Nga khẳng định việc chuyển giao Crimea năm 1954 là vi hiến

(PLO) - Viện tổng công tố Nga đã xác định việc chuyển giao Crimea cho Ukraine năm 1954 là vi hiến.
Nga khẳng định việc chuyển giao Crimea năm 1954 là vi hiến "Những người lịch sự" ở Crimea năm 2014.
Các quyết định của các Đoàn Chủ tịch Xô-viết Tối cao CHXHCN Liên bang Xô-viết Nga (RSFSR) và Liên Xô về việc chuyển giao tỉnh Crimea từ thành phần RSFSR sang thành phần CHXHCN Xô-viết Ukraine là không phù hợp Hiến pháp RSFSR và Hiến pháp Liên Xô, Viện tổng công tố Nga trả lời yêu cầu của Chủ tịch đảng “Nước Nga công bằng” (SR) Sergei Mironov.
Văn bản có chữ ký của Phó Tổng công tố viên Nga Sabir Kekhlerov.
“Cả Hiến pháp RSFSR, lẫn Hiến pháp Liên Xô đều không quy định thẩm quyền của các Đoàn Chủ tịch Xô-viết Tối cao RSFRS và Liên Xô về việc xem xét các vấn đề thay đổi quy chế hiến pháp-pháp luật của các nước XHXHCN Xô-viết tự trị nằm trong thành phần các nước cộng hòa liên bang”, Viện Tổng công tố Nga tuyên bố.
“Hiến pháp Liên Xô (Điểm “d”, điều 14) quy định các vấn đề thông qua những thay đổi về đường biên giới giữa các nước cộng hòa liên bang thuộc thẩm quyền của Liên Xô mà đại diện là các cơ quan quyền lực nhà nước và các cơ quan điều hành nhà nước cao nhất của Liên Xô và không quy định thẩm quyền của Đoàn Chủ tịch Xô-viết Tối cao Liên Xô về vấn đề thay đổi lãnh thổ các nước cộng hòa liên bang (điều 49)”, văn bản tài liệu viết.
“Xét các nội dung kể trên, các quyết định của các Đoàn Chủ tịch Xô-viết Tối cao RSFRS và Liên Xô về việc chuyển giao tỉnh Crimea từ thành phần RSFSR sang thành phần CHXHCN Xô-viết Ukraine là không phù hợp Hiến pháp (Bộ luật cơ bản) của RSFSR và Hiến pháp (Bộ luật cơ bản) của Liên Xô”, tài liệu kết luận.
“Liên quan đến thành phố Sevastopol thì do quy chế hành chính đặc biệt của nó, thành phố này vẫn nằm trong quyền quản lý của RSFSR mặc dù có sự chuyển giao tỉnh Crimea năm 1954 sang thành phần CHXHCN Xô-viết Ukraine. Xô-viết Tối cao Liên bang Nga đã khẳng định điều đó bằng nghị quyết “Về quy chế thành phố Sevastopol” ngày 9/6/1993”, ông Mironov cho biết thêm trên trang Facebook của mình.
Ngày 25/3/2015, lãnh đạo đảng SR, ông Sergei Mironov đã tuyên bố ý định yêu cầu Tổng công tố viên trưởng Nga Yuri Chaika nghiên cứu tính hợp pháp của việc Nikita Khrushchev chuyển giao Crimea cho Ukraine vào năm 1954.
Cần lưu ý là nhân dịp 300 năm Ukraine hợp nhất với Nga, vào năm 1954, nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev với tư cách “dấu hiệu của tình hữu nghị mãi mãi” đã chuyển giao Crimea sang trực thuộc quyền quản lý hành chính của Kiev.
Ngày 16/3/2014, tại Crimea đã diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về quy chế của khu vực tự trị Crimea, hơn 96% số người tham gia đã ủng hộ Crimea gia nhập thành phần Liên bang Nga.
Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký Luật về việc phê chuẩn thỏa thuận Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như ký sắc lệnh thành lập vùng liên bang Crimea.
Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại
(PLVN) - Ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews. Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."
Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 
Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬