Những chiến công thầm lặng của một trinh sát Biên phòng

(PLO) - Để triệt phá những chuyên án, vụ án lớn, tóm gọn những tên tội phạm sừng sỏ, các trinh sát Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP, trong đó có Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Mạnh Hùng, đã phải vượt núi, băng đèo “nằm gai nếm mật” lần theo dấu vết của các đối tượng trong nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy. 

Những chiến công thầm lặng của một trinh sát Biên phòng Đối tượng Vừ Bá Xênh và tang vật của vụ án

Bị thương trong một lần cùng đồng đội bắt giữ đối tượng ma túy, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng hiện nằm viện một mình, tự phục vụ bản thân, không cần người chăm sóc vì vợ anh-chị Lương Thị Thắm (SN 1983, quê Hà Tiên) đang làm công nhân ở Khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam) không nghỉ được dài ngày. Còn bố mẹ anh đã ngoài 60 tuổi, vẫn đi bán hàng thuê ở Hà Nội. Sau hơn 10 ngày bị thương nhưng các bác sĩ chưa khâu vết thương cho anh vì trên đó còn thuốc súng.

Khi tham gia phá Chuyên án 092Av ngày 28/6/2018, với vai trò là tổ trưởng tổ đánh bắt chính, Thiếu tá Hùng bị bắn vào vai, viên đạn xé toạc một vết thương to, dài hơn 10 cm, rộng hơn 5 cm. Dù bị thương nặng nhưng  anh vẫn dũng cảm cùng đồng đội lao vào quật ngã, bắt giữ đối tượng Vừ Bá Xênh dù hắn có súng, lập chiến công lớn. 

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Biên phòng 2 ở Vũng Tàu, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1976, quê ở Phú Xuyên, Hà Nội) về công tác ở Đồn Biên phòng Hòn Đốc. Anh làm đội trưởng tổng hợp của Đồn. Hòn Đốc (còn gọi là Hòn Tre lớn), thuộc xã Tiên Hải, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) là trung tâm của quần đảo Hải Tặc, cách bờ biển Hà Tiên 7 hải lý, cách đảo Phú Quốc 16 hải lý. Quần đảo Hải Tặc có 16 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó Hòn Đốc là đảo lớn nhất, với diện tích 283km2. 

Đồn Biên phòng Hòn Đốc có nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự cho toàn khu vực biển, đảo nơi đây. Diện tích biển đảo tuy không quá rộng lớn nhưng là vùng cửa ngõ quan trọng, đã từng là địa bàn rất phức tạp với nhiều diễn biến tội phạm và nạn cướp biển hoành hành trong quá khứ. Cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã sát cánh với nhân dân trên xã đảo quản lý từng tấc biển, đảo. Công tác trên đảo, Nguyễn Mạnh Hùng lấy vợ người địa phương. Năm 2010, anh chuyển ra Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP, đưa cả vợ và 2 con về quê Phú Xuyên sinh sống. 

Thiếu tá Hùng cho biết, ra viện sẽ về đơn vị với anh em, không về nhà nghỉ. Để đấu tranh, triệt phá những chuyên án, vụ án lớn, tóm gọn những tên tội phạm sừng sỏ, các trinh sát Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc, Cục PCMT&TP BĐBP đã phải vượt núi, băng đèo “nằm gai, nếm mật” lần theo dấu vết của các đối tượng trong nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy. Mỗi lần phá án là một lần bước vào cuộc chiến sinh tử vì các đối tượng buôn bán ma túy đều có súng. Anh Hùng cho biết, ngoài trách nhiệm của một người lính, sở dĩ anh có thể yên tâm công tác, tham gia những trận đánh nguy hiểm bởi anh có một hậu phương vững chắc. 

Trước khi lấy nhau, chị Thắm vợ anh hiểu và quyết tâm lấy anh dù biết hoàn cảnh gia đình anh khó khăn, quê xa xôi, cách trở, cuộc sống người lính nay đây mai đó, lấy nhau là vất vả. Đang ở xứ đảo kiếm tiền dễ dàng với hoạt động dịch vụ, du lịch, giờ trở thành công nhân, lương “3 cọc, 3 đồng”, bị bó buộc thời gian, chồng luôn công tác vắng nhà, nằm vùng hàng tháng trời ở những địa danh mà những người bình thường đều rùng mình như Lóng Luông, Vân Hồ, nhưng chị vẫn một mình tằn tiện nuôi con. Đặc biệt, 2 con của anh chị học rất giỏi. Cháu đầu Nguyễn Thị Anh Thư (SN 2005) năm 2016 đã dự thi Olympic Tiếng Anh cấp TP. 

Hầu hết những trận đánh lớn của Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc, Cục PCMT&TP, Thiếu tá Hùng đều tham gia. Thượng tá Nguyễn Thanh Tùng-Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc cho biết: “Mỗi chuyên án, mỗi vụ việc đều có tính chất riêng biệt; âm mưu, thủ đoạn, mức độ nguy hiểm cũng khác nhau. Việc tính toán các phương án, kế hoạch tác chiến của các trinh sát Đặc nhiệm cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng, từ những chi tiết nhỏ. Mỗi chuyên án, vụ án ma túy là cuộc đấu trí căng thẳng, đòi hỏi sự mưu trí, tinh thông về nghiệp vụ không chỉ đánh trúng, mà còn đánh kịp thời nhằm mang lại hiệu quả cao nhất của công tác đấu tranh, phòng, chống loại tội phạm này”.

Thời gian qua, Thiếu tá Hùng và đồng đội đã lập được nhiều chiến công lớn. Từ năm 2017 đến tháng 5/2018, Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc đã chủ trì, phối hợp xác lập đấu tranh thắng lợi 53 chuyên án, vụ án về ma túy, thu giữ tang vật gồm 217 bánh hê-rô-in, 5kg và 248.017 viên ma túy tổng hợp, 7 khẩu súng, 34 viên đạn. Riêng quý I năm 2018, Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc đã độc lập, chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 6 chuyên án ma túy, 4 vụ vi phạm về ma túy, tang vật thu giữ 104 bánh hê-rô-in, 138.000 viên ma túy tổng hợp, 3 khẩu súng, 27 viên đạn và nhiều tang vật khác có liên quan. 

Ngoài chuyên án 092Lv, điển hình là Chuyên án mang bí số 028Lv, sau gần 3 tháng theo dõi, xác lập chuyên án, vào hồi 10h15 ngày 13/3/2018,  tại thị trấn Mường Khoa, tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào), Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc phối hợp với BĐBP Điện Biên và lực lượng An ninh tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào) triệt phá thành công, bắt giữ 3 đối tượng, tang vật thu giữ gồm 60 bánh hê-rô-in, 40.000 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng K59, 7 viên đạn, 2 ô tô, 1 máy ghi âm, 8 điện thoại di động và 1 số tang vật khác có liên quan.

Thực hiện Chuyên án 087Av, vào hồi 18 giờ ngày 20/4/2018, tại khu vực biên giới tỉnh Hủa Phăn (Lào) giáp với khu vực biên giới tỉnh Sơn La, lực lượng đặc nhiệm PCMT&TP BĐBP chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn tổ chức mật phục, bắt quả tang đối tượng Thong Sỉ Giàng (SN 1956, quốc tịch Lào) đang vận chuyển 40kg ma túy tổng hợp dạng đá, 120.000 viên ma túy tổng hợp, 2 bánh hê-rô-in và nhiều tang vật khác có liên quan. Chuyên án 087Av đã đánh trúng đối tượng cầm đầu, triệt xóa được đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam tiêu thụ, đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 
Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 
Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬