Nhớ lần đón Bác Hồ ở Thủy Khẩu

"Sau ngày được đón Bác Hồ, đơn vị chúng tôi đã sôi nổi thi đua thực hiện lời căn dặn của Người. Và ngày 5 – 3 – 1952, sau hơn 2 tháng Bác Hồ đến thăm, trong một trận đánh bảo vệ cầu Thuỷ Khẩu, chỉ bằng hai loạt điểm xạ ngắn, chưa đến 30 viên đạn 37 ly, Đại đội chúng tôi đã bắn rơi tại chỗ một máy bay khu trục Pháp F8F Biê-cát biệt danh “gấu mèo”...."

  Đại đội Pháo cao xạ 612 của chúng tôi được thành lập từ năm 1951. Tôi còn nhớ rất rõ, hôm đó là ngày 2 – 1 – 1952, trên đường đi làm việc ở Liên Xô (cũ) và Trung Quốc về, Bác Hồ ghé lại nghỉ ở Ban tiếp  nhận biên giới của ta cũng đặt trụ sở gần đó. Ban này thuộc Tổng cục Cung cấp của QĐND Việt Nam làm nhiệm vụ tiếp nhận hàng viện trợ của các nước anh em giúp ta.  

Bác Hồ về thăm Lai Sơn.
Bác Hồ về thăm Lai Sơn.

Chiều hôm ấy, theo lệnh trên, Đại đội 612 tập trung để đón một cán bộ cao cấp đến thăm. Đúng 15 giờ, trừ một số anh em trực chiến, mọi người đã tới đầy đủ, đội ngũ chỉnh tề tại mảnh sân nhỏ. Đại đội phó Trần Thọ Vệ đang nhắc bộ đội đốn chỉnh lại trang phục thì đã thấy Bác Hồ cùng đồng chí Trần Đăng Ninh – Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp của quân đội (nay gọi là Tổng cục Hậu cần) từ nhà làm việc của Ban tiếp nhận biên giới đi thẳng đến nơi đơn vị đang họp.

Anh Vệ và chúng tôi vô cùng phấn khởi không ngờ người cán bộ cao cấp đến thăm đại đội lại chính là Bác Hồ. Sinh thời ở cương vị Chủ tịch nước, Bác đã tới thăm nhiều địa phương, cơ quan và đơn vị quân đội. Nhưng trường hợp Đại đội chúng tôi được Bác Hồ đến thăm thật đặc biệt.

  Đại đội phó Trần Thọ Vệ đĩnh đạc hô bộ đội đứng nghiêm và bước chân tới chào, báo cáo Bác và đồng chí Trần Đăng Ninh. Bác giơ tay cho phép anh em về tư thế nghỉ và nói:

- Hôm nay trên đường đi công tác xa về, Bác đến thăm các chú. Các chú có khỏe không, ăn có no không, có tranh thủ tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn không, có phạm kỷ luật gì với dân không?

 Anh Vệ thay mặt đơn vị lần lượt trả lời những câu hỏi của Bác. Chưa được lệnh của chỉ huy trực tiếp, chúng tôi vẫn ở tư thế đứng nghiêm. Thấy vậy, Bác Hồ cười và nhắc anh Vệ:

- Kìa, chú chỉ huy cho anh em nghỉ đi chứ để bộ đội “lập chính” mãi sao? (lập chính là đứng nghiêm theo tiếng Trung Quốc).

  Anh Vệ vừa hô “Nghỉ” thì toàn đại đội không ai bảo ai đã đồng thanh hô to nhiều lần “Hồ Chủ tịch muôn năm!”.

 Khi bắt đầu nói chuyện với bộ đội, Bác Hồ mới bỏ khăn ra vắt lên vai trái. Bác còn đeo một túi dết to bên vai phải. Bác hỏi:

- Hồi sáng các chú bắn máy bay phải không?

  Anh Trần Thọ Vệ thưa với Bác:

- Dạ, đúng ạ!

- Có trúng không?

  Chỉ huy của chúng tôi nói nhỏ như nhận lỗi với Bác:

- Dạ, không ạ!

  Bác Hồ hỏi tiếp:

- Các chú bắn hết bao nhiêu đạn?

- Dạ, không kể đạn 12 ly 7, riêng đạn 37 ly thì hơn năm chục viên ạ!

- Các chú có biết mỗi viên đạn bao nhiêu tiền không?

  Anh Vệ thưa:

- Dạ, chúng cháu có nghe đồng chí giáo viên người Trung Quốc nói mỗi viên đạn pháo 37 ly giá tương đương một đồng cân (chỉ) vàng ạ.

  Bác Hồ gật đầu và nói nhẹ nhàng:

- Vậy là sáng nay các chú đã bắn đi hơn năm lượng vàng rồi đấy. Nước ta còn rất nghèo, lại lạc hậu, phần lớn vũ khí phải nhờ anh em bè bạn giúp đỡ. Súng đạn là loại hàng quý và đắt. Khi sử dụng phải hết sức tiết kiệm. Muốn thế phải chịu khó tập luyện, nắm vững kỹ thuật, làm chủ được trang bị, thành thạo chiến thuật để bảo đảm đã đánh là thắng, đã bắn là trúng phải không các chú?

  Cả đại đội đồng thanh đáp:

- Thưa Bác, đúng ạ!

  Bác Hồ tiếp tục nói chuyện với đơn vị, Bác căn dặn mọi người phải đoàn kết chặt chẽ, giữ nghiêm kỷ luật, có mối quan hệ tốt với nhân dân trong vùng, tôn trọng phong tục tập quán của đồng bào.

  Bác nói tiếp:

- Bây giờ chúng ta mới có 4 khẩu cao xạ pháo 37 ly. Sau này trên bước đường đi lên của cuộc kháng chiến, chúng ta sẽ có hàng trăm khẩu như thế này. Các chú phải phấn đấu làm nòng cốt cho một binh chủng pháo cao xạ lớn mạnh trong tương lai. Các chú phải an tâm công tác vì đóng quân ở nơi đây, chiến đấu ở nơi này cũng là nhiệm vụ cách mạng giao cho.

  Trước lúc ra về, Bác Hồ còn căn dặn:

- Hôm nay tới thăm các chú cũng là dịp Bác chính thức phát động một đợt thi đua luyện quân lập công mới cho đơn vị các chú. Khi nào các chú bắn rơi được máy bay nhớ báo tin cho Bác biết, Bác sẽ khen thưởng.

Sau ngày được đón Bác Hồ, đơn vị chúng tôi đã sôi nổi thi đua thực hiện lời căn dặn của Người. Và ngày 5 – 3 – 1952, sau hơn 2 tháng Bác Hồ đến thăm, trong một trận đánh bảo vệ cầu Thuỷ Khẩu, chỉ bằng hai loạt điểm xạ ngắn, chưa đến 30 viên đạn 37 ly, Đại đội chúng tôi đã bắn rơi tại chỗ một máy bay khu trục Pháp F8F Biê-cát biệt danh “gấu mèo”.

Chính trị viên đại đội Bùi Văn Số viết ngay thư báo công lên Bác Hồ. Chỉ ít ngày sau, Đại đội chúng tôi đã nhận được thư khen của Bác Hồ tự tay đánh máy.

Lá thư bằng giấy pơ-luya nhỏ hơn khổ giấy học sinh bây giờ. Thư của Bác rất ngắn gọn, dễ nhớ. Bác viết: “Bác rất vui khi nhận được thư báo công của các chú báo cho Bác biết các chú đã bắn rơi được máy bay địch tại chỗ. Các chú đã thực hiện được mong ước của Bác. Bác sẽ đề nghị Chính phủ khen tặng Huân chương cho đơn vị các chú. Riêng Bác, Bác thưởng cho các chú một con bò để khao quân.”

Tấm Huân chương Chiến công hạng nhất mãi hơn một năm sau đơn vị mới nhận được nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận được thư của Bác Hồ, đồng chí Nguyễn Danh Phan, trưởng ban Tiếp nhận biên giới thừa lệnh Bác đã chuyển cho chúng tôi con bò nặng gần một tạ để đơn vị tổ chức bữa ăn tươi liên hoan mừng chiến thắng.

Thế Trường

(Cựu chiến binh pháo cao xạ)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Đọc thêm

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.
10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn
(PLVN) - Nữ diễn viên Naya Rivera - đóng Santana Lopez trong series "Glee" - mất tích khi đi thuyền cùng con trai bốn tuổi. Cảnh sát lo đã có tai nạn kinh hoàng xảy ra...
HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

(PLVN) - Sáng 9/7, ngày thứ 2 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX. Tại Hội trường UBND thành phố, đơn vị quận Ninh Kiều đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra để tìm ra phương hướng giải quyết. Trong đó, vấn đề quản lý cây xanh được các đại biểu tham gia thảo luận tích cực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬