Nghị trường Đà Nẵng “nóng” bởi nhiều vấn đề bức xúc bị bỏ ngỏ

(PLO) - Ngày 9/12, kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2011- 2016 tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận chung và chất vấn tại hội trường. Tuy nhiên, nhiều đại biểu đánh giá, phần chất vấn Sở Xây dựng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội…. không diễn ra như mong đợi của cử tri. 
Nghị trường Đà Nẵng “nóng” bởi nhiều vấn đề bức xúc bị bỏ ngỏ Nhiều đại biểu đánh giá, phần chất vấn diễn ra không như mong muốn của cử tri.
Đặc biệt, trong phiên chất vấn buổi chiều, các đại biểu đã làm “nóng” nghị trường với tình trạng ô nhiễm môi trường, thu nợ tái định cư, yêu cầu làm rõ nhiệm của từng cá nhân đối với việc trả 37 tỉ đồng tiền tài trợ của Bệnh viện ung thư…

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến cho rằng Đà Nẵng cần nghiên cứu làm sao giảm tai nạn giao thông thương tâm xảy ra tại các nút giao thông. Một trong những giải pháp đưa ra là xây cầu, trong đó nên có cầu qua sông Hàn. Vấn đề này Đại biểu Lê Vinh Quang và Nguyễn Đăng Hải thống nhất chủ trương xây thêm cầu bắc qua sông. Đại biểu Hải cho rằng, việc xây thêm cầu không những có ý nghĩa về giao thông còn góp phần làm hình ảnh của TP Đà Nẵng trở nên đẹp hơn trong mắt du khách.
Nguyên Bí thư Trần Thọ ngắt câu trả lời của đại biểu khi cử tri nhắn tin cho rằng không đúng 
Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Thị Anh Đào phản ứng, xây thêm cầu cũng tốt nhưng bù lại, TP sẽ phải gánh chi phí tương đối lớn lên đến hàng ngàn tỉ. Trong khi đó, tại kỳ họp, đại biểu Mai Đức Lộc, trưởng Ban Ngân sách thành phố tỏ ra lo lắng về việc nợ ngân sách phải trả của Đà Nẵng. Theo đó, đến năm 2017, TP. Đà Nẵng phải trả nợ mỗi năm khoảng 1.700 tỉ đồng. Đại biểu Lộc phân tích, với số nợ như trên, tổng thu bình quân của TP không đủ trả. Chính vì thế, ĐB Lộc cho rằng, thành phố nên nhanh chóng cải thiện đầu tư, thay đổi thái độ trong cung cách quản lý.

Tới phiên chất vấn, nghị trường được làm “nóng” từ phút đầu khi Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Sang trả lời về việc thu nợ tái định cư. Theo ông, để người dân bàn giao mặt bằng sớm cho các dự án đúng tiến độ, Đà Nẵng hỗ trợ miễn, giảm và ghi nợ tiền đất tái định cư.

Giám đốc Sở Tài chính cho biết, sau khi nhận đất tái định cư, hộ chính giải tỏa được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng tiền thuê nhà, hộ phụ 1,2 triệu. Tuy nhiên, trong khi ông Sang đang trình bày và trả lời chất vấn, ông Trần Thọ, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân phải ngắt lời bởi ông nhận được... tin nhắn vào số máy di động, phản bác lại phần trả lời của ông Sang. 

“Anh Sang xem thế nào... Số máy 09868031xx người ta phản ánh chỉ nhận được 1,2 triệu hỗ trợ chứ không phải 1,5 triệu như anh nói. Đề nghị anh cho quân kiểm tra ngay, và nếu kịp, báo cáo vào cuối buổi chất vấn”, ông Trần Thọ chỉ đạo ngay giữa phần trả lời chất vấn.
 Nhiều đại biểu cho rằng phần chất vấn không diễn ra như mong đợi của cử tri
Về số tiền 37 tỉ đồng tiền tài trợ của Bệnh viện ung thư bị trả lại, nhiều đại biểu bức xúc cho rằng, lãnh đạo đơn vị cần yêu cầu kiểm điểm gắt gao từng cá nhân liên quan, thậm chí giao Cơ quan chức năng điều tra, truy tố hình sự. Riêng tiền đã tài trợ, phải tính hướng “đòi” trở lại, nếu không phải “khởi kiện ra tòa”.

Đối với phần chất vấn của ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, đại biểu Thái Thanh Hùng đặt câu hỏi, Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố môi trường. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhiều điểm ô nhiễm môi trường ở Đà Nẵng như sông Phú Lộc, bãi rác Khánh Sơn, âu thuyền Thọ Quang… vẫn chưa được giải quyết triệt để. 

Khi nhận được câu trả lời không thỏa đáng, ông Hùng bày tỏ thẳng: “Vấn đề này chúng tôi không muốn hỏi nhiều nữa. Hỏi rồi, mỗi lần đi tiếp xúc cử tri toàn hứa với bà con. Nay nói mãi mà không thực hiện được. Người có chức trách nên nhận khuyết điểm và cảm thấy xấu hổ với bà con”.

Theo ĐB Hùng, tân bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã đến tận điểm nóng ô nhiễm như bãi rác Khánh Sơn, sông Phú Lộc và có nhiều giải pháp quyết liệt. Tuy nhiên, vấn nạn ô nhiễm không biết có được giải quyết triệt để hay không.
Bí thư Nguyễn Xuân Anh lưu ý việc giám sát chặc chẽ hoạt động của người nước ngoài, không cho xây dựng nhà cao tầng khu vực nhạy cảm...
Tuy nhiên, tại phiên chất vấn, thông tin người Trung Quốc mua loạt lô đất ven biển không được nói đến.
Ngoài ra, nhiều đại biểu đánh giá, phần chất vấn các sở liên quan đến vấn đề thời sự đang được dư luận quan tâm như Sở Xây dựng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội…. cũng không diễn ra như mong đợi của cử tri. Vụ việc người Trung Quốc núp bóng mua hàng loạt lô đất ven biển, lao động nước ngoài đưa ào ạt vào Đà Nẵng…chưa được nói đến.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn an ninh, trật tự. Ông lưu ý các lực lượng phải tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động của người nước ngoài, kiểm soát việc xây dựng tại các điểm nhạy cảm. “Quy hoạch phải thống nhất ưu tiên các công trình phục vụ hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 sẽ tổ chức tại TP Đà Nẵng trong thời gian tới. Ngoài ra, các ban ngành cần lưu ý công tác quản lý tại các khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng; không cho xây dựng các công trình cao tầng tại các khu vực đó”, ông Xuân Anh chỉ đạo.

Trao đổi bên lề kỳ họp, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN - MT Đà Nẵng cho biết, thông tin ở quận Ngũ Hành Sơn có 71 cá nhân Việt Nam mua hộ 138 lô đất cho người Trung Quốc là hoàn toàn chính xác. Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài chưa được phép mua đất tại Việt Nam. Do đó, họ lách luật bằng cách đưa tiền nhờ các cá nhân người Việt đứng tên để mua đất. 

Trong hồ sơ, những trường hợp này đều mua đất hợp pháp, đúng quy trình, quy hoạch. “Họ thực hiện đầy đủ các giấy tờ và nghĩa vụ về thuế, mình phải chấp nhận để họ mua. Nhưng đứng sau các cá nhân người Việt lại là người Trung Quốc. Vấn đề này chúng ta phải lưu ý”, ông Điểu nói.

Ông Huỳnh Nghĩa, trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng, các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra, có biện pháp phù hợp, xử lý đúng quy định pháp luật. Cần hết sức thận trọng trước hiện tượng người nước ngoài mua đất, xây dựng các công trình cao tầng. Ngoài rà soát quy hoạch, bố trí đất đai tại khu vực ven biển để có biện pháp quản lý tốt, TP cũng cần lưu tâm tới vấn đề quản lý tạm trú, không để xảy ra tình trạng người lao động lợi dụng nhập cảnh Việt Nam bằng visa du lịch để làm việc trái phép.
Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy

Hối hận muộn của gã lái taxi vận chuyển ma túy
(PLVN) - Sau khi chấp hành xong hình phạt tù cướp tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản Đào Văn Thái về quê, hành nghề lái taxi. Nhưng khi có người hỏi thăm công việc, Thái lại nói “không làm gì, chỉ đi chơi thôi”và được thuê vận chuyển ma túy. Đang lúc ế khách, Thái đồng ý làm “shipper” ma túy và phải trả giá đắt cho lòng tham của mình.
Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu “siết chặt” nhập khẩu cá tầm Trung Quốc

(PLVN) -Trước tình hình cá tầm Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhập lậu vào Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land

Hà Nội: Cần làm rõ động cơ Quyết định “tước đoạt” hàng trăm hecta đất của Cienco5 Land
Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và các hồ sơ pháp lý liên quan, Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5) không còn chút “quyền lợi và nghĩa vụ nào liên quan” nên Quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất số 5269 của ông Nguyễn Quốc Hùng càng cho thấy sự vô lý và thiếu cơ sở pháp lý. Đã đến lúc Hà Nội cần thanh kiểm tra, rà soát, đồng thời làm rõ động cơ sử dụng quyền hành chính để thay đổi chủ nhân của một khối tài sản lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng khiến dư luận bức xúc.

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”

Người dân Myanmar lao đao vì cắt điện toàn quốc, ngoại hối bị “đóng băng”
(PLVN) - Nhiều người Myanmar làm việc tại nước ngoài “đứng ngồi không yên” khi họ không thể gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” như thế này. Bên cạnh đó, mới đây ngày 5/3 mạng lưới điện bị cắt ở nhiều khu vực của Myanmar mà không rõ nguyên nhân khiến cuộc sống của người dân thêm khó khăn...
Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

Sức khỏe, tiền đề cho giấc mơ trọn vẹn

(PLVN) -“Khi có sức khỏe bạn có hàng trăm điều mơ ước, khi không có sức khỏe, mơ ước duy nhất của bạn chính là sức khỏe”, có lẽ là câu nói mà ai đã trải qua rồi thì mới càng thấm thía và càng quý trọng hơn giá trị của điều được xem là “vốn quý” trong cuộc sống của mỗi người.

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên
(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong
(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬