Những con số “báo động” lãng phí đất công

(PLO) - 648 khu đất công đang nằm ngoài sổ sách, chính quyền bỏ ngân sách mua lại hàng chục nghìn căn hộ và nền đất phục vụ tái định cư nhưng đến nay bỏ hoang. Hàng trăm khu đất lớn do các tổng công ty và công ty vốn nhà nước quản lý để cho cỏ dại mọc hoặc sử dụng sai mục đích. Đó là câu chuyện dài kỳ và là bức xúc được công khai tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM.
Những con số “báo động” lãng phí đất công Khu vực dự án Phước Kiển (Nhà Bè, TP.HCM) 32ha đất công sản đã được bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá "bèo".

Số liệu “giật mình”

Đầu tiên là bức xúc về thực trạng đất công để hoang phí một cách “vô tội vạ” xảy ra ngay ở các tổng công ty, công ty vốn nhà nước.

Rẻ như thuê đất công

Hiện nay, mức giá của nhiều đơn vị có chức năng quản lý và cho thuê nhà, đất công đang biểu hiện sự tùy tiện. Cụ thể, có nơi tính theo giá thị trường, đấu giá quyền thuê mặt bằng nhưng có nơi vẫn còn áp theo giá thuê theo một quyết định của UBND TP.HCM từ 24 năm trước (QĐ số 3346/QĐ-UBND năm 1994). Thành thử giá cho thuê rẻ giống như cho. Cụ thể, HTX TM-DV phường Bến Nghé - Cửa hàng vật tư ngành ảnh thuê tại số 97 (trệt) đường Mạc Thị Bưởi phường Bến Nghé, quận 1, diện tích cho thuê 12,25m2 ký hợp đồng từ năm 1985 đến nay, giá cho thuê hiện nay là 4,81triệu  đồng/tháng. Trường hợp khác là HTX TMDV phường Bến Nghé – Cửa hàng thực phẩm tươi sống thuê mặt bằng tại số 92 Tôn Thất Đạm phường Bến Nghé, quận 1, diện tích cho thuê 15,63m2, giá cho thuê là 4,47 triệu đồng/tháng hay Viện Khoa học an toàn, vệ sinh lao động thuộc Sở LĐ - TBXH TP HCM thuê 895m2 đất (tại số 160, đường 14, phường Phước Bình, quận 9) với giá thuê là 28.000 đồng/m2/năm.

Cụ thể, theo báo cáo giám sát của HĐND TP HCM, qua kiểm tra 346 khu đất do 10 tổng công ty, công ty có vốn nhà nước quản lý, sử dụng như: Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Bò sữa, Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV và Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist… Kết quả phát hiện tới 112/346 khu đất sử dụng không đúng như báo cáo. Các doanh nghiệp đang quản lý đã cho thuê lại hoặc bỏ trống nhưng vẫn kê khai là đất đang sử dụng vào mục đích hoạt động kinh doanh của đơn vị. 

Nổi cộm nhất là hơn 220 ha đất tại Nông trường Láng Le (huyện Bình Chánh) hoang hóa như vô chủ nhiều năm qua. Hiện nay chỗ thì bỏ hoang, nơi để người dân tận dụng trồng hoa màu. Nguyên nhân nông trường này đã giải thể từ năm 2016 nhưng đến giờ này vẫn chưa có quyết định thu hồi đất, chưa đo đạc diện tích để thu hồi giao lại cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền bán đấu giá. Chỉ tính riêng quận 8, có tới 3 dự án với tổng diện tích hàng chục nghìn m2 đã thu hồi bồi thường xong rồi bỏ hoang, nhiều nơi thành bãi chứa rác, ô nhiễm cả khu dân cư. 

Qua kiểm tra giám sát, HĐND TP HCM còn những phát hiện nhiều số liệu bất ngờ khác: Có 648 khu đất công chưa được kê khai, bổ sung cập nhật biến động vào danh sách, dù các cơ quan, công ty vốn nhà nước báo cáo “đã cơ bản hoàn thành việc xử lý sắp xếp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước”. 648 khu đất này nằm rải rác ở 8 quận huyện gồm các quận: 2, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi.

Đáng lo ngại nữa, không ít địa chỉ nhà do nhà nước quản lý bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích, cho thuê lại, liên doanh liên kết không đúng thẩm quyền. HĐND TP HCM còn phát hiện đến 149 địa chỉ nhà đất công rơi vào tay người khác sử dụng, dù trên giấy tờ thuộc Sở NN&PTNT quản lý. 

Mười năm trước, Chính phủ đã có chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà, đất do cơ quan, đơn vị, tổ chức, công ty nhà nước Trung ương và địa phương (TP HCM) đang quản lý, sử dụng. Chương trình này giao cho Bộ Tài chính và UBND TP HCM chủ trì. Đến nay, vẫn còn 41 địa chỉ nhà đất chưa thu hồi, trong đó khối Trung ương là 13 địa chỉ nhưng có tổng diện tích lên đến gần 16ha, khối thành phố còn 28 địa chỉ với tổng diện tích gần 6ha. Nhiều vị trí đất có giá trị lớn như: khu đất hơn 1,2 ha do Công ty cổ phần phân bón Miền Nam quản lý (phường An Lạc, quận Bình Tân), khu đất 5,8 ha Đài Phát sóng Quán Tre (phường Đông Hưng Thuận, quận 12). Có một thực tế, HĐND TP HCM muốn đẩy nhanh tiến độ thu hồi, điều này không hề dễ dàng với những khu đất vàng trên?

Một đại biểu HĐND TP HCM đã phải lấy hình ảnh bệnh viện và trường học trong thành phố để so sánh với thực trạng quản lý sử dụng đất công hiện nay, để làm bật lên sự bất hợp lý: Nhiều nhà đất công bỏ không, lợi nhuận không vào ngân sách nhưng vào túi riêng cá nhân, tổ chức. Trong khi đó nhiều trường học chật hẹp, thiếu đất làm bệnh viện… Một sự thật nhiều vị đắng!

Bỏ tiền ngân sách mua đất rồi để hoang

Cũng hơn 10 năm trước, một chủ trương lớn của thành phố là dùng tiền ngân sách đầu tư hoặc mua lại căn hộ và nền đất phục vụ việc giải tỏa, di dời và tái định cư.   Cụ thể, giai đoạn từ 2006-2017, TP HCM đã dùng ngân sách đầu tư và mua lại 38.251 căn hộ và nền đất (trong đó có 23.568 căn hộ và 14.683 nền đất) để phục vụ tái định cư. Căn hộ và nền đất trên tập trung ở các khu tái định cư như Thạnh Mỹ Lợi, khu 38,4 ha Bình Khánh (quận 2), Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh)... Tuy nhiên tới giờ này còn gần 14.000 căn hộ và nền đất (chiếm 35%) vẫn để không. Nhiều khu vực hàng ngàn căn chung cư đã xuống cấp, hoang hóa vì không người ở. Nhiều căn hộ chung cư đã hoàn thành tính đến nay gần 15 năm nhưng không hề có một bóng người sinh sống. 

Điển hình là Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) sau nhiều năm chậm tiến độ dự án trên đã trượt giá gần gấp đôi (tăng thêm 519 tỉ đồng - 195,7%) so với tổng vốn đầu tư ban đầu. Thế nhưng 7 năm sau khi hoàn thành, hiện dự án này cũng chỉ mới bố trí được 479/1939 căn hộ (tỷ lệ chỉ hơn 24%).Thiệt đơn thiệt kép. 

Bên cạnh tình trạng đất công ở những mặt đường trung tâm quận 1 được xếp hạng “kim cương” nhưng lại bị cho thuê với giá “như cho” đến mức khó tưởng tượng. Cá biệt, có khu đất chỉ cho thuê với giá mỗi mét vuông 28.000 đồng/năm, chưa đủ mua một tô phở lề đường. 

Không phải cá biệt, một số UBND quận, huyện đã giao một số địa chỉ nhà, đất thuộc thẩm quyền quản lý của mình cho cơ quan cấp dưới (không có chức năng cho thuê) ký hợp đồng với các đơn vị kinh tế để cho thuê. Cụ thể, quận 10 (UBND phường ký hợp đồng cho thuê), quận 8 (Văn phòng HĐND và UBND quận ký hợp đồng cho thuê)... 

Ngược lại, đối với đơn vị có chức năng cho thuê nhà đất thì lại chây ì nộp lại tiền cho ngân sách nhà nước. Điển hình, Công ty Quản lý Kinh doanh nhà thành phố hiện đang bị nợ hơn 73 tỉ đồng do người dân thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước chưa trả.

Vĩnh Hòa
Cùng chuyên mục
Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.
Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?
(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.
Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬