Nhiều thanh niên Hà Nội viết đơn xin đi bộ đội

Hàng nghìn thanh niên Thủ đô sáng nay lên đường nhập ngũ, trong đó, nhiều người công dân viết đơn tự nguyện tòng quân và được gia đình hoàn toàn ủng hộ. "Gia đình tôi có ba thế hệ là bộ đội, vì vậy tôi luôn động viên và ủng hộ con cháu đứng vào hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam, bởi đó là trường học tốt nhất hiện nay", ông Xuyên, ông ngoại tân binh Nguyễn Đức (phường Liễu Giai), chia sẻ.

Sáng 25/2, cùng với cả nước, 16 quận huyện của TP Hà Nội tổ chức giao nhận quân. Từ sáng sớm, trụ sở các phường đã chật ních người thân và chiến sĩ đến tập trung. Tại sân vận động Quần Ngựa, nơi tổ chức giao nhận quân của quận Ba Đình, hàng nghìn người bịn rịn tiễn đưa chiến sĩ.

Đứng trong hàng ngũ, Nguyễn Minh Hoàng (phường Trúc Bạch) cười tươi rói. Đối với chàng trai sinh năm 1994 này, đây là lần đầu tiên cậu phải xa gia đình, tự lập cuộc sống. Dù ở nhà mọi việc đều phải nhờ mẹ giúp đỡ, nhưng vừa đủ 18 tuổi, Hoàng đã nộp đơn tình nguyện đi bộ đội.

"Hành trang em mang đi chỉ là vài bộ quần áo, đồ dùng cá nhân do người bác cũng là bộ đội chuẩn bị. Em không mang điện thoại vì muốn hoàn toàn cách ly với bố mẹ, người thân, thoát khỏi sự bao bọc của gia đình để rèn luyện và trưởng thành", Hoàng nói.

Với quân trang gọn gàng, thanh niên thủ đô sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Với quân trang gọn gàng, thanh niên thủ đô sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mẹ em, chị Bạch Thị Hòa cho biết, từ bé đến lớn Hoàng đều tâm sự với mẹ, riêng việc đi bộ đội là em tự quyết định. "Thi đại học không được là nó viết đơn tình nguyện đi bộ đội ngay. Gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ con", chị tâm sự.

Ở hàng trên, Nguyễn Duy Khánh (Phúc Xá) đang nhờ mẹ lấy bớt quần áo ra khỏi chiếc balo bộ đội. Em cho biết, mấy ngày nay mẹ đã chuẩn bị đồ, vì lo em lạnh nên mẹ để rất nhiều áo ấm vào. "Mẹ không biết rằng em sẽ được phát quân phục ba bộ cho mỗi mùa", Khánh cười.

Cũng chưa bao giờ đi xa mà không có người thân ở bên, nhưng Khánh cho biết không cảm thấy buồn và lo lắng. Môi trường quân đội em đã được xem trên tivi, học trong sách vở nên không quá bỡ ngỡ. Khánh chia sẻ, em sẽ cố gắng rèn luyện để được phục vụ lâu dài trong quân ngũ.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị dặn dò tân binh trước giờ xuất phát.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị dặn dò tân binh trước giờ xuất phát.

Xin phép lính gác được vào dặn dò cháu Nguyễn Đăng Hoài, bà Nguyễn Thị Bôn nắm lấy tay cháu dặn "nhớ giữ gìn sức khỏe, rèn luyện tốt và thực hiện đúng kỷ luật quân đội nhé". Công tác ở Mặt trận tổ quốc của phường, bà Bôn cho biết, rất quý Hoài vì cậu ngoan ngoãn, lễ phép.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh, chàng trai sinh năm 1989 này vừa đi làm được vài tháng. Nhưng khi nhận giấy gọi lên đường nhập ngũ, Hoài đã gác lại công việc để làm nghĩa vụ. "Mỗi công dân đều phải thực hiện nghĩa vụ của mình với tổ quốc. Em cũng luôn tâm niệm và ghi nhớ câu hát 'đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay", Hoài tâm sự.

Trong số 80 thanh niên quận Ba Đình lên đường nhập ngũ, có 12 em viết đơn tình nguyện. Nguyễn Đức (phường Liễu Giai) dù đỗ cao đẳng song vẫn xin phép gia đình không đi học mà được tòng quân. Ông ngoại em, cụ Hoàng Văn Xuyên đã 82 tuổi lên phường đăng ký cho cháu đi bộ đội từ tháng 9/2012.

Cái bắt tay của hai người lính - cựu chiến binh Hoàng Văn Xuyên và tân binh Nguyễn Đức (cháu ngoại ông Xuyên).
Cái bắt tay của hai người lính - cựu chiến binh Hoàng Văn Xuyên và tân binh Nguyễn Đức (cháu ngoại ông Xuyên).

"Tôi đã có 37 năm là lính, từng chiến đấu ở khắp các chiến trường ba nước Đông Dương, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Gia đình tôi có ba thế hệ là bộ đội, vì vậy tôi luôn động viên và ủng hộ con cháu đứng vào hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam, bởi đó là trường học tốt nhất hiện nay", ông Xuyên chia sẻ.

Ông cho biết, năm ngoái ông cũng tiễn cháu nội là Hoàng Trung Hiếu (sinh năm 1992), khi đó đang là sinh viên, lên đường nhập ngũ. Sau khi học lớp tân binh, Hiếu được chọn đi học lớp hạ sĩ quan. Thời gian này em được lựa chọn kết nạp Đảng và hoàn thành xuất sắc lớp cảm tình. Hiếu được giới thiệu về Sư đoàn 312 (quân đoàn 1) và đang chuẩn bị được gửi đi đào tạo sĩ quan.

Thường nghe ông kể chuyện chiến trường, nghe bác và anh kể về hiện đại hóa quân đội hiện nay, chàng trai Nguyễn Đức quyết định tiếp nối truyền thống gia đình. Trao bằng khen của mình cho ông giữ, Đức hứa: "Cháu sẽ luôn nhớ lời dặn của ông, chưa hoàn thành nhiệm vụ thì cháu chưa về".

Thắp ngọn lửa truyền thống, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã dặn dò và gửi những bó hoa động viên chiến sĩ mới. Đến giờ xuất phát, năm chiếc xe tiến vào nơi làm lễ, đón chiến sĩ mới. Trong số 80 tân binh, 50 em sẽ về sư đoàn không quân 371 (Sóc Sơn, Hà Nội), 30 em về sư đoàn 390 (quân đoàn 1, đóng tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa).

Đeo ba lô, mặc quân phục, tay ôm hoa, những chiến sĩ mới dáo dác tìm người thân để nói lời tạm biệt. Trong vòng vây của gia đình, chiến sĩ Nguyễn Nhật Trường vẫn giữ nụ cười tươi. Cậu bắt tay người bạn thân và chào "hẹn ngày tái ngộ". Chị gái của em vỗ vai khen "em mặc bộ này đẹp lắm" kèm lời dặn "chăm chỉ rèn luyện nhé".

Theo VnExpress

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?
(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬