Người Sơn Động đổi đời nhờ doanh nghiệp của quân đội

(PLO) - Không chỉ tạo việc làm thường xuyên cho hơn 1.300 thanh niên dân tộc thiểu số ở miền núi với mức thu nhập bình quân gần 10 triệu đồng/người/tháng, Công ty TNHH MTV 45 (Công ty 45) trực thuộc TCty Đông Bắc, Bộ Quốc phòng), còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện và xóa đói, giảm nghèo.
Người Sơn Động đổi đời nhờ doanh nghiệp của quân đội Công ty TNHH MTV 45 tổ chức bắn đạn thật cho Trung đội tự vệ năm 2015
Công ty 45 hoạt động trong lĩnh vực quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh than tại mỏ Đồng Rì, thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Những việc làm thiết thực của những người lính trên mặt trận kinh tế đang ngày càng tô thắm tình quân - dân nơi vùng cao Sơn Động. 
Vào những ngày này, Đảng bộ và nhân dân xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động, một trong 62 huyện nghèo nhất của cả nước, được thụ hưởng Chương trình 30a của Chính phủ, đang tất bật gấp rút hoàn tất những khâu cuối cùng để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay. 
Ông Nguyễn Văn Cộng - Bí thư Đảng ủy xã Tuấn Đạo - cho biết: Người dân trong xã chủ yếu sống dựa vào làm ruộng và trồng rừng kinh tế. Bên cạnh đó, nhờ có gần 100 lao động làm việc tại Công ty 45 nên góp phần không nhỏ vào việc xóa đói, giảm nghèo bền vững của địa phương, giúp xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. 
Theo Đại tá Bùi Văn Vinh - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty 45, trong tổng số gần 2.000 công nhân đang làm việc tại Công ty, riêng huyện Sơn Động có trên 1.300 người, tập trung tại các xã xung quanh khu vực như Thanh Luận, Tuấn Mậu, Yên Định, Dương Hưu, Long Sơn... Bình quân thu nhập của một lao động người địa phương tại Công ty trong mấy năm gần đây đạt trên 100 triệu đồng/năm, đồng nghĩa với hơn 1.000 gia đình thoát được nghèo. 
Ngoài ra, lực lượng lao động thời vụ có thời điểm lên đến cả nghìn người. Một số hộ có 2, 3 người làm việc trong Công ty, với mức thu nhập hàng tháng gần 10 triệu đồng/người. Nhờ thu nhập ổn định nên cuộc sống có bước thay đổi đáng kể. 
Không chỉ chú trọng nâng cao đời sống vật chất, Công ty cũng rất quan tâm đến đời sống tinh thần, đảm bảo các quyền lợi, chế độ của người lao động. Hiện, Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng khu nhà tập thể công nhân đủ chỗ cho hàng nghìn người lao động với đầy đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí cho công nhân. 
Đặc biệt, ngoài đóng góp ngân sách cho địa phương theo quy định (năm 2015, Công ty nộp thuế 100,9 tỷ đồng), Công ty còn trích từ nguồn quỹ phúc lợi để tham gia ủng hộ các loại quỹ chính sách xã hội, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hưởng ứng cuộc vận động “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, từ năm 2011 đến năm 2014, Công ty đã đóng góp kinh phí cho địa phương số tiền trên 6,4 tỷ đồng. 
Bên cạnh đó, Công ty còn đầu tư gần 3 tỷ đồng xây dựng 19 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách; xây dựng 2 nhà văn hóa, giúp đỡ địa phương hàng trăm ngày công, ca máy sửa chữa đường giao thông; tặng hàng trăm suất quà cho đồng bào nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nơi đơn vị đóng quân đón tết và thăm, tặng quà các đối tượng chính sách nhân các dịp lễ, tết, Ngày Thương binh - Liệt sĩ... 
Trong những năm qua, Công ty 45 luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của TCty Đông Bắc, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quí, trong đó có Huân chương Lao động hạng Ba.
Dương Trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 
Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”
(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.
Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND
(PLVN) - Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW hướng dẫn công tác nhân sự Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Trong đó, hướng dẫn cụ thể tiêu chuẩn để đảng viên tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn
(PLVN) - Tại Hội thảo “Cải cách môi trường kinh doanh (MTKD) và năng lực cạnh tranh, kết quả, bài học và định hướng giai đoạn 2021-2025” diễn ra hôm 21/1, nhiều ý kiến cho rằng MTKD của Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vẫn chưa mạnh mẽ, quyết liệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬