Nhiều khuất tất trong bố trí chung cư ở Đà Nẵng

(PLO) - Vấn đề ô nhiễm, xử lý nguồn nước thải, xử lý khai thác trái phép đất đồi, đất sét… lại làm “nóng” phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng chiều 9/7. Hàng chục đại biểu đặt câu hỏi đối với ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT).
Nhiều khuất tất trong bố trí chung cư ở Đà Nẵng Ảnh minh họa.
Về tiến độ xây dựng Trạm xử lý nước thải Thọ Quang, ông Nguyễn Điểu cho biết đã triển khai trong tháng 7/2015 và hoàn thành vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, ông Điểu chỉ cam kết sẽ giám sát chứ không chịu trách nhiệm trong tiến độ thi công. Đối với tình trạng ô nhiễm môi trường ở KCN Hòa Khánh, theo ông Điểu, cách đây 10 năm đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải quy mô 5.000m3, nhưng sau thời gian hoạt động, do làm bằng xi măng cốt thép nên bị ăn mòn, xuống cấp, nhiều tuyến tắc dòng chảy, nước thải tràn ra môi trường…
Tình trạng khai thác đất đồi, đất sét làm "nóng" phiên chất vấn 

Về giải quyết các thửa đất mồ mả đã được di dời, đến nay đã cho nhập thửa các mảnh đất nhỏ, các mảnh đất lớn sẽ ưu tiên làm đường giao thông, trồng cây xanh, làm nhà sinh hoạt tổ dân phố… nhưng ông Điểu chưa nắm số lượng bao nhiêu. Trong nội dung này, ông Trần Thọ đã chỉ rõ các khu đất trên địa bàn quận Hải Châu và quận Thanh Khê đã di dời mồ mả, trong đó 19 khu ở quận Hải Châu, TP đã cho láng xi măng, làm kiệt hẻm, làm sân chơi, nhà sinh hoạt; 6 khu ở quận Thanh Khê, TP đã có văn bản chỉ đạo cụ thể cho các cơ quan, sở, ngành. Thế nhưng tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở vẫn không nắm được.

Kết lại vấn đề, ông Trần Thọ đề nghị Sở TN-MT phải triển khai giải quyết gấp các lô đất mồ mả đã di dời, trong 150 lô, xe xét đã hợp thửa bao nhiêu lô, bao nhiêu lô làm công trình công cộng, phải kết thúc việc này vào quý 1/2016 và HĐND TP sẽ kiểm tra tại. Về tình trạng khai thác cát chui ở sông Cổ Cò vừa được người dân kiến nghị, ông Nguyễn Điểu vẫn "điệp khúc'' “chưa biết, chưa nghe báo cáo cáo”.
Đối tượng lừa đảo đưa 17 hộ vào ở Chung cư Nam Cầu Cẩm Lệ khiến dư luận hoài nghi có sự tiếp tay của Cán bộ quản lý nhà
Đặc biệt, theo nhiều ĐB, thời gian qua, dư luận TP. Đà Nẵng đã không ngớt bàn tán về việc, muốn được thuê căn hộ chung cư TP, dù đúng diện cũng ở phải “lót tay” vài chục triệu mới được bố trí. Tháng 5/2015, Công an TP Đà Nẵng đã phá vụ án lừa đảo, đưa 17 hộ dân vào ở tại chung cư Nam Cầu Cẩm Lệ (quân Cẩm Lệ). Ngoài ra, có có hơn 20 căn hộ chung cư khác đang trong quá trình chờ làm thủ tục giao nhận. Vì chung cư có người quản lý, có bảo vệ nhưng không hiểu sao đối tượng lại có thể có được chìa khóa, đưa người vào ở trong nhiều tháng trời mà không hề bị phát hiện. Do đó, dư luận không khỏi hoài nghi: “Cán bộ Công ty quản lý nhà chung cư tiếp tay đối tượng lừa đảo?”

Tại kỳ họp, các ĐB tiếp tục mang chất vấn lãnh đạo Công ty quản lý nhà chung cư và Sở Xây dựng. Sau phần chất vấn, ông Nguyễn Hữu Trác (Phó Giám đốc Công ty quản lý nhà chung cư) đã nhận trách nhiệm thuộc về lãnh đạo công ty, cụ thể có… quản lý viên và bảo vệ chung cư. Về thông tin, công ty quản lý nhà chung cư “vượt mặt” TP, tự ý bố trí nhà, ông Trác cho biết, hầu hết các trường hợp được bố trí cho thuê căn hộ đều có quyết định của TP. Riêng loại chung cư 29m2 cũ xây trước đây, công ty tự bố trí cho thuê thêm để tránh hư hỏng lấy thêm tiền bảo dưỡng.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, để xảy ra lừa đảo chung cư nhà nước là do Công ty quản lý nhà chung cư và Sở Xây dựng quản lý lỏng lẻo. Cũng ngay tại kỳ họp, ông Thọ công khai số điện thoại người dân vừa nhắn vào máy ông tố giác, Công ty quản lý nhà chung cư còn tự ý bố trí cho dân ở rất nhiều tại Chung cư Trần Cao Vân và Lê Đình Lý. Do đó, ông Thọ tiếp tục yêu cầu ông Nguyễn Văn Nam (Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) giải trình, yêu cầu Công an TP vào cuộc, điều tra xử lý mạnh.

Vân Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh.

Trung tâm Y tế huyện Nho Quan chủ động trước các cấp độ dịch bệnh.

(PLVN) - Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Trung tâm Y tế huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã nỗ lực xây dựng và triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn, góp phần làm giảm bớt tình trạng bệnh tật tại cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Công ty Kim Long tự nguyện bàn giao đất, quận Hải An “hủy” cưỡng chế vào phút chót

Công ty Kim Long tự nguyện bàn giao đất, quận Hải An “hủy” cưỡng chế vào phút chót
(PLVN) - Ngày 28/2, UBND quận Hải An đã “hủy” cuộc cưỡng chế đối với Công ty TNHH Kim Long (trụ sở số 180 Quang Trung, TP Hải Phòng) vào phút chót khi doanh nghiệp này tự nguyện nhận tiền bồi thường và bàn giao hơn 1.600m2 đất thuộc phường Đằng Hải (quận Hải An) cho dự án xây dựng Tuyến đường trục giao thông đô thị Bắc Sơn – Nam Hải.

“Bật mí” về quả ấn thiêng – linh vật quý giá tại đền Trần

“Bật mí” về quả ấn thiêng – linh vật quý giá tại đền Trần
(PLVN) - Mỗi năm, hàng chục ngàn lá ấn được phát đi từ lễ hội khai ấn đầu xuân tại khu di tích đền Trần – chùa Phổ Minh (tỉnh Nam Định) đã mang may mắn và phước lành đến cho muôn người. Thế nhưng ít ai trong số chúng ta hiểu hết được những bí ẩn xung quanh quả ấn "Trần miếu tự điển", một linh vật quý giá, một công cụ chuyển tải văn hóa tâm linh từ nơi thờ phụng linh thiêng đến tâm thức của mỗi người.

Tìm về “nguồn cội” qua 4 Bảo vật quốc gia của tỉnh Nam Định

Tìm về “nguồn cội” qua 4 Bảo vật quốc gia của tỉnh Nam Định
(PLVN) - Bảo tàng tỉnh Nam Định vinh dự là nơi lưu giữ 4 hiện vật được công nhận Bảo vật quốc gia gồm: Tượng Phật thời Lý (thế kỷ XII) lưu giữ tại chùa Ngô Xá, xã Yên Lợi, Ý Yên; Thành bậc lan can thời Lý (thế kỷ XII), Mô hình kiến trúc đất nung thời Trần (thế kỷ XIII-XIV), Bộ chân đèn và lư hương gốm men thời Mạc (thế kỷ XVI). 

Covid-19 'uy hiếp' toàn cầu, giá vàng lại lao dốc

Covid-19 'uy hiếp' toàn cầu, giá vàng lại lao dốc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, WHO đã tăng cảnh báo nguy cơ lây lan Covid-19 từ “cao” lên mức cao nhất do các ca nhiễm và các nước bị ảnh hưởng gia tăng, khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu kéo theo giá vàng tiếp tục đi xuống.

Dấu hiệu oan sai trong vụ “Cố ý gây thương tích” ở Sóc Sơn

Dấu hiệu oan sai trong vụ “Cố ý gây thương tích” ở Sóc Sơn
(PLVN) - Lặn lội đến Báo Pháp luật Việt Nam kêu cứu, ông Tống Công Phi (SN 1956, ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) thống thiết trình bày rằng việc các cơ quan tố tụng huyện Sóc Sơn (Hà Nội) truy tố, xét xử con trai ông - bị cáo Tống Công Nam về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 Điều 104 BLHS 1999 là thiếu căn cứ, có dấu hiệu oan sai nghiêm trọng...
Chuyện về binh sĩ Hiroo Onoda - huyền thoại Ninja cuối cùng của Nhật Bản

Chuyện về binh sĩ Hiroo Onoda - huyền thoại Ninja cuối cùng của Nhật Bản

(PLVN) - Trong lịch sử hay văn học Nhật Bản có hàng loạt những nhân vật anh hùng luôn trung thành với lý tưởng được đề ra, dù khả năng thực hiện được điều đó nhiều khi đã trở nên vô vọng. Trung úy Hiroo Onoda - vốn được xem là Ninja cuối cùng của Nhật Bản - là một người như vậy. 

Uống rượu lái xe tông chết người

Uống rượu lái xe tông chết người
(PLVN) - Ngày 27/2, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đối với Trần Văn Nhẫn (21 tuổi, ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬