Nghị trường Đà Nẵng “nóng” bởi nhiều vấn đề bức xúc bị bỏ ngỏ

(PLO) - Ngày 9/12, kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2011- 2016 tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận chung và chất vấn tại hội trường. Tuy nhiên, nhiều đại biểu đánh giá, phần chất vấn Sở Xây dựng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội…. không diễn ra như mong đợi của cử tri. 
Nghị trường Đà Nẵng “nóng” bởi nhiều vấn đề bức xúc bị bỏ ngỏ Nhiều đại biểu đánh giá, phần chất vấn diễn ra không như mong muốn của cử tri.
Đặc biệt, trong phiên chất vấn buổi chiều, các đại biểu đã làm “nóng” nghị trường với tình trạng ô nhiễm môi trường, thu nợ tái định cư, yêu cầu làm rõ nhiệm của từng cá nhân đối với việc trả 37 tỉ đồng tiền tài trợ của Bệnh viện ung thư…

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến cho rằng Đà Nẵng cần nghiên cứu làm sao giảm tai nạn giao thông thương tâm xảy ra tại các nút giao thông. Một trong những giải pháp đưa ra là xây cầu, trong đó nên có cầu qua sông Hàn. Vấn đề này Đại biểu Lê Vinh Quang và Nguyễn Đăng Hải thống nhất chủ trương xây thêm cầu bắc qua sông. Đại biểu Hải cho rằng, việc xây thêm cầu không những có ý nghĩa về giao thông còn góp phần làm hình ảnh của TP Đà Nẵng trở nên đẹp hơn trong mắt du khách.
Nguyên Bí thư Trần Thọ ngắt câu trả lời của đại biểu khi cử tri nhắn tin cho rằng không đúng 
Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Thị Anh Đào phản ứng, xây thêm cầu cũng tốt nhưng bù lại, TP sẽ phải gánh chi phí tương đối lớn lên đến hàng ngàn tỉ. Trong khi đó, tại kỳ họp, đại biểu Mai Đức Lộc, trưởng Ban Ngân sách thành phố tỏ ra lo lắng về việc nợ ngân sách phải trả của Đà Nẵng. Theo đó, đến năm 2017, TP. Đà Nẵng phải trả nợ mỗi năm khoảng 1.700 tỉ đồng. Đại biểu Lộc phân tích, với số nợ như trên, tổng thu bình quân của TP không đủ trả. Chính vì thế, ĐB Lộc cho rằng, thành phố nên nhanh chóng cải thiện đầu tư, thay đổi thái độ trong cung cách quản lý.

Tới phiên chất vấn, nghị trường được làm “nóng” từ phút đầu khi Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thanh Sang trả lời về việc thu nợ tái định cư. Theo ông, để người dân bàn giao mặt bằng sớm cho các dự án đúng tiến độ, Đà Nẵng hỗ trợ miễn, giảm và ghi nợ tiền đất tái định cư.

Giám đốc Sở Tài chính cho biết, sau khi nhận đất tái định cư, hộ chính giải tỏa được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng tiền thuê nhà, hộ phụ 1,2 triệu. Tuy nhiên, trong khi ông Sang đang trình bày và trả lời chất vấn, ông Trần Thọ, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân phải ngắt lời bởi ông nhận được... tin nhắn vào số máy di động, phản bác lại phần trả lời của ông Sang. 

“Anh Sang xem thế nào... Số máy 09868031xx người ta phản ánh chỉ nhận được 1,2 triệu hỗ trợ chứ không phải 1,5 triệu như anh nói. Đề nghị anh cho quân kiểm tra ngay, và nếu kịp, báo cáo vào cuối buổi chất vấn”, ông Trần Thọ chỉ đạo ngay giữa phần trả lời chất vấn.
 Nhiều đại biểu cho rằng phần chất vấn không diễn ra như mong đợi của cử tri
Về số tiền 37 tỉ đồng tiền tài trợ của Bệnh viện ung thư bị trả lại, nhiều đại biểu bức xúc cho rằng, lãnh đạo đơn vị cần yêu cầu kiểm điểm gắt gao từng cá nhân liên quan, thậm chí giao Cơ quan chức năng điều tra, truy tố hình sự. Riêng tiền đã tài trợ, phải tính hướng “đòi” trở lại, nếu không phải “khởi kiện ra tòa”.

Đối với phần chất vấn của ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, đại biểu Thái Thanh Hùng đặt câu hỏi, Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố môi trường. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhiều điểm ô nhiễm môi trường ở Đà Nẵng như sông Phú Lộc, bãi rác Khánh Sơn, âu thuyền Thọ Quang… vẫn chưa được giải quyết triệt để. 

Khi nhận được câu trả lời không thỏa đáng, ông Hùng bày tỏ thẳng: “Vấn đề này chúng tôi không muốn hỏi nhiều nữa. Hỏi rồi, mỗi lần đi tiếp xúc cử tri toàn hứa với bà con. Nay nói mãi mà không thực hiện được. Người có chức trách nên nhận khuyết điểm và cảm thấy xấu hổ với bà con”.

Theo ĐB Hùng, tân bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã đến tận điểm nóng ô nhiễm như bãi rác Khánh Sơn, sông Phú Lộc và có nhiều giải pháp quyết liệt. Tuy nhiên, vấn nạn ô nhiễm không biết có được giải quyết triệt để hay không.
Bí thư Nguyễn Xuân Anh lưu ý việc giám sát chặc chẽ hoạt động của người nước ngoài, không cho xây dựng nhà cao tầng khu vực nhạy cảm...
Tuy nhiên, tại phiên chất vấn, thông tin người Trung Quốc mua loạt lô đất ven biển không được nói đến.
Ngoài ra, nhiều đại biểu đánh giá, phần chất vấn các sở liên quan đến vấn đề thời sự đang được dư luận quan tâm như Sở Xây dựng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội…. cũng không diễn ra như mong đợi của cử tri. Vụ việc người Trung Quốc núp bóng mua hàng loạt lô đất ven biển, lao động nước ngoài đưa ào ạt vào Đà Nẵng…chưa được nói đến.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn an ninh, trật tự. Ông lưu ý các lực lượng phải tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động của người nước ngoài, kiểm soát việc xây dựng tại các điểm nhạy cảm. “Quy hoạch phải thống nhất ưu tiên các công trình phục vụ hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 sẽ tổ chức tại TP Đà Nẵng trong thời gian tới. Ngoài ra, các ban ngành cần lưu ý công tác quản lý tại các khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng; không cho xây dựng các công trình cao tầng tại các khu vực đó”, ông Xuân Anh chỉ đạo.

Trao đổi bên lề kỳ họp, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN - MT Đà Nẵng cho biết, thông tin ở quận Ngũ Hành Sơn có 71 cá nhân Việt Nam mua hộ 138 lô đất cho người Trung Quốc là hoàn toàn chính xác. Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài chưa được phép mua đất tại Việt Nam. Do đó, họ lách luật bằng cách đưa tiền nhờ các cá nhân người Việt đứng tên để mua đất. 

Trong hồ sơ, những trường hợp này đều mua đất hợp pháp, đúng quy trình, quy hoạch. “Họ thực hiện đầy đủ các giấy tờ và nghĩa vụ về thuế, mình phải chấp nhận để họ mua. Nhưng đứng sau các cá nhân người Việt lại là người Trung Quốc. Vấn đề này chúng ta phải lưu ý”, ông Điểu nói.

Ông Huỳnh Nghĩa, trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng, các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra, có biện pháp phù hợp, xử lý đúng quy định pháp luật. Cần hết sức thận trọng trước hiện tượng người nước ngoài mua đất, xây dựng các công trình cao tầng. Ngoài rà soát quy hoạch, bố trí đất đai tại khu vực ven biển để có biện pháp quản lý tốt, TP cũng cần lưu tâm tới vấn đề quản lý tạm trú, không để xảy ra tình trạng người lao động lợi dụng nhập cảnh Việt Nam bằng visa du lịch để làm việc trái phép.
Vân Anh
Cùng chuyên mục
BÍ thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

BÍ thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Đọc thêm

BÍ thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

BÍ thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021
Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings
(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬