Những đột phá trong chỉnh đốn đội ngũ cán bộ

(PLVN) - Với quyết tâm mạnh mẽ trong chỉnh đốn đội ngũ cán bộ, năm qua, Trung ương (TW) đã ban hành nhiều quy định và quyết định quan trọng, tạo cơ sở vững chắc cho việc đánh giá, xử lý và quy hoạch cán bộ một cách minh bạch, rõ ràng, tạo dựng niềm tin và khí thế mới trong xây dựng và phát triển đất nước.
Những đột phá trong chỉnh đốn đội ngũ cán bộ Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng cuối tháng 6/2018

Nói đi đôi với làm

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Trong quá trình cách mạng, Đảng ta luôn xác định công tác cán bộ là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là then chốt của mọi then chốt. Chỉ tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, qua chín kỳ hội nghị, Ban Chấp hành TW đã ban hành rất nhiều Nghị quyết, quy định về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong đó có Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ; quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành TW...

Tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021-2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: dứt khoát không đưa vào quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái, biến chất, rơi vào “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; nhất là “các anh” có quan điểm lệch lạc, mất đoàn kết, gây rối nội bộ, tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là những kẻ cơ hội chính trị như con lươn, con chạch...

Nói ra điều này, người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta hiểu rất rõ thực tế thời gian qua, tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi, gây bức xúc trong xã hội. Đặc biệt, nhiều vụ việc bổ nhiệm cán bộ “thần tốc”, bổ nhiệm không trong sáng theo kiểu “con quan rồi lại làm quan”... có nguyên nhân từ chính việc các cơ quan chức năng có phần buông lỏng việc quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý. 

Điều đáng nói, những sai phạm của các cán bộ, trong đó có hàng chục cán bộ diện TW quản lý không phải mới xảy ra gần đây mà là do tích tụ trong cả một quá trình dài. Nhưng quá trình làm quy hoạch lại không bị phát hiện, đến khi những cán bộ này được đưa vào quy hoạch, thậm chí đang đảm nhiệm chức vụ cao mới bị cơ quan chức năng phát hiện vi phạm từ quá trình công tác trước đó, để rồi phải bị khởi tố, bắt giam, có người chịu mức án hàng chục năm tù (như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh...). Bài học kinh nghiệm rút ra từ những vụ việc trên đã được chỉ rõ, đó là nếu “đầu vào” sàng lọc không kỹ sẽ để lại những cán bộ không đủ phẩm chất chính trị lọt vào bộ máy Nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Ðảng.

Cũng vì sự tồn vong của Đảng, của chế độ, để lấy lại niềm tin trong nhân dân, Đảng ta luôn thể hiện rõ quan điểm “nói đi đôi với làm”; các cấp ủy Đảng, các cơ quan chức năng đã và đang kiên quyết thực hiện theo tinh thần “không có vùng cấm”,  “không có đặc quyền”... Từ sau Đại hội XII của Đảng, TW, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có nhiều đổi mới, nhất quán, rõ ràng, chỉ đạo giải quyết được nhiều vấn đề tồn đọng trước đây trong công tác cán bộ; “không chạy chức, chạy quyền” đã trở thành tuyên ngôn mạnh mẽ. Công tác nhận xét, đánh giá, xử lý cán bộ chính xác và nghiêm khắc hơn. Minh chứng rõ nhất là từ đầu nhiệm kỳ khoá XII đến nay, trong vòng chưa đầy 3 năm, hơn 60 cán bộ thuộc diện TW quản lý đã bị thi hành kỷ luật là con số chưa từng có, trong đó có 5 Ủy viên TW Đảng đương nhiệm và 3 trong số đó đã bị đưa ra khỏi Ban Chấp hành TW. 

Hết thời “lỗi của tập thể”

Tiếp tục tinh thần không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ, năm 2018, Đảng đã xử lý nhiều cán bộ cấp cao, kể cả cán bộ nghỉ hưu, cán bộ trong các cơ quan bảo vệ, thực thi pháp luật, sĩ quan cấp tướng thuộc các lực lượng vũ trang, có những trường hợp bị tước các danh hiệu, xử lý hình sự. Đây được coi là bước đột phá trong công tác kiểm tra, kỷ luật của Đảng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. “Thật đau lòng! Song vì sự nghiêm minh của kỷ luật đảng, sự thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm và sẽ còn tiếp tục làm trong thời gian tới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Có thể nói, chưa bao giờ số cán bộ bị truy tố trước pháp luật, trong đó có cả các cán bộ cấp cao, lại nhiều đến như vậy và cũng chưa bao giờ công tác cán bộ lại được Đảng ta trăn trở đến thế. Việc xử lý cán bộ vi phạm trong thời gian qua đã truy đến từng cá nhân chứ không còn là “lỗi của tập thể” nữa. 

Tại hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) diễn ra cuối tháng 6/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nêu rõ: Đảng viên ở bất cứ cương vị công tác nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới. Nơi nào tự kiểm tra không phát hiện, hoặc phát hiện nhưng xử lý vi phạm nương nhẹ thì cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý đúng mức, không “rút kinh nghiệm” chung chung. Tập trung khắc phục bằng được những yếu kém trong công tác cán bộ, những sai phạm của cán bộ khiến dư luận bức xúc. Kiểm tra toàn diện công tác cán bộ; chú trọng kiểm tra, giám sát cán bộ có biểu hiện tham nhũng; có nhiều dư luận quần chúng phản ánh, tố cáo tham nhũng; cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và cán bộ được quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo, quản lý.

Nói về việc Ban Chấp hành TW tiến hành xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang (Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng “đây là bài học sâu sắc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không chỉ đối với đồng chí Tất Thành Cang, mà là bài học chung đối với tất cả chúng ta. Đề nghị từng đồng chí Ủy viên TW và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa để tránh đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất không đáng có đối với Đảng, đất nước và nhân dân, để lại nỗi đau khôn lường đối với người thân, gia đình, đồng chí, bè bạn”. 

Công tác nhân sự phải thật sự công tâm, khách quan

Không chỉ “đột phá” trong khâu xử lý cán bộ, TW còn đề cao việc quy hoạch đội ngũ cán bộ, vì đây là khâu mở đầu, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bảo đảm cho công tác cán bộ đi vào nền nếp, chủ động, có tầm nhìn xa, đáp ứng cả yêu cầu trước mắt và lâu dài. Nhận thức rõ vấn đề này, việc quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2021- 2026 khác với những lần trước là không làm đồng thời các chức danh mà làm từng bước. Quy hoạch xong Ban Chấp hành TW, sau đó đến Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cuối cùng mới là các chức danh chủ chốt của Ðảng, Nhà nước. 

Bày tỏ quan điểm về quyết tâm làm trong sạch đội ngũ cán bộ của Đảng, cũng như việc lựa chọn cán bộ cấp chiến lược cho nhiệm kỳ 2021- 2026 sắp tới, trả lời báo chí, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho rằng, phải đặt vấn đề đức và tài luôn gắn chặt với nhau. Anh đã làm cán bộ thì phải tự xem đức của mình, tài thì xem anh làm được việc gì, quần chúng nhân dân đánh giá những cống hiến của anh ra sao, có công nhận không? Cán bộ phải luôn tâm huyết, chứ không thể chăm chăm lo làm sao “chạy” cho được chỗ nọ, chỗ kia, sẽ tạo ra các hiện tượng tiêu cực. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 9 (Ban Chấp hành TW Đảng Khóa XII), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu: Làm công tác nhân sự phải thật sự công tâm, khách quan, tuyệt đối không được thiên vị, cá nhân, không để lọt vào quy hoạch những người không đủ tiêu chuẩn... “TW yêu cầu Bộ Chính trị, sau Hội nghị này, trên cơ sở kết quả giới thiệu của TW, cần khẩn trương chỉ đạo Ban Chỉ đạo và các cơ quan chức năng có liên quan rà soát, thẩm định kỹ trước khi trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định nhân sự quy hoạch theo thẩm quyền và theo đúng các quy định của Đảng. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát đối với những cán bộ đã được đưa vào quy hoạch, nếu phát hiện có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì phải kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói. 

Cũng qua đợt lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ Đại hội XII vừa qua, TW có cơ sở, thông tin để nhìn nhận, bố trí, sử dụng cán bộ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Những quyết tâm và hành động mạnh mẽ của Đảng đã và đang lấy lại được niềm tin trong nhân dân. Với sự chuẩn bị khoa học, trách nhiệm của TW và tinh thần công tâm, khách quan của những cán bộ trực tiếp tham gia công việc “đãi cát tìm vàng” này, nhân dân có quyền  kỳ vọng về quyết tâm làm trong sạch đội ngũ cán bộ của Đảng, một đội ngũ đủ uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ, đủ tài và đức để gánh vác trọng trách của đất nước.

Vân Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬