Nghịch lý nhỏ, bức xúc lớn

(PLO) - Đến bây giờ nhiều người mới vỡ lẽ ra là không có luật nào cấm sinh con thứ ba cả. Sinh đẻ có kế hoạch là chủ trương, triển khai thành phong trào và chỉ mang tính chất vận động đối với nhân dân (đảng viên có quy định riêng). 
Nghịch lý nhỏ, bức xúc lớn

Thực tế, chỉ là vận động nhưng lại có chế tài như thực thi pháp luật vậy, có địa phương còn ban hành quy định hẳn hoi và nhiều người đã khốn khổ vì sinh con thứ ba, thậm chí, nếu không nộp phạt thì đứa trẻ không được làm thủ tục khai sinh. Giờ đây, nhận ra chủ trương đó không còn phù hợp nữa thì mới công khai chuyện chẳng có luật nào quy định việc này cả. Cái nghịch lý này bị xóa bỏ giải phóng tâm lý của nhiều người sinh con thứ ba với mặc cảm có lỗi và phục hồi tình trạng cân đối giới tính, tái sản xuất sức lao động cho xã hội và trẻ hóa dân số.

Không có luật mà có chế tài, đó là một nghịch lý và chắc hẳn là trái với chủ trương xây dựng một Nhà nước pháp quyền XHCN. Trong cuộc sống hiện tại, còn không ít các nghịch lý và lạc hậu cần xóa bỏ. Thật bất ngờ, ý kiến chính thức đưa ra đề nghị bỏ Sổ hộ khẩu lại là Bộ Y tế. Đã có nhiều ý kiến tham gia góp ý của các chuyên gia về vấn đề này, nêu rõ sự lạc hậu, kém hiệu quả của việc quản lý cư dân bằng Sổ hộ khẩu nhưng nó vẫn tồn tại. Bỏ Sổ hộ khẩu, thay bằng hình thức quản lý phù hợp, đỡ gây phiền hà cho dân, tạo điều kiện tốt để nguyên tắc hiến định “tự do cư trú”, quyền có nhà ở được thực thi. Đó cũng chính là biểu hiện của Nhà nước pháp quyền.

Mỗi một nghịch lý được xóa bỏ đánh dấu một bước tiến của xã hội dù chỉ là nghịch lý đơn thuần. Ai cũng nhận thấy việc kê khai tài sản của cán bộ chỉ là hình thức khi nó được coi là “tài liệu mật” chứ không phải là thước đo của sự trung thực, vì vậy, rất kém hiệu quả trong việc phòng và chống tham nhũng. Giờ đây, theo quy định mới của Đảng, cán bộ lãnh đạo phải “công khai tài sản”. Từ kê khai đến công khai là một bước tiến dài trong việc coi trọng dân chủ, cụ thể là quyền giám sát của người dân.

Hiện tồn tại một nghịch lý rất lớn là các “luật con” (giấy phép, thủ tục, quy định,...) “đẻ” ra rất nhiều nhưng lại trái với “luật mẹ”. Những đứa con không do mẹ đẻ ra ấy là những nghịch tử hoành hành cản trở sự làm ăn chân chính của doanh nghiệp. Nay Bộ Công Thương đi đầu trong việc loại bỏ bọn nghịch tử đó, mở đường cho doanh nghiệp phát triển, đóng góp cho xã hội được nhiều hơn.

Có những nghịch lý nhỏ nhưng gây bức xúc xã hội như mới đây ở Hưng Yên có tình trạng lợn gà lên nhà người ở, còn người phải lui xuống chuồng lợn ở, do quy định của địa phương. Không thể để nghịch lý này tồn tại ở xã hội chúng ta, cho dù chỉ là ở một đơn vị dân cư rất nhỏ. Hoặc, việc kiểm định điện thoại thông minh bằng tay, động cơ ô tô bằng mắt, hàng tiêu chuẩn châu Âu về tới Việt Nam lại không đạt chuẩn...

Xóa bỏ nghịch lý, chắc chắn sẽ làm xã hội tốt đẹp thêm! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Đọc thêm

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Bảo tàng địa chất miền sơn cước
(PLVN) -Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi 2 triệu đô còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì
(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.
'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

(PLVN) - "Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬