Ngày mới trên đảo tiền tiêu

(PLO) - Cách đất liền gần 10 tiếng tàu khơi, Bạch Long Vĩ là thử thách nhưng cũng là niềm mơ ước tự hào với những bàn chân tuổi trẻ. Những con người muốn vươn cánh tay, lồng ngực để hít hà hơi thở biển khơi của Tổ quốc. Đảo xa khơi, điểm địa đầu của sóng, của gió, của những tuổi xuân hi sinh thầm lặng.
Ngày mới trên đảo tiền tiêu Một góc đảo Bạch Long Vĩ

1. Ra đến đảo là lữ khách đã vượt qua được thử thách của sóng. Sóng dập dềnh, sóng nhồi con tàu lên xuống theo con nước. Ai đã từng say tàu, say xe, sẽ hiểu cái cơn say sóng nó khủng khiếp thế nào. Những người không say xe, cũng không hẳn sẽ chịu được những cú dập vùi của sóng.

Giữa biển cả mênh mông, con thuyền của người ngư dân đưa chúng tôi đi cả trăm cây số biển. Biển gần bờ thì còn yên ả, xanh trong; giữa trùng khơi, cả con thuyền chứa mấy chục con người chỉ như chiếc lá tre rơi vào vòng xoáy. Khắp xung quanh bốn bề là biển, biển ban ngày có màu xanh của trời, có ánh bạc của mây, đi Bạch Long Vĩ là được thấy cả biển đêm.

Biển đêm chỉ nghe tiếng ì ầm, óc ách, nghe tiếng gió u u và thấy chỉ một màu sâm sẫm ngút tầm mắt, lạnh cả tiếng nói rì rầm. Tiếng tàu nhẹ khua sóng, khe khẽ nhịp máy, sáng lấp lánh chân trời là những bóng điện cao áp giăng giăng. Chú lái tàu bảo đấy là người ta đi đánh cá đèn ngoài khơi. Mùa này, đèn sáng cả một góc trời, cá cứ chạy theo bóng tàu lấp loáng mà hoà vào lưới, xôn xao hết cả cho đến tận sáng hôm sau…

Chập chờn cơn ngủ mệt nhoài sau những đợt sóng không ngớt, trời còn tối và đồng hồ trên tay cũng đang chập 2 kim vào nhau ở số 11 mờ mờ. Tàu gần cập bến, đoàn người lao xao dậy lo toan hành lý. Vị muối mặn mòi của biển khơi, dấp dính áo quần, dấp dính cả những tay xách ba lô còn nguyên tag vé máy bay từ chuyến du lịch trước.

Tàu ghé sát vào âu - những khối bê tông chạc ba vươn mình đen sẫm. Sóng ì oạp, triều dần lên, 2 vòng cung bê tông như đôi cánh tay vững chãi, vươn ra từ đảo, chắn che cho “bầy” tàu thuyền về đến bến muộn màng. Đèn nhấp nháy trên những con tàu đã ngủ, thấp thoáng bóng cờ giữa ánh sáng của biển đêm. Ngọn hải đăng rực sáng, quệt một vệt dài, lướt một vòng dò xét rồi quay đầu đi chỗ khác.

Tôi xách ba lô lên xe, tiếng máy chạy nghe bịch bịch, ánh đèn quệt quệt trên từng khối bê tông. Chuyến này đi, chúng tôi được ở trong doanh trại của những anh lính biên phòng. Bon bon chừng 10 phút, đón đám thanh niên đất liền bằng nồi cháo hải sản nghi ngút, các anh bộ đội đóng quân trên đảo hóm hỉnh bảo: “Ăn cho bù lại chỗ đồ ăn đất liền đã “tặng” biển khơi vì cú say sóng hôm nay”.

Chúng tôi nhìn nhau, cái cảm giác ấm áp thân quen đến lạ. Lâu lắm rồi, hình như ở xa đất liền, con người nhìn con người lại thêm nhiều trân quý. Vị cháo hải sản ngọt ngọt, mặn mặn, đưa cái đầu ong ong của chúng tôi trở lại với cơn thèm ngủ hàng ngày.

Tàu thuyền ngư dân về cập bến trên đảo

2. Một đêm mệt nhoài đã trôi qua như thế! Tỉnh dậy, khi tiếng tập thể dục buổi sáng cứ văng vẳng vào tận trong phòng. Cái nắng ở đây hình như đến sớm hơn, ngày mới cũng đến trước đất liền. Và chính vì thế mà chúng tôi tiếc ngẩn ngơ cái cảnh bình minh mọng đỏ của sớm mai đầu tiên trên đảo đã trót bỏ qua…

Tôi nhớ hồi xưa, nhà văn Nguyễn Tuân tả bình minh, mặt trời trên biển cứ như cái lòng đỏ trứng gà ngon mắt. Hồi ấy đi học, tôi cứ ước mơ được thấy một lần, vậy mà hôm nay lại bỏ lỡ mất! Một buổi sáng đẹp trời, ngắm bình minh rực rỡ, nhìn thấy cái “lòng đỏ trứng gà” kia có phải là tuổi thơ cảm thấy đáng yêu hơn không?

Các anh lính bảo: “Mỗi ngày diện tích đảo thay đổi hơn một cây số vuông vì thủy triều, đến trưa là đảo rộng nhất, gần 4 cây số đấy! Lúc ấy thì những con thuyền cá kia không còn trong âu nữa, phải theo nước mà rút ra ngoài gần hết. Chủ thuyền nào lơ đãng, hoặc đi đánh cá đêm về là để chúng mắc cạn luôn. Chiều về, nước lại lên, những con thuyền lại dập dềnh trôi đi. Ngày qua ngày, cứ thế, người ta bám biển, có những con tàu biển Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Ngãi cũng ra mãi tận đây”.

Dân chài bám đời trên biển, đi một chuyến cũng đến cả tháng ròng. Bao lương thực, bạc tiền cũng chỉ trên con tàu gỗ dập dềnh ấy. Một người lính đảo bảo, anh cũng giống dân chài, đi một chuyến thăm nhà, hết phép là lại biền biệt cả năm ròng ngoài này, ngày đêm gác biển với anh em. Có nhà chài cả vợ con đều chung cùng chuyến cá, đỡ buồn, chứ như các anh chỉ có cư dân ở đây đùm bọc, có anh em hải quân, pháo binh, rađa… gắn kết sẻ chia phần nào nỗi nhớ đất liền.

Bạch Long Vĩ là đảo xanh. Ở đây có cây cối mút màu xanh, có nước ngọt từ tận trên đồi cao chảy xuống, có giếng khơi, có cả những máng, nhưng bể nước mưa mà bà con trên đảo tích trữ. Bàng xanh mướt, phi lao xanh um, những cây ăn quả xum xuê, nhãn, na, xoài, ổi…đủ cả.

Biển trời xanh ngắt một màu hắt ánh nắng lên những hàng dừa lúc lỉu chạy vòng theo con đường bê tông lớp nối lớp ngoằn ngoèo từng tầng đảo. Cái tên Bạch Long Vĩ gợi hình ảnh một cái đuôi rồng trắng xóa một màu. Không biết đặt tên Bạch Long là trắng vì sóng bạc đầu vòng quanh đảo hay vì bờ biển ở đây cát trắng trải dài ngút tầm mắt?

Có nhà văn từng ví von rằng, mặt trời trên biển, nhìn từ đảo tựa như cái lòng đỏ trứng gà ngon

3. Đảo là đảo tiền tiêu, là nơi xa xôi nhất của vịnh Bắc Bộ, ở đây quân và dân, từ những bộ binh đến biên phòng, hải quân hay những chiến sĩ phòng không, rada cũng đều ngày đêm túc trực. Những tuổi thanh xuân lặng lẽ cất lại trên cái âu thuyền cong cong, cất lại trên bờ kè xanh ngút mắt, cất lại trên cả những luống rau tăng gia, những tiếng hô một hai mỗi chiều tập trận.

Ở đây, hình như vẫn chưa bị ngành Du lịch để mắt đến nên tất cả còn thân thương, gần gũi lắm. Dạo vòng quanh đảo, 4 cây số vuông, bàn chân đi chưa mỏi đã trở về, vẻ hoang sơ của những bờ biển cát trắng đổ dài, hút hồn đám du lịch bụi. Những cư dân ở đây đều có một cuộc sống yên bình thân thuộc. Hàng quán san sát nhau, những bàn tay thoăn thoắt nhặt nhạnh cá tôm, những tiếng nói cười xôn xao… Một mảnh quê chài trôi dập dềnh giữa sóng.

Đứng trên bờ kè, nhìn bọt sóng đánh tung một màu trên nền biển xanh mênh mông, gối lên trời xanh là lá cờ Tổ quốc đỏ rực, lấp lánh bay. Những bàn tay bất giác giơ lên, khép sát trán, chào thật nghiêm về hướng “Mẹ đất liền”. Mẹ dõi theo, bao bọc và chở che: “Làm thế là chào về đất mẹ để mỗi chiều về đỡ nhớ nhà hơn, yên tâm tập trung cho chiến đấu”.

Ở đây là đảo – bốn bề nước xanh, cách đất liền 60-70 hải lý. Giữa biển khơi, xung quanh là những ngôi nhà dân san sát, ngọn núi xanh một màu dựa lưng về biên giới. Nhớ đến cảm giác lâng lâng tự hào, dâng lên trong lồng ngực, cũng như khi đứng bên này sông Nho Quế, chào cờ dưới cột cờ Lũng Cú hay đứng bên này cửa khẩu, quay mặt nhìn về quê hương. Bao đời nay cũng thế, cảm giác đặt chân lên điểm địa đầu Tổ quốc, đặt chân lên cương giới, chạm tay vào cột mốc biên thùy,… trong lòng đều không khỏi bồi hồi.

Hoàng hôn trên biển thật đẹp. Lần đầu tiên được ngắm nhìn bầu trời đỏ ối với vầng hào quang rực rỡ. Đứng trên điểm cao của Trạm rada 490, nhìn về phía Tây, thấy ánh mặt trời tắt nắng, đổ một màu biển úa vàng rực lửa. Phía đó là sóng, là cây xanh, là chân trời hun hút, là mặt trời lặn phía đất liền… màn đêm kéo về từ từ trong tiếng sóng xa xôi. Sóng đu đưa, những con tàu lên đèn rời bến, những chuyến khách đất liền lại rục rịch nhổ neo. Những ngôi nhà giữa đảo khơi xa lại lên đèn cho bữa cơm chiều đầm ấm, lại những tiếng lao xao gọi nhau về… Thân thương quá!

Chúng tôi không ai bảo ai cũng nghiêm mình chào Tổ quốc. Hẹn đất mẹ thêm 9 tiếng tàu đêm…

Thanh Sơn
Cùng chuyên mục
Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

Đọc thêm

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn
(PLVN) - Cả nước có hơn 32.000 công nhân lao động là F1, F2 đang bị cách ly, không có việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, cuộc sống hết sức khó khăn, do đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch và kịp thời triển khai các chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động là F0, F1, F2.

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Tiến sĩ SD Pradhan, nguyên cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, câu chuyện về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là một trong những tin tích cực trong tình cảnh cả thế giới vẫn đang tiếp tục chống chọi với đại dịch COVID-19. Bài viết này đăng trên tờ Times of India được VietnamPlus giới thiệu.

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"
(PLVN) - Báo 19FortyFive của Mỹ nhận định, hiện nay Nga là "vua xe tăng thế giới", với khoảng 13 nghìn xe tăng, nhiều chiếc trong số đó còn có độ tuổi già hơn cả kíp lái của họ.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước
(PLVN) - Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá Cái Bèo - Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam...

Luật công luật

Luật công luật
(PLVN) - Một trong những nguyên nhân đưa đến tình trạng chiến sự bạo lực giữa Israel và Hamas ở dải Gaza và xung khắc giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel như đang thấy ở khu vực Trung Đông là ý định của chính quyền Israel đuổi 6 gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở của họ. 
Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"
(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh
(PLVN) - Từ ngày 14/5, VPBank phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid”, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

(PLVN) -Với mong muốn lắng nghe và phản ánh đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của nhân dân vào những quyết định, chủ trương, biện pháp để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để qua đó không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là những mong muốn của bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai vừa được giới thiệu ứng cử HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376