Người tiêu dùng thông thái sống sao khi nhà sản xuất kinh doanh ác độc?

(PLO) - Khi bàn về câu chuyện an toàn thực phẩm (ATTP), nhiều ĐB đã kêu gọi người tiêu dùng cần phải thông thái để lựa chọn thực phẩm sạch, nhưng cũng có đại biểu đã phải thốt lên bất lực: Thông thái đến cỡ nào khi xung quanh chúng ta len lỏi những người sản xuất kinh doanh rất "ác độc"”
Người tiêu dùng thông thái sống sao khi nhà sản xuất kinh doanh ác độc? ĐBQH Thái Trường Giang - tỉnh Cà Mau phát biểu ý kiến về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016

ĐB Lưu Bình Nhưỡng - Bến Tre và nhiều ĐB khác trong phiên thảo luận về vấn đề ATTP tại kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV, đã cho rằng vấn đề quan trọng nhất trong quản lý nhà nước hiện nay đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm là phải xây dựng một xã hội với những người tiêu dùng thông thái. 

Theo phân tích của các ĐB, người tiêu dùng đồng thời là những người lao động, sản xuất ra hàng hóa sản phẩm. Hơn ai hết, họ là người hiểu rõ những vấn đề luân lý trong từng cây rau, con lợn, con gà, kể cả sản xuất công nghiệp, họ cũng hiểu những vấn đề đó. 

Do vậy, ĐB cho rằng biện pháp quan trọng nhất lúc này là phải tuyên truyền cho người dân tự giác hiểu được, Nhà nước là Chính phủ kiến tạo nhưng người dân có quyền tự định đoạt trong mối quan hệ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm, các nông phẩm. 

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng, không thể dự vào việc "cấp giấy" để mong có thực phẩm sạch. “Nhiều người dựa vào giấy chứng nhận này để làm khiên che đỡ cho các hành vi vi phạm. Vừa qua Hưng Yên đã phát hiện ra một loạt giấy chứng nhận giả, tôi cho rằng cần phải kiểm soát chặt chẽ vấn đề này, không phải đẩy mạnh việc cấp giấy”.

Trước những ý kiến về "người tiêu dùng thông thái", ĐB Thái Trường Giang - Cà Mau - bức xúc: “Tôi không hiểu khái niệm thông minh, thông thái đến cỡ nào khi xung quanh chúng ta len lỏi những người sản xuất kinh doanh rất "ác độc". Cho nên theo đại biểu, phải tăng nặng hình phạt về tội danh này trong luật hình sự. 

“Có thể ý kiến của tôi chỉ là thiểu số đối với một số đại biểu có cùng quan điểm. Nhưng xin Quốc hội hãy xem điều này rất là nghiêm trọng. Qua báo cáo giám sát cho thấy giai đoạn 2011-2016 chỉ xử lý được 1 vụ hình sự cho 3 bị can trong 90 vụ, 148 bị cáo hành vi phạm tội về an toàn thực phẩm đưa ra xử lý. Tôi thấy con số này thực sự rất ít”, ông nói.

ĐB Nguyễn Thái Học - Phú Yên đồng quan điểm với ĐB Thái Trường Giang, ông cho rằng đòi hỏi người tiêu dùng phải là người tiêu dùng thông thái, người tiêu dùng thông minh, người dân nghe cảm thấy rất buồn và không đồng tình. 

Bởi vì, tiêu dùng thông thái, thông minh tùy thuộc vào các điều kiện, các hoàn cảnh nhất định, người nông dân đói phải ăn, khát phải uống mà không có sự lựa chọn nào khác, bây giờ chúng ta đòi hỏi người tiêu dùng thông minh, thông thái thì lựa chọn như thế nào?.

“Vấn đề đặt ra ở đây tôi nghĩ rằng công tác quản lý nhà nước của chúng ta trong thời gian qua tốt chưa? Vì sao có một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa thật sự quan tâm đúng mức đến vấn đề an toàn thực phẩm? Vì sao công tác thanh tra, kiểm tra của chúng ta vẫn còn thụ động.

Tôi đặt vấn đề là vì sao công tác thanh tra, kiểm tra của chúng ta thụ động? Khi chúng ta thụ động như thế thì chúng ta không thể phát hiện ra thực phẩm của chúng ta tốt hay không tốt?. Vấn đề đặt ra nữa là vì sao việc xử lý của chúng ta không nghiêm?. Chỉ có 20% phát hiện có sai phạm nhưng xử lý có 20%. Như vậy, khi chúng ta làm chưa tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thì chúng ta đòi hỏi người tiêu dùng phải thông minh, thông thái là không thể đáp ứng được”, ĐB nói.

ĐB Quách Thế Tản - Hoà Bình - đưa ý kiến: Bên cạnh "hãy là người tiêu dùng thông thái’, cần có thêm  khẩu hiệu "hãy là người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có lương tâm" để nhắc nhở, cảnh báo, kêu gọi những người sản xuất có lương tâm đối với cộng đồng, đối với xã hội.

Nhật Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬