Nhiều tỉnh thành khai mạc họp HĐND

(PLO) - Hôm qua (6/12), HĐND nhiều tỉnh, thành phố đã khai mạc kỳ họp HĐND. HĐND TP Hà Nội khóa XV cũng đang tiếp tục Kỳ họp thứ 3 được khai mạc từ 5/12.
Nhiều tỉnh thành khai mạc họp HĐND Ảnh minh họa.

Hà Nội: Phân bổ gần 24.000 tỷ đồng cho các công trình trọng điểm

Hôm qua (6/12), báo cáo tại Kỳ họp thứ 3 HĐND TP về tiến độ các dự án trọng điểm giai đoạn 2011-2015, UBND TP cho biết, trong giai đoạn này, Hà Nội đã phân bổ 19.031 tỷ đồng vốn trong nước từ nguồn xây dựng cơ bản (XDCB) tập trung và 4.903 tỷ đồng vốn ODA cho các công trình trọng điểm. 

Dự kiến, trong 52 công trình trọng điểm của TP giai đoạn 2016-2020 sẽ có 29 công trình hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng; 14 công trình hoàn thành sau năm 2020. Ngoài ra, 4 công trình hoàn thành xong các thủ tục đầu tư và khởi công trong giai đoạn 2016-2020.

Về kế hoạch đầu tư công 5 năm 2016-2020, theo tính toán của UBND TP, với tỷ lệ điều tiết 35%, tổng nguồn vốn đầu tư công cấp TP giai đoạn này là 90.910 tỷ đồng, trong khi nhu cầu của TP là 249.315 tỷ đồng, như vậy mới đáp ứng được 36,4% nhu cầu vốn đầu tư công cấp TP trong 5 năm (2016-2020). Do đó, cần phải xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) theo mục tiêu, định hướng, nguyên tắc và thứ tự ưu tiên hàng dọc nhằm tối ưu hóa hiệu quả vốn đầu tư trong điều kiện khả năng đáp ứng nguồn vốn thiếu hụt so với nhu cầu.

TP HCM: Sẽ bầu bổ sung một số chức danh của UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021

Cũng trong sáng 6/12, Kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM khóa IX đã chính thức khai mạc (diễn ra đến hết ngày 9/12). Ngoài các nội dung quan trọng, tại kỳ họp này, HĐND TP HCM sẽ bầu bổ sung một số chức danh của UBND TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo báo cáo của UBND TP về tình hình kinh tế-xã hội TP năm 2016, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2017 do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trình bày, các lĩnh vực hoạt động của TP đều có những kết quả bước đầu, đáng ghi nhận nhưng vẫn còn những khó khăn, thách thức như môi trường kinh doanh, sức cạnh tranh của nền kinh tế tuy có cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu; phát triển công nghiệp hỗ trợ còn chậm; chưa khai thác hết tiềm năng du lịch TP; ứng dụng khoa học – công nghệ chưa mang lại hiệu quả cao; chi ngân sách giảm so với cùng kỳ…

Do đó, năm 2017, TP xác định mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội gồm nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu. Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị; kiềm chế và giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; cải cách hành chính mạnh mẽ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

TP Cần Thơ: Còn khó khăn trong giải quyết án hành chính

Ngày 6/12, báo cáo về tình hình hoạt động xét xử của TAND hai cấp TP Cần Thơ ngay trong ngày họp đầu tiên của Kỳ họp thứ 4 HĐND TP, ông Nguyễn Thanh Thiên - Chánh án TAND TP Cần Thơ cho biết, trong năm 2016, TAND hai cấp của TP đã giải quyết trên 88% các vụ án. Chất lượng giải quyết được nâng lên, số lượng hủy, sửa án do lỗi chủ quan của thẩm phán giảm khá nhiều. Các vụ án hình sự năm nay đã giảm hơn năm 2015 cho thấy tình hình tội phạm trên địa bàn được kiềm chế đáng kể, song các vụ án đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn diễn ra với tính chất phức tạp và gây hậu quả lớn. 

Về án tỷ lệ giải quyết án dân sự thấp do đa số là các vụ tranh chấp có yếu tố nước ngoài với hạn chế về công tác ủy thác tư pháp. Ông Thiên cũng cho biết số lượng án hành chính của TP tuy không lớn, chủ yếu liên quan đến đất đai nhưng việc giải quyết lại vô cùng khó khăn, một phần do quy định của Luật Tố tụng Hành chính 2015 về việc người đứng đầu chỉ được ủy quyền cho cấp phó đối thoại. Vì thế ông Thiên đề nghị UBND các cấp cố gắng phối hợp với tòa trong việc cử người tham gia phiên tòa, cung cấp thông tin để các vụ án được giải quyết nhanh chóng, chất lượng. 

TP Đà Nẵng: Nhiều vấn đề còn tồn đọng cần giải quyết

Ngày 6/12, Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, diễn ra trong 3 ngày (6-8/12) đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, đây là kỳ họp thường lệ cuối năm có nhiều nội dung quan trọng, đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác năm 2017 và cả giải đoạn 2016- 2017. 

Đặc biệt, ông Xuân Anh nhấn mạnh, năm 2017 là năm đầu tiên Đà Nẵng thực hiện Nghị định số 144 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP, đồng thời cũng là năm tổ chức nhiều sự kiện quan trọng như đăng cai tuần lễ cấp cao Apec, kỷ niệm 20 TP trực thuộc TW, lễ hội pháo hoa quốc tế… Trong bối cảnh TP phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là việc tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách về TW từ 15-32%. Điều đó đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc một cách quyết liệt.

Ngày 7/12, HĐND sẽ tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường. 

Đồng Tháp: Nhiều triển vọng cho ngành nông nghiệp phát triển 

Ngày 6/12, phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khoá IX, ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp - cho biết, trong năm 2016 Đồng Tháp đối mặt với hàng loạt khó khăn liên quan đến hoạt động xuất khẩu, tiêu thụ nông sản, một số mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả chậm được nhân rộng, tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chưa đạt yêu cầu, tỷ lệ lao động qua đào tạo và đào tạo nghề còn thấp… 

Tuy nhiên, với nhận thức, đổi mới tư duy, quyết tâm chính trị và nỗ lực mạnh mẽ của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 đạt được những kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 6,38%; hoạt động sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng dần chất lượng, hiệu quả theo mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp; chương trình hợp tác với các đối tác nước ngoài đã và đang mở ra nhiều triển vọng cho ngành nông nghiệp phát triển…

Năm nay, lần đầu tiên HĐND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp, chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh và Giám đốc một số sở.

Lâm Đồng: Năm 2017 là năm “Khởi nghiệp kinh doanh”

Tại Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa XI ngày 6/12,  Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến cho rằng, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 đã tạo chuyển biến tích cực về mọi mặt cho địa phương. Tuy nhiên, công tác điều hành chưa thật quyết liệt, năng động, sáng tạo, thu hút đầu tư chậm, thu thuế không đạt kế hoạch, tai nạn giao thông có giảm nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra… 

Năm 2017 Lâm Đồng tiếp tục thực hiện Đề án Tái cơ cấu kinh tế, chỉ đạo quyết liệt tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2016, đẩy mạnh phát triển sản xuất, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; xây dựng và triển khai Đề án Khởi nghiệp, khuyến khích, truyền cảm hứng cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân có điều kiện thành lập doanh nghiệp, lấy năm 2017 là năm “Khởi nghiệp kinh doanh”. 

Cần Thơ: Trình đề án kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân

Ngày 6/12, Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Cần Thơ đã chính thức khai mạc và sẽ diễn ra trong 4 ngày. Trong số các tờ trình dự thảo nghị quyết được trình HĐND TP, đáng lưu ý là Đề án Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn; kiểm soát và điều tiết hợp lý các phương tiện vận tải vào trung tâm TP Cần Thơ và thí điểm phát triển dịch vụ xe đạp công cộng khu vực trung tâm thành phố Cần Thơ với nguồn vốn thực hiện các dự án ưu tiên đầu tư khoảng 856,88 tỷ đồng.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietcombank tài trợ vốn cho một dự án điện gió

Vietcombank tài trợ vốn cho một dự án điện gió
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam vừa ký kết hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh, đồng thời công bố Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh trở thành nhà tài trợ cho một dự án điện gió của Công ty này.
Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở Kiên Giang

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho hòa giải viên ở Kiên Giang

(PLVN)Sáng 21/9, Sở Tư pháp Kiên Giang phối hợp Trường Cao đẳng Luật Miền Nam tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở năm 2020 cho 100 học viên là lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác hòa giải của Phòng Tư pháp và hòa giải viên của các tổ hòa giải trên địa bàn huyện U Minh Thượng.

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong
(PLVN) - Trong lúc hành nghề câu mực trên biển, anh K không may bị ròng rọc dùng tời lưới trên tàu rơi trúng người khiến anh bị thương nặng ở vùng cổ. Dù được các lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu nhưng a K. đã tử vong sau đó.
Cơ quan Cảnh sát điều tra triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

Cơ quan Cảnh sát điều tra triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

(PLVN) - Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải thông tin về nữ sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn của Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa,  đã mang thai gần 15 tuần do bị bạn học cùng lớp thực hiện hành vi quan hệ tình dục nhiều lần, cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã Nghi Sơn đã tiến hành làm việc với các bên liên quan.

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng
(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Cao Bằng và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS. Việc ký kết nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS với các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB
(PLVN) - Cùng với hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh, MSB tiếp tục giảm lãi suất xuống chỉ còn 0% cho nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng và phát triển kinh doanh.   

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -21/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với mức giao phiên trước đó, hiện niêm yết ở mức 23.191 VND/USD.
Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

(PLVN) -Ngày 22/9, giải Vô địch quốc gia bóng đá (VĐQG) nữ – Cúp Thái Sơn Bắc sẽ khởi tranh tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (LĐBĐVN) và SVĐ Hà Nam, với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬