Nhất thể hóa - vấn đề thời sự

(PLO) - Chủ trương “nhất thể hóa” vừa được Tổng Bí thư kết luận tại Hội T.Ư 6 vừa qua lập tức trở thành vấn đề thời sự, thu hút sự quan tâm của dư luận với mong muốn hiệu lực, hiệu quả trong lĩnh vực quản lý nhà nước được tăng cường.
Nhất thể hóa - vấn đề thời sự Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Từ 2 tỉnh thí điểm “nhất thể hóa” là Quảng Ninh và Vĩnh Phúc đã có kinh nghiệm từ thực tế để triển khai chủ trương này. Vẫn còn những vấn đề “tranh luận nảy lửa”, song ai cũng nhìn thấy việc Bí thư kiêm Chủ tịch tạo ra những lợi thế nhất định khi tập trung quyền lực vào một người, tạo ra vị thế quyết định của người lãnh đạo và việc phân định trách nhiệm rõ ràng hơn, không thể đổ lỗi cho tập thể và chính đây là giới hạn của “lồng nhốt quyền lực”, tiền đề cho một cơ chế kiểm soát rõ ràng.

Điều trước tiên ai cũng nhận thấy là gọn bớt chức danh, giảm thiểu sự cồng kềnh của bộ máy và “tiết kiệm” nhân sự. Điểm chung của các nhận định là tiến hành việc này sẽ khó khăn bởi đụng chạm đến “nồi cơm” của nhiều người nhưng nếu thống nhất cao, đi từng bước thận trọng, vững chắc thì ắt đạt kết quả. Điểm chung nữa thống nhất là yếu tố con người: Đảm đương chức vụ “nhất thể hóa” phải là người có năng lực, hội tụ đủ các yếu tố của một người lãnh đạo đáng tin tưởng.

Song song với việc tiến hành “nhất thể hóa” là việc tinh gọn bộ máy, cụ thể hơn đó là việc hợp nhất cơ quan. Ngay lập tức, Chính phủ đề xuất thí điểm hợp nhất 3 văn phòng đó là Đoàn đại biểu Quốc hội, UBND, HĐND thành một; Thanh tra và Kiểm tra thành một cơ quan; Tổ chức và Nội vụ thành một và văn phòng các tổ chức chính trị, đoàn thể vào một đầu mối. Việc hợp nhất, sáp nhập đó được thực hiện bằng nguyên tắc “một cơ quan làm nhiều việc, nhưng một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm chính”. Đó chính là sự rõ ràng trong phân công quản lý nhà nước.

Tiến hành đồng thời với “nhất thể hóa” và hợp nhất, sáp nhập các cơ quan thì cần “dọn dẹp sân sau của nhiệm kỳ trước”, tức là cần rà soát và xử lý các trường hợp bổ nhiệm “đúng quy trình” nhưng không đảm bảo chất lượng, dư thừa cấp phó hoặc tình trạng lãnh đạo nhiều hơn nhân viên trong một cơ quan, vượt chỉ tiêu biên chế.

Công cuộc sắp xếp lại, tinh gọn bộ máy sẽ chấm dứt tình trạng “bộ máy cồng kềnh thế, dân nuôi sao được” đã tồn tại nhiều năm nay.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬