Nghệ An ngập úng, sạt lở đất, Hà Tĩnh phải xả lũ do áp thấp nhiệt đới

(PLO) -Trong những ngày qua do ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn tại địa bàn thành phố Vinh và các địa phương trên địa bàn Nghệ An. Khiến thành phố Vinh nhiều tuyến đường chính bị ngập úng, một số huyện miền núi Nghệ An sạt lở đất chia cắt đường.
Nghệ An ngập úng, sạt lở đất, Hà Tĩnh phải xả lũ do áp thấp nhiệt đới Nước ngập cao từ 40 - 50 cm

Sáng nay, 17/7 do mưa lớn kéo dài từ chiều 16/7, không ít tuyến đường chính của thành phố Vinh bị ngập lụt: Nguyễn Thái Học; Đào Tấn; Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Lợi, Lê Hồng Phong; Quang Trung…, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân.

 

Theo báo cáo của ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An, tổng lượng mưa trên địa bàn từ ngày 13/7 đến 7h hôm nay, 17/7, phổ biến 200 – 400 mm, cụ thể một số nơi như: Quỳ Châu 196mm; Đô Lương 208,0mm; Nam Đàn 265,0mm; Quỳnh Lưu 278,0mm; Thành phố Vinh 353,0mm, Cửa Hội 408,0mm.

Một số Quốc lộ bị ngập úng, sạt lở đất: Quốc lộ 48E tại Km59+950 (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn) ngập 0,4 m; Tại Km61+800 (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn) ngập 0,5 m; Tại Km92+850 (xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn ngập 0,35 m; Tại Km97+850 (xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn) ngập 0,4 m. Hiện các điểm này đã đóng đường, cử người trực gác 24/24h ở hai đầu tràn, nghiêm cấm người và phương tiện qua lại.

Quốc lộ 7 bị chia cắt trong nhiều giờ do sạt lở
Đường tỉnh 542E tại Km16+227 (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) ngập đường xế 0,15m. Hiện đơn vị quản lý đã phối hợp với đơn vị thi công bố trí rào chắn, phân luồng giao thông; Đường tỉnh 532 tại Km2+300 (xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp): Đất đá tràn từ đường ngang dân sinh ra lề, mặt đường, lấp rãnh dọc dài 12m, rộng 1,7m, dày 0,15m.
Sở Giao thông vận tải Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị quản lý, BDTX tiếp tục kiểm tra trên các tuyến được giao quản lý thực hiện công tác xử lý các thiệt hại sau mưa, bão. Đồng thời phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông, chính quyền địa phương tiến hành phân luồng đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Cũng do mưa lớn kéo dài tại huyện miền núi Con Cuông hàng chục m3 đất đá từ ta luy đường bất ngờ đổ xuống  Quốc Lộ 7 khiến dẫn đến tắc đường trong nhiều giờ đồng hồ.

Theo thông báo Công ty CP Thủy điện Hương Sơn (Hà Tĩnh), 8h hôm nay (17/7), mực nước hồ thủy điện Hương Sơn đang ở cao trình 802,80m và tiếp tục lên. Lượng mưa đo được tại trạm đầu mối thủy điện từ 7h ngày 16/7 đến 7h ngày 17/7 là 150mm.

Để đảm bảo an toàn, nhà máy thủy điện Hương Sơn dự kiến sẽ tiến hành mở các cửa van đập tràn để điều tiết đảm bảo lượng nước về hồ nhỏ hơn hoặc bằng lượng nước qua cửa van và lưu động chạy máy. Thời gian bắt đầu là 15h hôm nay, 17/7, lưu lượng qua các van cửa đập tràn là từ 10-40m3/giây 

 

Ngoài ra, tại khu vực sông Nậm chốt còn có các khe, suối lớn khác đổ ra nên tổng lưu lượng từ hạ lưu sông Nậm Chốt đổ ra sông Ngàn Phố từ 60-80m3/giây. Tùy theo tình hình thực tế thì Cty sẽ điều tiết lượng nước và có những thông báo sau.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gần bờ, trong sáng và trưa nay (17/7) ở khu vực Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động. Hiện lũ trên các sông trong khu vực Hà Tĩnh tiếp tục lên. Trong đợt lũ này biên độ lũ trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố dao động ở mức 2.0 ÷ 4.0m, và sông La dao động từ 1.0 ÷ 2.0m. Đỉnh lũ trên các sông trong khu vực đang dưới mức báo động I. 

Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh phát lệnh cảnh báo về nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi và trung du các huyện như Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng và đô thị ở các khu vực trong tỉnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét và sạt lở đất cấp 2…

Theo báo cáo tính đến trưa nay, 17/7, tại các khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn Hà Tĩnh, hơn 850 tàu thuyền nội tỉnh và ngoại tỉnh đã vào nơi tránh trú ẩn an toàn. 

Zen Linh - Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬