Nhiều học sinh tự mang thêm thiết bị chống Covid - 19 ngày đầu trở lại trường

(PLVN) - Ngày đầu học sinh trở lại trường, các địa phương thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều em được cha mẹ trang bị mũ chống giọt bắn, khẩu trang, găng tay...
Nhiều học sinh tự mang thêm thiết bị chống Covid - 19 ngày đầu trở lại trường Học sinh chào cờ trong lớp ngày đầu đến trường.

Tại Hà Nội, khoảng 700.000 học sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ hôm nay. Để bảo đảm giãn cách, giảm mật độ học sinh tập trung vào đầu giờ học, nhiều trường đã phân chia học sinh đi theo hai cổng để vào trường. Các giáo viên cũng được bố trí thành hàng dọc tại hai cổng, vừa để đo thân nhiệt cho học sinh, vừa yêu cầu học sinh sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi di chuyển vào khu vực sân trường.

 Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) phân luồng học sinh từ cổng trường, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Ảnh Báo Hà Nội mới.

Bà Nguyễn Thị Bích Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi cho biết, nhà trường có 1.500 học sinh, nhưng để bảo đảm an toàn cho học sinh, nhà trường tạm thời dừng việc tổ chức bán trú. Mỗi lớp đều được chia làm hai, với sĩ số cao nhất là 22 học sinh/lớp. Học sinh được bố trí chỗ ngồi so le, bảo đảm khoảng cách an toàn trong quá trình học. Việc thực hiện nghi lễ chào cờ đầu tuần được thực hiện tại từng lớp.

Bức tượng nhà hóa học nổi tiếng Marie Sklodowska - Curie, biểu tượng của nhà trường cũng được đeo khẩu trang tượng trưng cho tinh thần phòng chống dịch của thầy và trò. Ảnh Zing. 

Trong ngày đầu trở lại trường, nhiều học sinh được cha mẹ trang bị mũ chống giọt bắn, khẩu trang, găng tay. Việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh của học sinh được nhà trường hoan nghênh.

Một nam sinh trường THCS Phan Đình Giót (Hà Nội) tự trang bị kính chống giọt bắn, găng tay để đảm bảo an toàn.

Tại Nghệ An, trở lại trường sau Kỳ nghỉ dài ngày học sinh được bố mẹ trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và kèm những lời nhắc nhở, động viên để các con yên tâm vào lớp. Tại thị xã Cửa Lò, cùng với nhà trường, các địa phương cũng đã cắt cử thêm các lực lượng công an, Đoàn thanh niên và dân quân cùng hỗ trợ để phân luồng phụ huynh, học sinh. Nhằm đảm bảo giữ an toàn, phụ huynh chỉ đưa con đến đầu cổng trường.

 Lực lượng công an được huy động để hỗ trợ phụ huynh, học sinh. Ảnh Báo Nghệ An.

Học sinh tuy có nhiều lớp học sẽ thay đổi vị trí, quy trình vào lớp cũng sẽ có thêm nhiều thủ tục. Để có thêm diện tích trong từng lớp, nhà trường đã chuyển toàn bộ tủ đựng đồ dùng phục vụ bán trú ra ngoài phòng học để tạo thêm không gian kê bàn ghế.

 Học sinh háo hức với vũ điệu "Rửa tay bằng xà phòng" vui nhộn. Ảnh Báo Nghệ An.

Tại Quảng Ngãi, nhiều phụ huynh trường tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi) đưa con em đến trường từ sớm. Thầy, cô giáo tại trường cũng hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đứng xếp hàng giãn cách để rửa tay sát khuẩn tại máy rửa tay tự động và đo thân nhiệt cho các em. 

Phụ huynh đưa con đến trường rất sớm
Giáo viên hướng dẫn học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp tại máy rửa tay tự động

Bà Nguyễn Nguyệt Hồng Hoa, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Hưng Đạo cho biết: Trước khi học sinh đi học trở lại, nhà trường đã dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, lau cầu thang, bàn, ghế và phun thuốc cloramin B để khử khuẩn khu vực trong khuôn viên của trường và các phòng học. Giáo viên tổ chức đón các em ngay tại cổng trường và hướng dẫn cho các em rửa tay và nước sát khuẩn sau đó các em vào lớp và được cô giáo chủ nhiệm đo thân nhiệt cho các em”.

Còn Trường tiểu học số 1 Trương Quang Trọng (TP Quảng Ngãi) tổ chức 2 giáo viên cùng bảo vệ trực tại cổng yêu cầu phụ huynh đeo khẩu trang cho học sinh trước khi vào trường.

Hình học sinh được ngồi giãn cách tại lớp học
Cán bộ dân phòng của phường Trần Hưng Đạo hướng dẫn học sinh tuân thủ quy định phòng chống Covid - 19 từ cổng trường

Sáng nay nhiều trường trên địa bàn TP Quảng Ngãi không tổ chức chào cờ mà cho học sinh vào lớp ngay để tránh tình trạng tập trung đông học sinh tại trường.

Trong khi đó, tại TP HCM có khoảng 150.000 học sinh lớp 9, 12 trở lại trường sau kỳ nghỉ dài. Học sinh được yêu cầu "ngồi chỗ nào ở yên chỗ đó" để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM) bắt đầu cho học sinh xếp hàng theo ô khoảng cách được vẽ sẵn để đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết trong thời gian này, học sinh ngồi trong lớp. Giờ ra chơi các em cũng sinh hoạt trong lớp, hạn chế đi lại trong trường.

 Học sinh đến trường chỉ thực hiện khai báo y tế, nghe giáo viên hướng dẫn các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh Zing.

Để đảm bảo khoảng cách 1 m giữa, nhà trường chia mỗi lớp ngồi ở 2 phòng độc lập. Mỗi lớp khoảng 20 học sinh. Cứ hai phòng sẽ có một giám thị hành lang để nhắc nhở, quản lý học sinh ngồi đúng vị trí, hỗ trợ giáo viên trong lớp khi giảng dạy.

Cách chia lớp đảm bảo phòng một camera. Giáo viên dạy ở một phòng nhưng hình ảnh, âm thanh sẽ được truyền qua phòng bên cạnh.

Giáo viên dạy ở một phòng nhưng hình ảnh, âm thanh sẽ được truyền qua phòng bên cạnh. Ảnh Zing. 

Dù hạn chế tương tác với thầy cô khi học, nhưng theo hiệu trưởng nhà trường, đây là biện pháp khả quan nhất trong điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của trường. Nếu không có camera, trường phải huy động gấp đôi số lượng giáo viên.

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬