Ngày Pháp luật ở Trường Sa

(PLO) - Từ Trường Sa trở về, tiếng sóng vỗ dưới thân tàu HQ571 không chỉ khiến tôi xao lòng suốt cả tuần, cả tháng…, mà ánh mắt, nụ cười và những chia sẻ của các cán bộ, chiến sỹ các đảo Sơn Ca, Cô Lin, Nam Yết, Sinh Tồn, Đá Tây… đã trở thành kỷ niệm khắc sâu mãi trong tôi. 
Ngày Pháp luật ở Trường Sa Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải giới thiệu về Tủ sách pháp luật ở Trường Sa
Tôi cứ băn khoăn tự hỏi: điều gì đã khiến Ngày Pháp luật được hiện hữu một cách sinh động và thú vị như vậy ở Trường Sa? Và tôi đã tìm được câu trả lời ngay trong những chia sẻ rất chân tình của những người lính đảo. 
Ngày Pháp luật ở đảo có cái tên bất tử
Đảo đá Cô Lin  nằm cách đảo Sinh Tồn khoảng 9 hải lý về phía Tây Nam, cách bãi đá Gạc Ma khoảng 1,9 hải lý về phía Tây Bắc và cách bãi đá Len Đao khoảng 6,8 hải lý về phía Tây – Tây Nam. Đảo Cô Lin có dạng một hình tam giác nhưng cạnh hơi cong, mỗi cạnh dài khoảng 1 hải lý. Khi thủy triều lên, đảo Cô Lin ngập chìm trong nước. Khi thủy chiều xuống thấp, cả đảo chỉ lộ ra một vài hòn đá mồ côi. Trong lịch sử bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc Việt Nam, cái tên Cô Lin, Gạc Ma, Len Đao đã thực sự trở thành bất tử, gắn với khúc tráng ca bi hùng ở Trường Sa. 
Vì là đảo chìm nên so với các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, điều kiện sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ đảo Cô Lin rất khắc nghiệt. Vậy mà khi tới Cô Lin, điều bất ngờ đối với tôi  là Ngày Pháp luật được các cán bộ, chiến sỹ tổ chức thật quy củ, đều đặn. Thượng úy Nguyễn Văn Ba, Chính trị viên Đảo Cô Lin cho biết: “Ngày Pháp luật được triển khai trên Đảo Cô Lin từ năm 2009 vào các ngày thứ Năm tuần thứ hai hàng tháng. Đây là một nền nếp, chế độ, nằm trong chương trình giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo”.  
Vào Ngày Pháp luật, Chính trị viên tập trung phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới, các quy định về kỷ luật quân đội đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ.  Để sinh động, ngoài việc quán triệt nội dung các văn bản mới, Chính trị viên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật “mini” để tất cả các cán bộ, chiến sỹ cùng tham gia. “Chúng tôi cho câu hỏi trước theo chủ đề để anh em tìm hiểu phương án trả lời rồi cùng đưa ra thảo luận. Người có phương án trả lời đúng nhất sẽ là người thắng cuộc, được biểu dương và tính vào tiêu chí thi đua nên anh em rất hào hứng”. 
Một góc đảo Nam Yết với những hàng dừa xanh mướt 
Muốn gửi không khí Ngày Pháp luật về đất liền
Hôm vừa rồi y sỹ Nguyễn Văn Hợi ở đảo Nam Yết gọi điện cho tôi, nói anh em bắt được mấy con cá Bò sừng rất ngon, muốn “chiêu đãi” phóng viên mà không biết gửi bằng cách nào. Anh em cũng nhớ tới sự quan tâm của tôi về Ngày Pháp luật trên đảo nên muốn “gửi” không khí triển khai Ngày Pháp luật trên đảo Nam Yết năm nay vào đất liền. 
Nam Yết được mệnh danh là đảo dừa vì đảo không có nước ngọt, đất trên đảo là cát san hô nên hầu như không trồng được các loại rau và cây ăn quả, chỉ có những hàng dừa là vẫn hiên ngang, xanh mướt, bất chấp nắng mưa, gió bão. 
Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Chính trị viên đảo Nam Yết cho biết: “Mỗi tháng một lần, đơn vị chọn một ngày trong tuần thứ 2 của tháng để tổ chức sinh hoạt Ngày Pháp luật. Vào ngày này, cán bộ, chiến sỹ cả đảo tập trung ở Hội trường lớn để nghe phổ biến các chuyên đề giáo dục pháp luật của Tổng cục Chính trị; thông báo, giáo dục các quy định, chỉ thị của cấp trên; thông báo nhanh  kết quả các kỳ họp Quốc hội  hoặc tình hình chấp hành kỷ luật trong đơn vị…”.   
Hàng quý, đơn vị lại tổ chức diễn đàn trao đổi giữa các Chi đoàn, lồng ghép nội dung giáo dục, tìm hiểu pháp luật. Tùy theo tình hình của đơn vị mà mỗi Chi đoàn cử một thanh niên “sáng giá” đứng ra hùng biện, nêu ra vấn đề cả đúng, cả sai để anh em thảo luận. Năm nay, Ngày Pháp luật gắn với việc triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 nên đơn vị đã giới thiệu những điểm mới của Hiến pháp sửa đổi tới cán bộ, chiến sỹ từ Ngày Pháp luật tháng 6 và đang tiếp tục yêu cầu cán bộ, chiến sỹ tìm hiểu sâu những quy định của Hiến pháp. 
“Thế anh em có hào hứng đón nhận Ngày Pháp luật không?”- Tôi hỏi. 
“Có chứ! Ngày Pháp luật không chỉ là một nền nếp sinh hoạt trên đảo mà còn là một món ăn tinh thần bổ ích đối với anh em cán bộ, chiến sỹ chúng tôi” - Thượng tá Nguyễn Văn Dũng khẳng định. 
Thì ra là vậy. Ngày Pháp luật bắt nguồn từ sáng kiến ở cơ sở, được duy trì và nuôi dưỡng bởi chính nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân nên dù ở đâu, Ngày Pháp luật vẫn hiện hữu sinh động và trang trọng.
Hồng Thúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376