông tin liên lạc kết nối thông suốt, đồng thời tổ chức nắm tình hình diễn biến của bão, nghe Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh báo cáo các mặt công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 16. 

Theo đó, Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh đã có phương án và sẵn sàng triển khai lực lượng phối hợp với cấp ủy, chính quyền tổ chức di dời người dân sống trong vùng nguy hiểm cũng như các phương án tổ chức lực lượng, phương tiện cơ động ứng cứu. Bộ CHQS tỉnh cũng đã thành lập 4 đoàn công tác, thành lập sở chỉ huy, kết hợp cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp chỉ huy trên những vùng trọng điểm. Đến thời điểm này, Bộ CHQS tỉnh Trà Vinh đã điều động 100% quân số trực sẵn sàng ứng cứu khi có lệnh, duy trì chặt chẽ trực chỉ huy, trực ban, trực phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp…

Bộ CHQS các tỉnh tiếp tục theo dõi, triển khai và trực tiếp kiểm tra ngay các phương án, biện pháp phòng ngừa mưa lớn, lốc xoáy gây tốc mái, sập nhà cửa; kiểm tra bảo đảm an toàn các kho tàng, nhất là các kho vũ khí, đạn; tiếp tục thông báo cho lực lượng vũ trang và nhân dân bằng các biện pháp, phương tiện truyền thông hiện có; phối hợp tốt với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên địa bàn nắm chắc các phương tiện còn ngoài khơi và tiếp tục theo dõi việc kêu gọi tàu thuyền của ngư dân vào nơi trú ẩn; trong quá trình tham gia ứng cứu nhân dân khi có tình huống phải bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản cứu hộ, chiến sĩ của đơn vị; chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”.

Ngày 25/12, các lực lượng chức năng như BĐBP, dân quân tự vệ, bộ đội địa phương tỉnh Cà Mau đang vận động tất cả thuyền viên phải vào bờ, không được ở trên phương tiện. Đồng thời, các đơn vị chức năng cũng đến kiểm tra những khóm vùng ven như 6A và 6B, là nơi tập trung nhiều hộ dân nghèo và cận nghèo, có nhiều nhà tôn dựng tạm ven đê, triển khai các biện pháp tránh trú an toàn. Từ sáng ngày 25/12, tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, Bạc Liêu, hàng nghìn người dân địa phương đã tập trung ở trung tâm thị trấn để lên xe di dời về những nơi an toàn. Ngoài xe của bộ đội, biên phòng, công an thì các phương tiện xe bus công cộng, xe của các doanh nghiệp cũng được huy động đến để đưa đón người dân về nơi tránh bão.  

Đại tá Phạm Hồng Lạc - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Hôm qua 25/12, lực lượng vũ trang đã di dời khoảng 8.000 người dân ở thị trấn Gành Hào về về nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền. Các địa điểm được sắp xếp gồm điểm trường: Trường THPT Giá Rai, Trường THPT Nguyễn Trung Trực và Trường THCS chợ Cái Giang (tại khóm 1, phường 1, thị xã Giá Rai) và rất nhiều địa điểm khác. Mỗi điểm chứa khoảng 2.000 người. Mỗi gia đình chỉ giữ lại một nam thanh niên khỏe mạnh để giữ nhà cửa và giúp đỡ người dân di chuyển”.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống
(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2021 tại công viên Lê Văn Tám - TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế đồng nghiên cứu sưu tầm và thực hiện sự kiện ẩm thực chế biến, công diễn các món xôi chè cung đình và truyền thống dân gian.

Công tác pháp chế sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội khẳng định vị thế quan trọng của mình

Công tác pháp chế sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội khẳng định vị thế quan trọng của mình
(PLVN) - Chiều 27/1, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Bộ Tư pháp và Dự án “Tăng cường năng lực xây dựng pháp luật cho VPCP giai đoạn 2020-2023”(Dự án GIZ, CHLB Đức) tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP; phương hướng triển khai công tác pháp chế gắn với triển khai Chỉ thị số 43/CT-TTg.
Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

(PLVN) - Trình bày tham luận với nội dung “Phát triển nông nghiệp đa dạng tỉnh Bắc Giang dựa trên điều kiện đặc thù vùng Trung du - Miền núi” tại Đại hội XIII, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết, nhờ có những chủ trương, cơ chế sát, đúng thực tiễn; sự quyết liệt, kiên trì, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp của Bắc Giang những năm gần đây không còn nỗi lo "được mùa, mất giá". 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo
(PLVN) - Trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, trong đó khuyến khích phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở những nơi có điều kiện; quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm gắn với nhu cầu sử dụng nhân lực và tiếp cận quốc tế.

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia
(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành Tài chính được thể hiện trong tham luận của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Đại hội XIII của Đảng sáng 27/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬