Nghịch lý cường quốc thế giới

(PLO) - Bước sang năm mới 2016, Mỹ vẫn là cường quốc duy nhất trên thế giới theo định nghĩa kinh điển thông dụng lâu nay về cường quốc thế giới. 
Nghịch lý cường quốc thế giới
Nước Nga kế thừa Liên Xô về pháp lý quốc tế nhưng không kế thừa nổi tầm vóc và ảnh hưởng cường quốc thế giới của Liên Xô. Trung Quốc rất muốn trở thành nhưng hiện chưa thể xứng đáng về mọi phương diện để được coi là cường quốc thế giới. Nhật Bản hay Ấn Độ hoặc thậm chí cả một vài tổ chức hợp tác và liên kết khu vực được coi là trung tâm quyền lực trên thế giới nhưng vẫn còn ở cách rất xa mốc giới trở thành và được công nhận là cường quốc thế giới. 
Nhưng ở Mỹ hiện tại lại đang có không ít nghịch lý làm suy chuyển chính vị thế và sức mạnh của chính cường quốc thế giới này.
Năm 2015 cho thấy nước Mỹ tiếp tục suy yếu đi về mọi phương diện chứ không phải mạnh thêm lên, cho dù chỉ ở một vài phương diện nhất định. Kể từ thời gian dài trở lại đây, chưa khi nào nước Mỹ phải trực diện vớ nhiều vấn đề xã hội nội bộ sôi sục và phức tạp như hiện tại. 
Kinh tế Mỹ tuy có tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp hiện chỉ dưới mức 5% nhưng nội bộ xã hội Mỹ hiện như quả bom nổ chậm bởi phân biệt chủng tộc, bạo lực trong cảnh sát, bất công trong tư pháp và nguy cơ khủng bố nội sinh trong lòng nước Mỹ.
 Không phải nghịch lý sao khi tình trạng lạm dụng sử dụng vũ khí trong dân chúng và cảnh sát gia tăng mạnh mẽ mà cả giới chính trị lẫn tư pháp và dư luận xã hội nội bộ gần như vẫn làm ngơ. Những lời kêu gọi xiết chặt kiểm soát sản xuất, sở hữu, mua bán và sử dụng vũ khí trong dân chúng đều như những thông điệp rất khẩn thiết tung vào nơi không có người nghe. 
Cảnh sát da trắng công khai nổ súng sát hại thường dân da đen không mang vũ khí bên mình, kể cả trẻ em, mà không hề bị truy cứu trách nhiệm hình sự thậm chí xảy ra còn thường xuyên đến mức tạo cảm giác xã hội nội bộ và hệ thống bộ máy tư pháp ở Mỹ bị đẩy lùi trở về quá khứ nhiều thập kỷ.
Không nghịch lý sao được khi đương kim tổng thống Mỹ Barack Obama được công nhận là có chủ ý và quyết tâm tiến hành những cuộc cải cách chính trị xã hội nội bộ cần thiết nhưng hai đảng trong quốc hội là Đảng Dân chủ của ông Obama và Đảng Cộng hoà ở phe đối lập nhưng kiểm soát cả lưỡng viện lập pháp lại không chịu hợp tác với nhau. Lợi ích của đảng được đặt lên trên lợi ích của quốc gia và bất chấp lợi ích quốc gia. Lập pháp và hành pháp trở thành kẻ thù không đội trời chung của nhau. Nguy cơ chính trường bị tê liệt luôn ám ảnh. 
Biết mà không làm, muốn mà không làm nổi, thiếu ý chí chính trị và lực bất tòng tâm - thực chất nghịch lý hiện tại của nước Mỹ là như thế. Nó lý giải vì sao nước Mỹ cứ tiếp tục trượt theo đà suy yếu. Nội bộ xã hội như thế không thể giúp làm tăng thêm được uy lực và ảnh hưởng ở bên ngoài. 
Nội tình chính trường như thế làm cho nền tảng sức mạnh và uy tín của Mỹ này càng thêm dễ bị rạn vỡ. Nước Mỹ trở nên dễ bị tổn thương hơn về mọi phương diện, phải bận rộn với chính mình nhiều hơn và có nhiều chỗ, nhiều nơi dễ bị bên ngoài tấn công hay cạnh tranh hơn.
Những nghịch lý này hiện tại đã và sẽ còn ngày càng tai hại hơn đối với nước Mỹ bởi các đối thủ cạnh tranh ảnh hưởng và vai trò của Mỹ không buông tay đứng nhìn Mỹ phát triển hay sa sút. Họ tận dụng triệt để khó khăn và khó xử của Mỹ, điểm yếu và bế tắc hiện tại của Mỹ để thu hẹp khoảng cách giữa họ với Mỹ về thực lực và vị thế quốc tế. Họ đã thể hiện cách tiếp cận cơ hội và ý đồ chiến lược đó từ nhiều năm nay và đặc biệt rõ nét trong năm 2015. 
Môi trường chính trị an ninh và đối ngoại của Mỹ vốn không được thuận lợi, trong năm qua cũng như trong năm tới. Trong tác động cộng hưởng của tất cả những điều đó lại có thể thấy cường quốc thế giới dễ dàng bị mất tầm vóc cường quốc thế giới bởi chính những nghịch lý do nó tự sản sinh ra…/.
Nguyên Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬