Nghị sỹ Mỹ thúc giục lập chiến lược ngăn chặn Trung Quốc

(PLO) - Các thượng nghị sỹ hàng đầu của Mỹ ngày 19/3 thúc giục Chính phủ nước này lập chiến lược để làm chậm hoặc chấm dứt hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc trên biển Đông. 
Nghị sỹ Mỹ thúc giục lập chiến lược ngăn chặn Trung Quốc Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Theo Reuters, trong một bức thư gửi tới Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, các Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa John McCain – Chủ tịch Ủy ban Quân bị của Thượng viện Mỹ, Bob Corker – Chủ tịch Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện cùng các Dân biểu Đảng Dân chủ Jack Reed và Bob Menendez đã báo động về quy mô và tốc độ cải tạo đất của Trung Quốc tại biển Đông.
Theo đó, bãi Gaven đã được mở rộng khoảng 114.000m2 trong năm 2014, còn bãi đá ngầm Johnson (tên tiếng Việt là Gạc Ma) hiện đã là một “hòn đảo” có diện tích 100.000m2. Bãi Fiery (Việt Nam gọi là Chữ Thập) cũng đã tăng kích thước lên gấp 11 lần kể từ tháng 8/2014.
“Trong khi các nước khác xây dựng trên các vùng đất có sẵn thì Trung Quốc lại đang thay đổi kích thước, cấu trúc và tính chất vật lý của các vùng đất. Đây là sự thay đổi về chất đáng kể nhằm thay đổi hiện trạng trên biển Đông” – các thượng nghị sỹ của Mỹ bày tỏ. 
Theo các Thượng nghị sỹ trên, hoạt động cải tạo đất và xây dựng của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa đã tạo điều kiện cho nước này mở rộng phạm vi quân sự và là “một thách thức trực tiếp với không chỉ các lợi ích của Mỹ và khu vực mà còn với cả cộng đồng quốc tế”.
Trong bối cảnh như vậy, các Thượng nghị sỹ Mỹ cho rằng Mỹ cần phải có một chiến lược toàn diện, trong đó vạch ra các hành động cụ thể mà Mỹ có thể làm để làm chậm hay dừng các hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc, tránh khả năng “các lợi ích lâu dài của Mỹ cũng như của các đồng minh và đối tác của Mỹ bị đặt trước một nguy cơ đáng kể”./.
Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬