“Những vấn đề cơ mật không chất vấn công khai“

(PLO) - Sau khi UBTVQH đưa danh sách các bộ trưởng dự kiến tham gia trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, QH khóa XIII, ông  Nguyễn Sỹ Dũng - Phó Chủ nhiệm VPQH – đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.
“Những vấn đề cơ mật không chất vấn công khai“

PV: Thưa ông, có tiêu chí nào để lựa chọn các vấn đề yêu cầu chất vấn các bộ trưởng?

Ông  Nguyễn Sỹ Dũng:  Thực chất không có tiêu chí nào cụ thể. Nhưng vấn đề nào người dân quan tâm, báo chí đưa nhiều, sẽ là cơ sở để lựa chọn. Nếu để có một thước đo thế nào là bức xúc hơn, thế nào là nóng hơn thì rất khó. Nhưng chắc chắn là chúng ta đều cảm nhận được cử tri đang bức xúc vấn đề gì, vấn đề gì đang nóng trong dư luận xã hội.

PV: Nhiều người cho rằng trong thời gian vừa rồi, ngành ngân hàng có rất nhiều vấn đề, và chắc là Thống đốc rất muốn giải trình với cử tri. Nhưng 2 kỳ họp gần đây ngành ngân hàng không có trong danh sách chất vấn. Vậy lý do ở đây là gì?

Ông  Nguyễn Sỹ Dũng: Lý do chắc là việc của ngân hàng khá ổn. Tức nó không có bức xúc.

PV: Có những Bộ trưởng, như Bộ trưởng Giáo dục cứ thường niên lại lên chất vấn. Có vấn đề gì đằng sau công việc của họ không?

Ông  Nguyễn Sỹ Dũng: Phải nói giáo dục có rất nhiều đổi mới, mà những cái đổi mới thì còn nhiều ý kiến khác nhau, có cái ủng hộ, có cái còn băn khoăn nhưng xu hướng chung thì nên ủng hộ.

Những cái mới rõ ràng còn ý kiến khác nhau, mà ý kiến khác thì dễ bị chất vấn. Như bỏ chấm điểm đối với học sinh tiểu học, những người quen được con khoe điểm 10 thì thấy điều đó là bức bối. Cái gì cũng có 2 mặt, thực chất là xem phương án nào tốt hơn thôi. Cứ quen chạy theo điểm số thì trẻ em phát triển các kỹ năng rất méo mó. Trẻ em chơi mới phát triển toàn diện được. Tuy nhiên, với phương án không chấm  điểm cũng khiến sức học của trẻ em có vẻ không cao.  Điều đó để nói không phải cái gì cũng được tất cả các mặt.

PV: Theo ông kỳ họp này, tư lệnh ngành nào là đáng được chất vấn nhất trong số 5 Bộ trưởng Thường vụ giới thiệu?
Ông  Nguyễn Sỹ Dũng: Quan điểm cá nhân là khó. Nhưng vấn đề rộ lên rõ ràng là ngành nông nghiệp.

PV: Ông có thể nói rõ hơn?

Ông  Nguyễn Sỹ Dũng: Bây giờ ai cũng than, được mùa mất giá, không xuất được, không bán được, sức ép lên người nông dân. Do vậy, làm thế nào để bảo vệ lợi ích của người nông dân, mà nông dân chiếm gần 70% của dân số của ta.

PV: Nhưng câu chuyện bán mua lại là của Bộ Công thương?

Ông  Nguyễn Sỹ Dũng: Bây giờ có thể ở Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp. Anh nói là thị trường, nhưng rõ ràng thị trường chỉ là một nửa, còn sản phẩm anh làm có bán được ra thị trường hay không. Rồi anh có làm dư cung không – nhiều người nói  rằng nền nông nghiệp của mình là nền nông nghiệp dư cung. Cái đó có đúng không?. Rõ ràng anh không bán được thì dư cung.

PV: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp cũng thường xuyên lên chất vấn trước diễn đàn Quốc hội. Vậy có đặt vấn đề trách nhiệm về  lời hứa của bộ trưởng trước đại biểu, cử tri?

Ông  Nguyễn Sỹ Dũng: Chất vấn là cơ hội, để Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp giải trình chính sách, cố gắng của mình, hơn là để ông phải hứa thực hiện cái này cái kia. Tất nhiên ở đó anh hứa, giải trình ra rồi thì phải làm.

PV: Có những Bộ trưởng cả khóa QH, không bao giờ thấy đăng đàn giải trình. Liệu có vấn đề đặc thù gì không, thưa ông?

Ông  Nguyễn Sỹ Dũng: Tất nhiên có vấn đề đặc thù. Những vấn đề quốc phòng, an ninh là cơ mật của quốc gia, mà đã nói đến QH là hoạt động công khai. Thực chất ngoại giao cũng vậy, thậm chí Hiến pháp của Mỹ quy định rõ Ngoại giao là quyền của hành pháp, không phải chất vấn. Ngoại giao thường là những vấn đề rất cơ mật, như đàm phán, sách lược và chiến lược đàm phán thế nào mà nói bung bét ra thì người ta biết hết.

PV: Ví dụ như vấn đề biển Đông, nếu được chất vấn thì bộ trưởng nào ngoài Quốc phòng và Ngoại giao?

Ông  Nguyễn Sỹ Dũng: Biển Đông là vấn đề quốc phòng và an ninh. Những vấn đề như vậy, thường các nước có thiết chế khác để giải trình, chứ không giải trình ở phiên toàn thể được. Có 2 yếu tố ở các nước không bao giờ thảo luận công khai, một là vấn đề khó khăn – nếu thảo luận công khai nói cho "sướng miệng", nói theo dân túy thì sao được, anh phải quyết định, mà quyết định thì rất khó khăn, chẳng hạn như vấn đề tăng học phí. Trong trường hợp như vậy QH các nước họp kín nhưng không phải là bí mật, họp kín là một khuôn khổ để nói được.

Thứ 2 là vấn những vấn đề quốc phòng, an ninh thì phải họp kín vì phải hạn chế tối đa nguy cơ lộ sách lược của đất nước.

PV: Xin cám ơn ông!

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xiaomi thoát khỏi danh sách đen của Mỹ

Xiaomi thoát khỏi danh sách đen của Mỹ
(PLVN) - Tập đoàn Xiaomi và chính phủ Mỹ đã đạt được một thỏa thuận bỏ vào nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khỏi danh sách đen của chính quyền Trump.

Khánh Phương, Châu Gia Kiệt giờ ra sao?

Khánh Phương, Châu Gia Kiệt giờ ra sao?
(PLVN) - Nhắc đến những nghệ sĩ đình đám vào đầu những năm 2000, không thể không nhắc đến cái tên như Khánh Phương hay Châu Gia Kiệt. Ở hiện tại, dù ít ra sản phẩm, song cả hai vẫn là những nghệ sĩ được chú ý.
Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Chiều 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nghi can tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 như khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR, cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone…

Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19

Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Một trong những ưu tiên hàng đầu của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân (Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2021-2026) là: “Làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo, giám sát, phát hiện sớm, xử lý các nguồn lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm; luôn chủ động, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, nhân lực và phương tiện, kịp thời đáp ứng khi có dịch COVID-19 xảy ra".


Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives

Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives
(PLVN) - Được tin ngày 6/5, vụ đánh bom tại Thủ đô Male, Cộng hòa Maldives khiến Chủ tịch Quốc hội, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed và một số người khác bị thương, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Maldives Abdulla Sahid.

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”
(PLVN) - Trước những khó khăn, thách thức của thị trường bất động sản, nhằm để giữ vững và ngày càng khẳng định vị thế của mình trên  thương trường, Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình đã xây dựng những chiến lược, định hướng đúng đắn phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng dựa trên nền tảng “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”. 
 Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà

Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà

(PLVN) - Phòng dịch liên quan đến ca bệnh tại công ty Canon, trưa 12/5, tỉnh Bắc Ninh quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ khu nhà Ký túc xá công ty Canon và chung cư nhà ở xã hội Quế võ Hillview, với 1.300 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376