Người dân được sửa chữa, xây mới nếu nằm trong vùng quy hoạch treo

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, nếu như kế hoạch sử dụng cấp huyện đã được công bố mà 3 năm sau không thực hiện thì người dân được cấp phép xây dựng có thời hạn để cải tạo, thậm chí xây mới nhà ở được ghi trong giấy phép có thời hạn. 

Sáng 9/11, ngày thứ 2 của phiên chất vấn trong Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV bắt đầu. Đăng đàn trả lời về vấn đề quy hoạch treo, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà lý giải, quy hoạch treo được hiểu là quy hoạch đã được lập và phê duyệt, nhưng tổ chức thực hiện chậm hoặc không thực hiện được toàn bộ hay một số nội dung quy hoạch, hoặc không thực hiện được một số dự án, nhất là các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ được xác định trong quy hoạch. 

Thực tế này ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân về việc làm, sinh kế, việc xây dựng, cải tạo nhà ở của người dân, đồng thời làm giảm hiệu quả, chất lượng phát triển đô thị, lãng phí tài nguyên đất đai và gây búc xúc cho nhân dân.

Nguyên nhân chủ yếu của thực tế này là do chất lượng quy hoạch thấp, thiếu tầm nhìn, xác định một số vấn đề chiến lược trong quy hoạch chưa chính xác, không lập đầy đủ các loại quy hoạch liên quan, đặc biệt là quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và quy hoạch chi tiết 1/500, không xác định đủ nguồn lực thực hiện, việc tổ chức quản lý thực hiện quy hoạch sau khi công bố chưa nghiêm túc, đầy đủ...

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. 

Khắc phục thực tế này, Bộ Xây dựng đang tập trung thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị cho quy hoạch được duyệt; ban hành một số quy chuẩn cốt lõi như quy chuẩn về quy hoạch xây dựng, về nhà ở, về hạ tầng kỹ thuật đủ để phục vụ cho công tác quy hoạch được bảo đảm chất lượng. Đồng thời, Bộ Xây dựng hoàn thiện Cổng thông tin quy hoạch quốc gia theo Nghị quyết 83 của Quốc hội…

Đặc biệt, để bảo đảm quyền lợi của người trong thực hiện quy hoạch về vấn đề nhà ở, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng đã quy định: Nếu như kế hoạch sử dụng cấp huyện đã được công bố mà 3 năm sau không thực hiện thì người dân được cấp phép xây dựng có thời hạn để cải tạo, thậm chí xây mới nhà ở được ghi trong giấy phép có thời hạn. Nếu hết thời hạn này vẫn không thực hiện được quy hoạch thì người dân được tiếp tục thực hiện giấy phép đã cấp để cải tạo, xây dựng mới nhà ở.

Đây là quy định bước đầu giải quyết được một phần yêu cầu về cải tạo, xây dựng nhà ở của người dân trong vùng quy hoạch treo”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Xây dựng cho hay, các địa phương cũng tích cực hơn trong việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Theo tính toán sơ bộ của Bộ, TP HCM đã rà soát trên 250 đồ án phân khu, quy hoạch chi tiết, thu hồi 176 dự án treo. Đà Nẵng đã rà soát 7 quy hoạch phân khu, 1.007 quy hoạch chi tiết, xác định 201 dự án treo và đang xử lý các vấn đề liên quan. TP Hà Nội đã rà soát 78 quy hoạch phân khu, 67 quy hoạch chi tiết. Tỉnh Quảng Ninh rà soát 1.213 quy hoạch và dự án chậm triển khai để có phương án xử lý.

Tuy nhiên, đây mới là kết quả bước đầu và cần có thêm thời gian vì quy hoạch là vấn đề rất lớn. Thời gian tới, theo Bộ trưởng Hà, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp căn cơ hơn như các địa phương cần đẩy mạnh, có lộ trình cụ thể để rà soát, có sự điều chỉnh đúng đắn, kịp thời, tránh điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, quy hoạch treo; tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan về quy hoạch; thực hiện đầy đủ, thực chất việc lấy ý kiến người dân, các nhà khoa học, chuyên gia trong quá trình lập, điều chỉnh quy hoạch, công kha, minh bạch thông tin về quy hoạch để người dân có điều kiện thực hiện giám sát về quy hoạch…

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai
(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV
(PLVN) - Tỉnh Nghệ An hiện đứng thứ 6 cả nước về số người nhiễm HIV. Địa phương này cũng đã ghi nhận 4.245 người tử vong trong số 10.094 người vì căn bệnh thế kỷ gây ra.
Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?

(PLVN) -Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với đối vụ việc ông Ngô Văn Tân, một người phải thi hành án, tố cáo ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS Đại Từ, Thái Nguyên nhận hối lộ và có hành vi làm sai lệch biên bản vụ án. Kết quả xác minh của Cơ quan điều tra, Viện KSNDTC cho biết nhiều tài liệu mà ông Tân cung cấp để tố cáo ông Khang đều không phải do ông Khang viết ra. Thông tin này được ông Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên xác nhận.

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5

Giải mã sức hút của ban nhạc đình đám Maroon 5
(PLVN) - Hiếm có ban nhạc nào có lịch sử tồn tại trên hai thập kỷ mà vẫn giữ được phong độ đỉnh cao như Maroon 5. Với những bản hit đậm chất soul, R&B, họ cũng từng khiến nhiều khán giả lầm tưởng đây là boyband thập niên 2000 như Backstreet Boys hay Boyzone.
20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

20 nhân viên y tế “chạy đua” với tử thần cứu sống 2 mẹ con sản phụ mang thai 30 tuần bị tai nạn giao thông nghiêm trọng

(PLVN) - Kíp mổ hơn 20 nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức "chạy đua" với tử thần đã làm nên kỳ tích, cứu sống 2 mẹ con N.T.B.C (20 tuổi) bị tai nạn giao thông khi đang mang thai tuần thứ 30, đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm.

Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam

Kết nối hợp tác công nghệ thành phố thông minh Hàn Quốc – miền Trung Việt Nam
(PLVN) - Chiều 3/12, gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc đã có chuyến thực địa tại Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (DITP) và nhà máy Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT do Cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng tổ chức.
Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

(PLVN) - Ngoài nghệ danh chính, nhạc sĩ Hoàng Trang còn có nhiều bút danh khác và hầu hết đều xuất phát từ tên của vợ con mình. Vợ nhạc sĩ tiết lộ, trong một lần hẹn hò, vì xe bị hỏng, nhạc sĩ không đến được, thế là bị cô giận. Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬