Nhật Bản mong muốn tiếp tục hợp tác hướng tới Chính phủ số của Việt Nam

(PLVN) - Theo bảng xếp hạng chính phủ điện tử năm 2020, Việt Nam xếp thứ 86/193 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 02 bậc so với năm 2018, duy trì việc tăng hạng liên tục trong giai đoạn 2014 – 2020. Môi trường kinh doanh toàn cầu tăng 20 bậc, xếp thứ 5/10 nước ASEAN; năng lực cạnh tranh tăng 10 bậc. Đặc biệt, Việt Nam đứng thứ 8/80 và thuộc top đầu có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư.

Ngày 8/1, Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đồng chủ trì hội thảo trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm và chính sách mới của Nhật Bản nhằm thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số”. Điểm cầu chính tại Hà Nội, phát trực tuyến tại điểm cầu Nhật Bản và các tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng bày tỏ sự cảm ơn đến Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam… đã hỗ trợ Chính phủ, các cơ quan hành chính nhà nước của Việt Nam trong công tác cải cách hành chính tại Việt Nam trong thời gian qua. Đây là hội thảo lần thứ 3 được tổ chức giữa văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển chính phủ điện tử.

Trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai vận hành một số trục thông tin liên thông như: Trục liên thông văn bản Quốc gia; Trung tâm báo cáo Quốc gia và Trung tâm điều hành thông tin của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; cổng dịch vụ công Quốc gia… đã làm thay đổi mạnh mẽ phương thức hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khi văn phòng chính phủ triển khai hệ thống thông tin, cắt giảm các thủ tục điều kiện kinh doanh được hơn 15 ngàn tỷ/ năm.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ xác định: Phát triển Chính phủ điện tử là xu hướng chung và tất yếu của tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là dư địa lớn trong vấn đề cải cách, giảm chi phí tiết kiệm, phát triển kinh tế; là nền tảng cơ bản để thực hiện khát vọng hội nhập Quốc tế của Việt Nam với quan điểm xuyên suốt: Xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử phải đảm bảo gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính, nâng cao tính công khai, minh bạch, đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo quan trọng của Chính phủ điện tử, và cũng là thước đo hiệu quả của Chính phủ Việt Nam. 

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Yamada Takio chủ trì hội thảo.

Theo bảng xếp hạng chính phủ điện tử năm 2020, Việt Nam xếp thứ 86/193 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 02 bậc so với năm 2018, duy trì việc tăng hạng liên tục trong giai đoạn 2014 – 2020. Môi trường kinh doanh toàn cầu tăng 20 bậc, xếp thứ 5/10 nước ASEAN; năng lực cạnh tranh tăng 10 bậc. Đặc biệt, Việt Nam đứng thứ 8/80 và thuộc top đầu có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, hoạt động cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh đạt được nhiều thành công. Việt Nam đã cắt giảm trên 3800 điều kiện kinh doanh, trên 6700 danh mục hàng hoá kiểm tra chuyên ngành. Riêng năm 2020, đã phối hợp thẩm tra 52 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quy định 280 thủ tục hành chính; xây dựng, trình Chính phủ ban hành Chương trình cắt giảm, đơn giản hoá quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 – 2025; đồng thời ban hành 19 Nghị quyết chuyên đề thông qua phương án đơn giản hoá trên 1000 thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, làm tiền đề đổi mới căn bản quản lý nhà nước về dân cư.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, thực hiện hệ sinh thái Chính phủ điện tử, tạo tiền đề thực hiện chuyển đổi số, xử lý hồ sơ trên môi trường điện tử, số hoá các báo cáo để điều hành dựa trên dữ liệu, tăng tương tác với dữ liệu chia sẻ. Việt Nam đặt mục tiêu phát triển Chính phủ điện tử, tạo tiền đề thực hiện chuyển đổi số.

Trong năm 2021, Chính phủ đặt ra 19 chỉ tiêu về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính phủ điện tử, trong đó cần tập trung tăng 30% tỷ lệ các bộ, ngành, địa phương triển khai đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tăng 20% tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 so với năm 2020. Đặc biệt, tăng 100% các tỷ lệ cung cấp thanh toán trực tuyến đối với các khoản thuế nội địa; thực hiện đồng bộ đầy đủ kết quả xử lý hồ sơ thủ tục hành chính; hồ sơ thủ tục hành chính; hồ sơ của hệ thống một cửa của bộ, ngành, địa phương được đồng bộ trạng thái trên cổng dịch vụ công Quốc gia…

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh covid – 19 đang lây lan, phát triển Chính phủ điện tử ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành, quản lý trên toàn Thế Giới. Việc triển khai ứng dụng số của các cơ quan quản lý hành chính Việt Nam trên mọi phương diện được cho là một trong những giải pháp mang giá trị gia tăng cao.

Đại sứ cũng rất ấn tượng với việc Chính Phủ Việt Nam đã chủ động, nhanh chóng triển khai ứng dụng NCOVI để sớm xác định được người tiếp xúc gần với người bệnh. Đây là một trong những nỗ lực tích cực mà Việt Nam đã chủ động ứng phó với dịch bệnh. Hiện nay, việc triển khai chính phủ số cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính Phủ Nhật Bản. Trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản mong muốn tiếp tục thông qua các hoạt động hợp tác, hỗ trợ để đóng góp một phần trong nỗ lực cái cách của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

Quỳnh Nga
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình
(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn
(PLVN) - Để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và các tác động của biến đổi khí hậu gây ra trong mùa khô năm 2021, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịch bản phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021 với “3 kịch bản”. 

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ
(PLVN) - Mỗi mùa, Đà Lạt tự biết tạo cho mình một hình ảnh riêng. Nếu tháng 10, Đà Lạt mời gọi bước chân của du khách ghé thăm bởi sắc vàng của hoa Dã Quỳ thì tháng chạp, xứ sở ngàn hoa lại lung linh sắc hồng của hoa Mai Anh Đào khiến du khách mê mẩn.

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91
(PLVN) - Ngày 16/1, tin từ Công an huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, cho biết đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên đoạn Quốc lộ 91 làm 5 học sinh bị thương nặng do bị xe tải chạy cùng chiều tông phải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬