Những căn cứ để bà Phan Thị Mỹ Thanh được thôi ĐBQH

(PLO) - "Về nguyên tắc, theo luật, việc cho thôi thuộc thẩm quyền của QH nhưng trong thời gian QH không họp thì UBTV QH có quyền cho thôi và báo cáo với QH tại kỳ họp gần nhất. Như vậy tại kỳ họp khai mạc vào ngày 21/5, UBTV QH sẽ có báo cáo về việc cho thôi ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Việc này làm đúng theo pháp luật", ông Phúc nêu rõ.
Những căn cứ để bà Phan Thị Mỹ Thanh được thôi ĐBQH Bà Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: VNN

Tại họp báo về chương trình kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV sáng nay, 19/5, phóng viên đề cập đến trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh bị Thanh tra Chính phủ kết luận có vi phạm pháp luật, Ban Bí thư cách hết các chức vụ trong Đảng và xác định các vi phạm của bà Thanh ở mức độ nghiêm trọng. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp tại Đồng Nai, nhiều cử tri công khai bày tỏ bất tín nhiệm.

"Vậy tại sao UBTV QH cho bà Phan Thị Mỹ Thanh được cho thôi ĐBQH mà không trình QH bãi miễn tư cách ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh theo hình thức kỷ luật?", phóng viên hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Chủ nhiệm Văn phòng QH, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngày 14/5, trên cơ sở các kết luận kiểm tra của Uỷ ban kiểm tra trung ương, Ban Bí thư đã có thông báo về việc bãi miễn bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Cùng ngày, bà Phan Thị Mỹ Thanh có thể do bị kỷ luật về Đảng nên khủng hoảng tinh thần, sức khoẻ giảm sút và đã có đơn đề nghị được cho thôi nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe.

Đảng đoàn QH đã có báo cáo Ban Bí thư trung ương. Ban Bí thư trung ương đã có cân nhắc về nhiều mặt và quyết định đồng ý giao Đảng đoàn Quốc hội thực hiện việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

"Về nguyên tắc, theo luật, việc cho thôi thuộc thẩm quyền của QH nhưng trong thời gian QH không họp thì UBTV QH có quyền cho thôi và báo cáo với QH tại kỳ họp gần nhất. Như vậy tại kỳ họp khai mạc vào ngày 21/5, UBTV QH sẽ có báo cáo về việc cho thôi ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Việc này làm đúng theo pháp luật", ông Phúc nêu rõ.

Trong quá trình xử lý trường hợp của bà Thanh cũng đã căn cứ vào hồ sơ liên quan đến báo cáo của Thường trực Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, báo cáo của MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, báo cáo của đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. Tất cả các đơn vị này đều đồng ý cho bà Thanh được thôi ĐBQH.

Ông Phúc khẳng định các trường hợp xử lý các ĐBQH đều được UBTV QH, QH làm rất nghiêm túc, kể cả các trường hợp cho thôi hay bãi miễn hay mất quyền.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đề cập đến việc trong nhiệm kỳ này khá nhiều ĐBQH bị kỷ luật, cho thôi hay bãi miễn tư cách ĐBQH vì các vi phạm trước đó. Tổng thư ký QH cho rằng đây là vấn đề rất đúng.

"Dù chúng ta không muốn nhưng trong quá trình bầu cử, thẩm tra hồ sơ… cần rút kinh nghiệm. Trong nhiệm kỳ tới đây, khi tiến hành bầu cử cũng phải có thẩm tra sâu sắc hơn nữa", ông Phúc nói.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những người mẹ đến từ trái tim

Những người mẹ đến từ trái tim
(PLVN) - Không mang nặng đẻ đau nhưng với họ, những sinh linh bé bỏng bị cha mẹ bỏ rơi hoặc sớm mất đi người thân đã là máu mủ ruột rà. Bằng sự tảo tần và tình yêu thương, họ đã xoa dịu vết thương lòng của trẻ, đảm nhận vai trò của đấng sinh thành – nuôi nấng, dưỡng dục các con nên người. Dù là người phụ nữ nổi tiếng hay bình dị, những người phụ nữ ấy đều là “Những người mẹ đến từ trái tim”.

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 
Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376