Những tiếng nói vì dân tại Quốc hội

(PLO) - Bàn về triển khai dự án sân bay Long Thành, trọng tâm mà các ý kiến của đại biểu Quốc hội hướng tới là chính sách đền bù cho dân ở khu vực này. Giám đốc Công an Khánh Hòa ví von giá 1m2 đất sản xuất kinh doanh chỉ bằng 2 bát phở và đưa ra những con số cụ thể của các đơn giá đền bù khác rồi kết luận là với mức giá đó người dân nào có thể chấp nhận.
Những tiếng nói vì dân tại Quốc hội

Các đại biểu khác cũng nêu thực trạng đã 10 năm nay đất trong quy hoạch người dân phải giữ nguyên hiện trạng gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của họ. Khâu đền bù, giải phóng mặt bằng quyết định rất lớn đến thành công và tiến độ của dự án mà xem ra vấn đề này chưa ổn, đặc biệt số tiền đền bù là ít, cộng với các con số dự toán “nhảy múa” khiến các đại biểu Quốc hội lo ngại khi bấm nút thông qua.

Những ý kiến đó đã vì dân, xuất phát từ vị trí người dân, thấu hiểu những khó khăn mà họ gặp phải khi bắt buộc rời khỏi miếng đất sinh sống của mình. Đã là “quốc kế, dân sinh” thì mọi phương án phát triển đất nước phải gắn liền với quyền lợi người dân.

Cùng trong thời điểm, tại TP HCM, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố, có cuộc đối thoại với cư dân quận 1 về việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Chính quyền thành phố, bằng một văn bản vào năm 1993, dựa trên một văn bản của Chính phủ đã hết hiệu lực từ năm 1979 để thu hồi khu đất “đắc địa” mà cư dân, có cả cán bộ, công chức, viên chức nhà nước sống ổn định ở đây từ năm 1980 thành đất thuộc “sở hữu nhà nước”.

Việc đền bù không thỏa đáng và “cuộc chiến” giữa dân và chính quyền về mức đền bù này đã diễn ra suốt từ đó đến nay. Giờ thì có cuộc đối thoại để “gỡ nút” này mặc dù cư dân đã phải rời từ lâu và nơi đây được giao cho doanh nghiệp và đã mọc lên công trình tổ hợp kinh doanh. Điều này đủ thấy lối hành xử tắc trách của chính quyền địa phương.

Thậm chí, dùng các văn bản đã hết hiệu lực pháp luật làm cơ sở để thu hồi đất đai, gây nên bất ổn và bất công xã hội. Đó là nguyên nhân chính gây ra những xung đột giữa dân và chính quyền. Hiện trạng này khá phổ biến đến nỗi ở đâu có giải phóng mặt bằng là nơi đó xảy ra xung đột và bao giờ dân cũng phải trả giá đắt, kể cả lâm vào vòng lao lý.

Hiện tại, hơn ai hết, các đại biểu của dân hiểu rất rõ thực trạng này và không ít người đã lên tiếng, vừa bảo vệ quyền lợi của dân cũng như thực hiện chức năng giám sát để các dự án thực hiện suôn sẻ trên cơ sở “ích nước, lợi nhà”!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội

(PLVN) - Năm 2021, trong điều kiện khó khăn do đặc thù của huyện miền núi 30A, Covid - 19 và thiên tai, dịch bệnh nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Có được kết quả này là nhờ địa phương luôn coi trọng xây dựng Đảng vững mạnh về mọi mặt để thực hiện tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Đọc thêm

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ
(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.
Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải
(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Sáng nay (19/4), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân thực hiện Công điện 479/CĐ-TTg, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2021.

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong
(PLVN) - Nội dung này được đưa ra trong buổi làm việc mới đây của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa nghe UBND tỉnh báo cáo nội dung liên quan điều chỉnh Quy hoạch chung và Đề án cơ chế, chính sách phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?
(PLVN) - Trước những phản ánh về việc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco (Cty Mesco) có dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) Từ Liêm (Hà Nội), đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Bắc Từ Liêm (BQLDA) cho biết, sẽ trao đổi. phối hợp với các đơn vị của quận Nam Từ Liêm (Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an…) để kiểm tra, xử lý. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376