Người "ươm mầm xuân" cho muôn đời

Vào những năm thập niên 50 thế kỷ XX, khi thế giới chưa có những khuyến cáo khẩn thiết về bảo vệ rừng như hiện nay, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề xướng, tổ chức, xây dựng “Tết trồng cây” thành một phong trào quần chúng rộng rãi, tạo nên một nét xuân độc đáo, một phong tục tập quán tốt đẹp của nhân dân ta.

[links()]Vào những năm thập niên 50 thế kỷ XX, khi thế giới chưa có những khuyến cáo khẩn thiết về bảo vệ rừng như hiện nay, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề xướng, tổ chức, xây dựng “Tết trồng cây” thành một phong trào quần chúng rộng rãi, sôi nổi và bền vững; tạo nên một nét xuân độc đáo, một phong tục tập quán tốt đẹp của nhân dân ta.

Hình ảnh Bác trường tồn cùng dân tộc
Hình ảnh Bác trường tồn cùng dân tộc

Năm 1965, cuộc kháng chiến diễn ra ác liệt, đế quốc Mỹ rắp tâm muốn hủy diệt đất nước, con người Việt Nam. Ngày mùng 1 Tết Ất Tỵ (1965), Bác Hồ kính yêu đã phát động Tết trồng cây, mở đầu bằng hai câu thơ lục bát dễ thuộc dễ nhớ: “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Người nêu con số cụ thể, “5 năm vừa qua, miền Bắc nước ta đã trồng được 375 triệu cây các loại. Ngoài ra, còn có hơn 200 triệu cây bảo vệ đê ở vùng biển”. Người nhấn mạnh: “Chúng ta đang chuẩn bị xây dựng nông thôn mới. Việc đầu tiên của nông thôn mới là xây dựng nhà ở cho đàng hoàng. Muốn vậy, thì ngay từ bây giờ phải trồng cây nhiều và tốt để lấy gỗ”.

Bác biểu dương những nơi có phong trào mạnh, làm tốt việc trồng cây, bảo vệ cây, trồng cây nào sống cây ấy. Song, Bác cũng phê bình không ít nơi trồng cây gây rừng chưa tốt, diện tích đồi trống còn nhiều, nguyên nhân quan trọng là do cấp ủy, chính quyền những nơi đó chưa quan tâm đúng mức và chưa có biện pháp, kế hoạch việc lãnh đạo trồng cây, bảo vệ cây:

"Nơi nào mà các cấp đảng bộ từ tỉnh đến chi bộ trực tiếp lãnh đạo, có kế hoạch đầy đủ, có biện pháp rõ ràng (Hạt giống, vườn ươm...v.v…) có kiểm tra cẩn thận, khéo động viên quần chúng, khéo dựa vào lực lượng các cụ phụ lão và thanh niên, nhi đồng thì nơi đó phong trào tết trồng cây phát triển tốt".

Kể từ ngày phát động phong trào cho đến trước lúc “đi xa”, Người thường xuyên theo dõi, tổng hợp, đánh giá kết quả phong trào này một cách liên tục. Tổng kết 5 năm thực hiện phong trào Tết trồng cây, Người phấn khởi biểu dương:

“Phong trào Tết trồng cây đã có nhiều nơi gương mẫu như các hợp tác xã Lạc Trung, Ngọc Long, Vinh Quang, Nà Vó, Lê Hồng Phong… Hơn 8.000 hợp tác xã đã kết hợp Tết trồng cây vào kế hoạch sản xuất. Kết quả như thế là khá”. Người cũng kịp thời khen ngợi các địa phương tổ chức phong trào Tết trồng cây có hiệu quả như các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Bắc…

Dù Bác Hồ “đã đi xa” gần 50 năm, song phong trào Tết trồng cây do Người phát động vẫn mãi mãi là nét xuân độc đáo, là phong tục tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tết trồng cây theo tư tưởng của Bác Hồ sẽ mãi mãi là động lực to lớn, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hăng hái, nhiệt tình góp phần làm cho đất nước ngày càng giàu đẹp, mãi mãi xanh tươi, đời đời thịnh vượng.

Nguyễn Văn Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai “phiếu đi chợ” ở Đà Nằng: Mỗi hộ dân được đi chợ 3 ngày/lần

Triển khai “phiếu đi chợ” ở Đà Nằng: Mỗi hộ dân được đi chợ 3 ngày/lần
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm tăng cường biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho người dân, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng thống nhất áp dụng “Thẻ đi chợ” trên toàn địa bàn TP từ ngày 8/5. Việc in ấn, phát phiếu đi chợ tại các phường được thực hiện, triển khai nhanh chóng.

 

Vì sao xe quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động tại Lào Cai?

Vì sao xe quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động tại Lào Cai?
(PLVN) - Mặc dù Công an tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch số 683/KH-CAT-PC08 về việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm xe chở quá tải, cơi nới thành thùng nhưng xe chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng vẫn  ngày đêm ngang nhiên hoạt động trên nhiều tuyến đường thuộc tỉnh Lào Cai, gây mất an toàn giao thông cũng như mỹ quan đô thị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376