Ngành Thanh tra không được khoan nhượng trong chống tham nhũng

(PLVN) - Chiều 16/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Thanh tra năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Hội nghị do Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các đơn vị thuộc TTCP.

Phát hiện vi phạm kinh tế hơn 33.800 tỷ đồng

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, năm 2018, toàn ngành đã triển khai hơn 7.100 cuộc thanh tra hành chính và hơn 219.700 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 33.800 tỷ đồng, hơn 33.900ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 29.700 tỷ đồng, 1.007ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán do chưa thực hiện đúng quy định và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý hơn 4.000 tỷ đồng, hơn 32.900ha đất. Qua thanh tra, đã kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 2.076 tập thể và cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 96 vụ, 151 đối tượng.

Riêng TTCP, đã ban hành kết luận 25 cuộc thanh tra, phát hiện vi phạm số tiền hơn 12.490 tỷ đồng, 23.918ha đất; kiến nghị thu hồi 11.761 tỷ đồng, 278ha đất; kiến nghị, xử lý khác 729 tỷ đồng; đất 23.790ha đất; chuyển cơ quan điều tra xử lý 7 vụ. Đặc biệt, đã tập trung ban hành kết luận một số cuộc thanh tra, kiểm tra do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng giao, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như vụ Mobifone mua AVG, cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn, kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến KN của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Đánh giá cao kết quả công tác năm 2018 của TTCP, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái khẳng định năm 2018, TTCP đã nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tạo được sự chuyển biến tích cực trên các mặt công tác. Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, theo Tổng Thanh tra, cần tập trung triển khai có hiệu quả các cuộc thanh tra theo kế hoạch được duyệt và các cuộc thanh tra đột xuất do Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng giao. 

“Tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng báo cáo và tham mưu Tổng Thanh tra  ban hành các kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý về thanh tra. Phát huy kết quả, thành tích trong hoạt động thanh tra và xử lý sau thanh tra, tiếp tục tạo sự chuyển biến tích cực, nâng uy tín và vị thế của TTCP. Gắn công tác thanh tra với giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, nhất là trong phát hiện, xử lý các vụ việc phức tạp, quan trọng nảy sinh, các vấn đề dư luận xã hội quan tâm” - Tổng Thanh tra đề nghị. Đồng thời, cần kiện toàn, củng cố tổ chức, bộ máy thanh tra theo hướng tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành và thực thi pháp luật.  

Tại Hội nghị, TTCP đã phát động phong trào thi đua năm 2019 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”. 


Hạn chế, tiến tới không còn tham nhũng vặt

Nhấn mạnh thêm một số điểm nổi bật trên các mặt hoạt động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được trong công tác năm 2018 của TTCP và toàn ngành Thanh tra. “Tôi rất hiểu các đồng chí chịu áp lực rất lớn khi tiến hành thanh tra các vụ việc phức tạp. Tuy nhiên, với bản lĩnh và trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, các đồng chí đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành hầu hết các cuộc thanh tra theo đúng kế hoạch, bảo đảm khách quan, chính xác theo đúng quy định của pháp luật” – Thủ tướng chia sẻ.

Lưu ý một số tồn tại, hạn chế năm qua và bối cảnh quan trọng của năm 2019, Thủ tướng đặt ra yêu cầu nhiệm vụ với ngành Thanh tra là không còn khiếu nại đông người; không còn nợ đọng các cuộc thanh tra kéo dài theo kế hoạch... Bên cạnh đó, toàn ngành Thanh tra lập lại kỷ cương, yên dân, làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. “Thanh tra cần giải quyết các nhiệm vụ một cách công minh, rõ ràng, có lý có tình; khuyến khích sự dám nghĩ, dám làm của các cơ quan, ban ngành, chứ không phải thanh tra để đóng cửa lại không làm việc nữa; và sự thành công của việc thanh tra, thành công của giải quyết khiếu nại, tố cáo phải là sự yên lòng của người dân” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng, ngành Thanh tra cần tập trung phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng chiếm đoạt, với tinh thần “không khoan nhượng” để thực hiện bằng được mục tiêu đẩy lùi tham nhũng mà Nghị quyết của Trung ương đã đề ra. Quan trọng nhất là ngăn chặn có hiệu quả việc tẩu tán tài sản tham nhũng, gây khó khăn cho công tác thu hồi, điều tra, xử lý; triển khai mạnh mẽ các giải pháp cần thiết để hạn chế, không còn tham nhũng vặt. “Đây là đầu bài Thủ tướng đặt ra hôm nay đối với ngành Thanh tra” – Thủ tướng nói.

Ngoài ra, ngành cần quan tâm hơn nữa đổi mới, kiện toàn bộ máy, các cơ quan thanh tra một cách mạnh mẽ hơn; tiếp tục xây dựng nội bộ toàn ngành bản lĩnh, có năng lực, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. “Cán bộ thanh tra phải làm gương, không tiêu cực, tham nhũng; tăng cường kiểm tra nội bộ, xử lý nghiêm vi phạm để làm gương trong ngành Thanh tra, tạo sự đoàn kết nội bộ” – Thủ tướng nhắn nhủ...

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.
Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬