Nhiều học sinh tự mang thêm thiết bị chống Covid - 19 ngày đầu trở lại trường

(PLVN) - Ngày đầu học sinh trở lại trường, các địa phương thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều em được cha mẹ trang bị mũ chống giọt bắn, khẩu trang, găng tay...
Nhiều học sinh tự mang thêm thiết bị chống Covid - 19 ngày đầu trở lại trường Học sinh chào cờ trong lớp ngày đầu đến trường.

Tại Hà Nội, khoảng 700.000 học sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ hôm nay. Để bảo đảm giãn cách, giảm mật độ học sinh tập trung vào đầu giờ học, nhiều trường đã phân chia học sinh đi theo hai cổng để vào trường. Các giáo viên cũng được bố trí thành hàng dọc tại hai cổng, vừa để đo thân nhiệt cho học sinh, vừa yêu cầu học sinh sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi di chuyển vào khu vực sân trường.

 Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) phân luồng học sinh từ cổng trường, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Ảnh Báo Hà Nội mới.

Bà Nguyễn Thị Bích Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi cho biết, nhà trường có 1.500 học sinh, nhưng để bảo đảm an toàn cho học sinh, nhà trường tạm thời dừng việc tổ chức bán trú. Mỗi lớp đều được chia làm hai, với sĩ số cao nhất là 22 học sinh/lớp. Học sinh được bố trí chỗ ngồi so le, bảo đảm khoảng cách an toàn trong quá trình học. Việc thực hiện nghi lễ chào cờ đầu tuần được thực hiện tại từng lớp.

Bức tượng nhà hóa học nổi tiếng Marie Sklodowska - Curie, biểu tượng của nhà trường cũng được đeo khẩu trang tượng trưng cho tinh thần phòng chống dịch của thầy và trò. Ảnh Zing. 

Trong ngày đầu trở lại trường, nhiều học sinh được cha mẹ trang bị mũ chống giọt bắn, khẩu trang, găng tay. Việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh của học sinh được nhà trường hoan nghênh.

Một nam sinh trường THCS Phan Đình Giót (Hà Nội) tự trang bị kính chống giọt bắn, găng tay để đảm bảo an toàn.

Tại Nghệ An, trở lại trường sau Kỳ nghỉ dài ngày học sinh được bố mẹ trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và kèm những lời nhắc nhở, động viên để các con yên tâm vào lớp. Tại thị xã Cửa Lò, cùng với nhà trường, các địa phương cũng đã cắt cử thêm các lực lượng công an, Đoàn thanh niên và dân quân cùng hỗ trợ để phân luồng phụ huynh, học sinh. Nhằm đảm bảo giữ an toàn, phụ huynh chỉ đưa con đến đầu cổng trường.

 Lực lượng công an được huy động để hỗ trợ phụ huynh, học sinh. Ảnh Báo Nghệ An.

Học sinh tuy có nhiều lớp học sẽ thay đổi vị trí, quy trình vào lớp cũng sẽ có thêm nhiều thủ tục. Để có thêm diện tích trong từng lớp, nhà trường đã chuyển toàn bộ tủ đựng đồ dùng phục vụ bán trú ra ngoài phòng học để tạo thêm không gian kê bàn ghế.

 Học sinh háo hức với vũ điệu "Rửa tay bằng xà phòng" vui nhộn. Ảnh Báo Nghệ An.

Tại Quảng Ngãi, nhiều phụ huynh trường tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi) đưa con em đến trường từ sớm. Thầy, cô giáo tại trường cũng hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đứng xếp hàng giãn cách để rửa tay sát khuẩn tại máy rửa tay tự động và đo thân nhiệt cho các em. 

Phụ huynh đưa con đến trường rất sớm
Giáo viên hướng dẫn học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp tại máy rửa tay tự động

Bà Nguyễn Nguyệt Hồng Hoa, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Hưng Đạo cho biết: Trước khi học sinh đi học trở lại, nhà trường đã dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, lau cầu thang, bàn, ghế và phun thuốc cloramin B để khử khuẩn khu vực trong khuôn viên của trường và các phòng học. Giáo viên tổ chức đón các em ngay tại cổng trường và hướng dẫn cho các em rửa tay và nước sát khuẩn sau đó các em vào lớp và được cô giáo chủ nhiệm đo thân nhiệt cho các em”.

Còn Trường tiểu học số 1 Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) tổ chức 2 giáo viên cùng bảo vệ trực tại cổng yêu cầu phụ huynh đeo khẩu trang cho học sinh trước khi vào trường.

Hình học sinh được ngồi giãn cách tại lớp học
Cán bộ dân phòng của phường Trần Hưng Đạo hướng dẫn học sinh tuân thủ quy định phòng chống Covid - 19 từ cổng trường

Sáng nay nhiều trường trên địa bàn TP Quảng Ngãi không tổ chức chào cờ mà cho học sinh vào lớp ngay để tránh tình trạng tập trung đông học sinh tại trường.

Trong khi đó, tại TP HCM có khoảng 150.000 học sinh lớp 9, 12 trở lại trường sau kỳ nghỉ dài. Học sinh được yêu cầu "ngồi chỗ nào ở yên chỗ đó" để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM) bắt đầu cho học sinh xếp hàng theo ô khoảng cách được vẽ sẵn để đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết trong thời gian này, học sinh ngồi trong lớp. Giờ ra chơi các em cũng sinh hoạt trong lớp, hạn chế đi lại trong trường.

 Học sinh đến trường chỉ thực hiện khai báo y tế, nghe giáo viên hướng dẫn các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Zing.

Để đảm bảo khoảng cách 1 m giữa, nhà trường chia mỗi lớp ngồi ở 2 phòng độc lập. Mỗi lớp khoảng 20 học sinh. Cứ hai phòng sẽ có một giám thị hành lang để nhắc nhở, quản lý học sinh ngồi đúng vị trí, hỗ trợ giáo viên trong lớp khi giảng dạy.

Cách chia lớp đảm bảo phòng một camera. Giáo viên dạy ở một phòng nhưng hình ảnh, âm thanh sẽ được truyền qua phòng bên cạnh.

Giáo viên dạy ở một phòng nhưng hình ảnh, âm thanh sẽ được truyền qua phòng bên cạnh. Ảnh Zing. 

Dù hạn chế tương tác với thầy cô khi học, nhưng theo hiệu trưởng nhà trường, đây là biện pháp khả quan nhất trong điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của trường. Nếu không có camera, trường phải huy động gấp đôi số lượng giáo viên.

Nhóm phóng viên
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam sắp “được mùa” các thương vụ M&A?

Việt Nam sắp “được mùa” các thương vụ M&A?
(PLVN) - Giới chuyên gia quốc tế cho rằng, trong khi cả thế giới đang căng mình đương đầu với dịch Covid-19, thì Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh và đang bước vào giai đoạn “bình thường mới”. Nhờ đó, Việt Nam có cơ hội đón sớm làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang đem lại lợi thế lớn cho Việt Nam.
Loading...

Đừng để hàng pha tạp “giết chết” làng nghề truyền thống

Đừng để hàng pha tạp “giết chết” làng nghề truyền thống
(PLVN) - Tại nhiều làng nghề, các sản phẩm đạo nhái, lai tạp nguồn gốc được nhập khẩu từ nhiều nơi, gắn mác thương hiệu truyền thống và được đưa ra bày bán tràn lan cho khách du lịch. Do quá trình thương mại hóa và hiệu quả kinh tế nên nhiều gia đình tại các làng nghề cũng quay lưng với chính sản phẩm truyền thống.  

Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật trước vấn nạn xâm hại tình dục

Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật trước vấn nạn xâm hại tình dục
(PLVN) - Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật, trong đó có khoảng 4 triệu phụ nữ khuyết tật (PNKT). Nghiên cứu thực tế của Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng tại huyện Ba Vì, Hà Nội và quận Thanh Khê, Đà Nẵng cho thấy, cứ 10 PNKT thì có 4 người đã từng bị ít nhất một hình thức bạo lực tình dục. 

Tiềm năng du lịch đảo ven bờ: Chuỗi ngọc thô cần được đánh bóng

Tiềm năng du lịch đảo ven bờ: Chuỗi ngọc thô cần được đánh bóng
(PLVN) - Với 2.773 hòn đảo lớn nhỏ ven bờ, Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn để phát triển du lịch biển, kết hợp phát triển kinh tế - xã hội trên các đảo. Khai phá tiềm năng du lịch trên đảo ven bờ không chỉ giúp sản phẩm du lịch đa dạng, mới mẻ mà còn tạo nên những giá trị văn hóa, lịch sử gắn với chủ quyền đất nước. 

“Xây dựng mô hình một cơ quan cạnh tranh là đòi hỏi tất yếu”

“Xây dựng mô hình một cơ quan cạnh tranh là đòi hỏi tất yếu”
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương hoàn thiện dự thảo Báo cáo tổ chức mô hình của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia tương đương với Tổng cục. Một số ý kiến đặt vấn đề, việc tổ chức cơ quan này theo mô hình trên liệu có cồng kềnh, lãng phí? PLVN đã trao đổi với ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) - về vấn đề này.

Nghị quyết về công nhận và cho thi hành phán quyết EVIPA tại Việt Nam: Khung pháp lý đầy đủ và hiệu quả để bảo hộ đầu tư

Nghị quyết về công nhận và cho thi hành phán quyết EVIPA tại Việt Nam: Khung pháp lý đầy đủ và hiệu quả để bảo hộ đầu tư
(PLVN) - Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hồ sơ Dự thảo Nghị quyết về công nhận và cho thi hành phán quyết EVIPA tại Việt Nam đã bảo đảm đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 9.

Cải tạo khu chung cư Đống Đa (Thừa Thiên - Huế): Cân nhắc tìm nhà đầu tư có năng lực

Cải tạo khu chung cư Đống Đa (Thừa Thiên - Huế): Cân nhắc tìm nhà đầu tư có năng lực
(PLVN) - Khu chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tồn tại hơn 40 năm nay và hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị, đe dọa cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Mới đây, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức đối thoại với đại diện cư dân tại đây về chủ trương và kế hoạch tổ chức cải tạo, xây dựng lại khu chung cư này.

Cho số đánh lô, đề “chắc trúng” rồi chiếm đoạt tiền

Cho số đánh lô, đề “chắc trúng” rồi chiếm đoạt tiền
(PLVN) - TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Bùi Công Trường (SN 1975, ở Cần Thơ), bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬