Những xúc cảm Trường Sa

(PLO) - Nếu cán bộ, chiến sĩ Hải quân và nhân dân Trường Sa luôn hướng về và gọi đất liền bằng cái tên trìu mến: Đất mẹ, thì ở hậu phương lớn, mọi người luôn dành tất cả tình cảm yêu thương và ví Trường Sa như là Trái tim của Tổ quốc. Trường Sa luôn vững vàng, kiêu hãnh bám trụ ngoài biển khơi xa.
Những xúc cảm Trường Sa Các ca sĩ giao lưu văn nghệ với chiến sĩ trẻ trên đảo An Bang.

Trường Sa ngày càng tươi đẹp, vững chắc 

Sau 42 giờ miệt mài vượt biển, tàu hải quân mang số hiệu Trường Sa 571 của Vùng 4 Hải quân đã đưa Đoàn công tác số 12 tới vùng đất thân yêu của Tổ quốc: Đảo Trường Sa Lớn. Chuyến đi này do ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm trưởng đoàn. Không ai giấu được sự xúc động khi lần đầu tiên được đặt chân lên phần máu thịt không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. 

Dù có mấy chục năm công tác ở TP Hồ Chí Minh, từng là Phó Chủ tịch UBND thành phố nhưng do bận việc đột xuất nên nhiều lần ông lỗi hẹn với Trường Sa. Vì vậy, đây là lần đầu tiên ông Lê Mạnh Hà ra Trường Sa - nơi cha ông - Đại tướng Lê Đức Anh, lúc đó là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (sau này là Chủ tịch nước) từng tâm niệm, mong muốn, chỉ đạo xây dựng Trường Sa.

Ông Hà đứng lặng im rất lâu trước hình ảnh và đoạn trích bài phát biểu của người cha tại Lễ kỷ niệm 33 năm Ngày truyền thống Quân chủng Hải quân tổ chức tại đảo Trường Sa Lớn ngày 7/5/1988: “Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên ta, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc của chúng ta”.

Ông Hà xúc động: “Tôi thấy hình ảnh cha tôi vẫn như đang ở đâu đây. Tôi cũng rất vui vì ước nguyện của Đảng, của Nhà nước và của toàn dân ta đã được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân sau này biến thành hiện thực, đó là xây dựng một Trường Sa ngày càng tươi đẹp, vững chắc”.

Tại đảo Trường Sa Lớn, tôi gặp anh Nguyễn Công Quân - Vụ trưởng Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể, Văn phòng Chính phủ. Anh Quân cho biết, anh nguyên là Trung tá Biên phòng, từng giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Biên phòng Cửa khẩu cảng Hải Phòng. Sau anh chuyển ngành sang UBND TP Hải Phòng (1997), rồi anh làm thư ký cho bác Phạm Thế Duyệt, đến năm 2008 thì chuyển về Văn phòng Quốc hội.

Anh Quân cho biết, ngôi chùa ở đảo Trường Sa Lớn có một kỷ vật mang dấu ấn của anh. Số là, tháng 6/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi tặng chùa Trường Sa pho tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni. Chính anh Quân là người đã chắp bút bức thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký, gửi kèm pho tượng Phật ngọc. Trong thư có đoạn: “Mong Đức Phật phù hộ độ trì cho quân dân huyện đảo Trường Sa bình yên, mạnh khỏe, hạnh phúc, thắng lợi, cho nước Việt Nam độc lập, hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”… Cùng với pho tượng Phật ngọc, lá thư này đang được trưng bày tại chùa Trường Sa.

Cùng ở chung với tôi tại phòng B8 trên chuyến tàu 571 ra Trường Sa, những lúc bớt say sóng, anh Lê Quốc Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải thường kể về ao ước kéo dài 23 năm về một lần được đặt chân lên Trường Sa. Anh Tiến kể, anh học ngành hàng hải tại Nhật Bản, được đào tạo thành “sói biển”. Tốt nghiệp, anh trở thành thủy thủ tàu chở hàng từ Nhật Bản đi Vùng Vịnh và khắp các châu lục trên thế giới.

Trong hành trình 5 năm làm thủy thủ tàu viễn dương với hàng chục chuyến đi dài ngày, mỗi khi đi qua vùng biển Việt Nam, đi ngang qua Trường Sa, anh Tiến lại cho rúc lên những hồi còi dài thay cho lời chào đất mẹ, chào Trường Sa. Với anh, ngay từ thuở đó, Trường Sa đã là biểu tượng của quê hương. Trường Sa hôm nay đã thay đổi, hiện đại hơn nhiều so với 23 năm trước.

Vui hết mình với Trường Sa 

Trong các chuyến hành trình ra Trường Sa, đoàn nào cũng có văn công, đội “văn nghệ xung kích” này nhất là các nữ ca sĩ được các chiến sĩ trẻ Hải quân mong đợi nhiều nhất. Đi cùng Đoàn công tác 12 là Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Nông và nam ca sĩ Long Nhật. Vô tư và “hết mình” là thông điệp mà nam ca sĩ này gửi tới các bạn trẻ đang ngày đêm giữ đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Sân khấu “dã chiến” nơi đây cũng mang nét rất riêng của lính đảo.

Đó có thể là một khoảng sân nhỏ dưới tán những cây bàng vuông, cây phong ba ở các đảo nổi, hay chỉ là một vuông sân nhỏ, một phòng họp vài chục mét vuông ở các đảo chìm. Nhưng với các ca sĩ, chỉ cần người nghe “hết mình” là vui.

Trong sự cổ vũ, reo hò của các chiến sĩ trẻ, Long Nhật cũng “cháy hết mình” với những ca khúc nổi tiếng như: “Gần lắm Trường Sa”, “Mùa xuân nơi Trường Sa”, “Bâng khuâng Trường Sa” và “Tổ quốc nhìn từ biển”…

Long Nhật chia sẻ, “Gần lắm Trường Sa” là ca khúc mà anh đã hát thành công từ năm 1992 và cũng chính ca khúc này đã giúp anh giành được nhiều giải thưởng nhất tại các cuộc thi, hội diễn. Hơn 25 năm qua, ca khúc này đã cùng anh đi biểu diễn khắp nơi phục vụ nhân dân và chiến sĩ trên cả nước.

Cứ sau mỗi lần hát, anh lại nhớ và khát khao được ra Trường Sa. Tâm nguyện lớn nhất của Long Nhật là được một lần ra hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, ôm chiếc đàn ghi ta hát cho chiến sĩ Hải quân - những nguyên mẫu trong các tác phẩm âm nhạc - nghe những bài hát viết về các anh và để dành tặng cho sự hy sinh thầm lặng cũng như những chiến công của các chiến sĩ Hải quân kiên trung. 

Long Nhật nói: “Đi Mỹ, đi Pháp dễ lắm, đi hoài à. Nhưng đi Trường Sa khó vô cùng, phải đăng ký, sàng lọc, chọn lựa mãi mới được đi”. Do vậy, ước nguyện ra Trường Sa mãi đến khi bước sang tuổi 50 anh mới thực hiện được. Trở về đất liền sau chuyến đi, anh cười mãn nguyện: “Vậy là sướng lắm rồi”.

Chia tay Trường Sa nhưng cảm xúc vẫn đầy ắp trong tôi. Dù là ai, sau mỗi lần ra Trường Sa, tất cả lại cảm thấy gắn bó hơn, yêu hơn biển đảo quê hương mình. Và ai cũng mong ước thêm một lần nữa ra Trường Sa... 

Đăng Bảy
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.
Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Nam sinh 16 tuổi bị sét đánh tử vong

Nam sinh 16 tuổi bị sét đánh tử vong
(PLVN) - Tai nạn thương tâm xảy ra khi nam sinh lớp 10 cùng nhóm bạn đang chơi ở khu vực hồ thuỷ lợi trên địa bàn huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị).

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15
(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376