Nghịch lý nhỏ, bức xúc lớn

(PLO) - Đến bây giờ nhiều người mới vỡ lẽ ra là không có luật nào cấm sinh con thứ ba cả. Sinh đẻ có kế hoạch là chủ trương, triển khai thành phong trào và chỉ mang tính chất vận động đối với nhân dân (đảng viên có quy định riêng). 
Nghịch lý nhỏ, bức xúc lớn

Thực tế, chỉ là vận động nhưng lại có chế tài như thực thi pháp luật vậy, có địa phương còn ban hành quy định hẳn hoi và nhiều người đã khốn khổ vì sinh con thứ ba, thậm chí, nếu không nộp phạt thì đứa trẻ không được làm thủ tục khai sinh. Giờ đây, nhận ra chủ trương đó không còn phù hợp nữa thì mới công khai chuyện chẳng có luật nào quy định việc này cả. Cái nghịch lý này bị xóa bỏ giải phóng tâm lý của nhiều người sinh con thứ ba với mặc cảm có lỗi và phục hồi tình trạng cân đối giới tính, tái sản xuất sức lao động cho xã hội và trẻ hóa dân số.

Không có luật mà có chế tài, đó là một nghịch lý và chắc hẳn là trái với chủ trương xây dựng một Nhà nước pháp quyền XHCN. Trong cuộc sống hiện tại, còn không ít các nghịch lý và lạc hậu cần xóa bỏ. Thật bất ngờ, ý kiến chính thức đưa ra đề nghị bỏ Sổ hộ khẩu lại là Bộ Y tế. Đã có nhiều ý kiến tham gia góp ý của các chuyên gia về vấn đề này, nêu rõ sự lạc hậu, kém hiệu quả của việc quản lý cư dân bằng Sổ hộ khẩu nhưng nó vẫn tồn tại. Bỏ Sổ hộ khẩu, thay bằng hình thức quản lý phù hợp, đỡ gây phiền hà cho dân, tạo điều kiện tốt để nguyên tắc hiến định “tự do cư trú”, quyền có nhà ở được thực thi. Đó cũng chính là biểu hiện của Nhà nước pháp quyền.

Mỗi một nghịch lý được xóa bỏ đánh dấu một bước tiến của xã hội dù chỉ là nghịch lý đơn thuần. Ai cũng nhận thấy việc kê khai tài sản của cán bộ chỉ là hình thức khi nó được coi là “tài liệu mật” chứ không phải là thước đo của sự trung thực, vì vậy, rất kém hiệu quả trong việc phòng và chống tham nhũng. Giờ đây, theo quy định mới của Đảng, cán bộ lãnh đạo phải “công khai tài sản”. Từ kê khai đến công khai là một bước tiến dài trong việc coi trọng dân chủ, cụ thể là quyền giám sát của người dân.

Hiện tồn tại một nghịch lý rất lớn là các “luật con” (giấy phép, thủ tục, quy định,...) “đẻ” ra rất nhiều nhưng lại trái với “luật mẹ”. Những đứa con không do mẹ đẻ ra ấy là những nghịch tử hoành hành cản trở sự làm ăn chân chính của doanh nghiệp. Nay Bộ Công Thương đi đầu trong việc loại bỏ bọn nghịch tử đó, mở đường cho doanh nghiệp phát triển, đóng góp cho xã hội được nhiều hơn.

Có những nghịch lý nhỏ nhưng gây bức xúc xã hội như mới đây ở Hưng Yên có tình trạng lợn gà lên nhà người ở, còn người phải lui xuống chuồng lợn ở, do quy định của địa phương. Không thể để nghịch lý này tồn tại ở xã hội chúng ta, cho dù chỉ là ở một đơn vị dân cư rất nhỏ. Hoặc, việc kiểm định điện thoại thông minh bằng tay, động cơ ô tô bằng mắt, hàng tiêu chuẩn châu Âu về tới Việt Nam lại không đạt chuẩn...

Xóa bỏ nghịch lý, chắc chắn sẽ làm xã hội tốt đẹp thêm! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững
(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc
(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ

Nối lại 2 thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại Mỹ
(PLVN) - Hai thử nghiệm lâm sàng lớn đối với vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm ngày 23/10 đã được nối lại tiến độ tại Mỹ, mang lại tia hy vọng trong bối cảnh số lượng ca bệnh đang tăng vọt trên khắp nước này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬