Nếu không có tiền, đến tháng 3 tàu Bắc- Nam phải xin dừng hoạt động

(PLVN) -“Đến tháng 3 mà không giải quyết được thì chúng tôi buộc phải báo cáo Chính phủ là dừng tàu, vì không có ai làm tuần đường, gác chắn.... Đấy là khó khăn cực kỳ cấp bách rồi”.
Nếu không có tiền, đến tháng 3 tàu Bắc- Nam phải xin dừng hoạt động Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam phản ánh những khó khăn với Tổ công tác của Thủ tướng.

Đó là trần tình của ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban), diễn ra hôm nay (20/2).

Chạy cũng sai mà không chạy cũng sai

Nêu ra những vướng mắc mà Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang gặp phải, ông Vũ Anh Minh, cho biết, khó khăn và kiến nghị của Tổng công ty “nhiều lắm, báo cáo cả ngày không hết”. Tuy nhiên, vướng mắc này không phải do Ủy ban mà do cơ chế, chính sách.

 “Bộ đã báo cáo lên Thủ tướng 3 văn bản liên tiếp, Tổng công ty cũng đã báo lên Bộ và Ủy ban, báo cáo vượt cấp cả lên Thủ tướng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhưng đến nay chưa giải quyết được”- ông Minh nói.

Khó khăn thứ nhất mà ông Minh đưa ra là việc giao dự toán ngân sách. Theo đó, định kỳ hàng năm, trước ngày 31/12, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) giao dự toán ngân sách về công tác bảo trì sản phẩm công ích cho tuần đường, gác chắn nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường sắt.

 Sau đó Tổng công ty ký hợp đồng đặt hàng công ích với 20 công ty của Tổng công ty, với tổng số cán bộ, công nhân viên trong khối hạ tầng là 11.315 người để đảm bảo công tác tuần đường, gác chắn trên 1.519 đường ngang và 3059 km đường sắt trải dài trên khắp nước….

“Nhưng đến hôm nay Tổng công ty vẫn chưa nhận được dự toán và trên 1 vạn con người chưa có tiền lương (….). Chỉ có thể dừng tàu thôi, nhưng nếu dừng tàu thì ảnh hưởng đến cả hoạt động sản xuất kinh doanh và an  sinh. Còn nếu cho chạy tàu thì trái luật, vì bất kỳ đồng chí nào tuần đường, gác chắn mà bị tai nạn thì lãnh đạo đơn vị đó có thể bị khởi tố. Vì có ai giao cho ông ấy đâu, không ai đặt hàng sản phẩm công ích”.

“Với tư cách là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty, tôi ra văn bản giao cho các đồng chí làm, vì nếu sai thì mình chịu. Nhưng tôi ra văn bản cũng sai, vì có ai giao cho tôi đâu? Chạy tàu cũng sai mà không chạy cũng sai. Gần 2 tháng nay rồi, Bộ cũng đã báo cáo lên Thủ tướng, Tổng công ty báo cáo cả lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (…). Đến tháng 3 mà không giải quyết được cái này thì buộc chúng tôi phải báo cáo Chính phủ là dừng tàu, vì không có ai làm tuần đường, gác chắn.. ...Đấy là khó khăn cực kỳ cấp bách rồi”-ông Minh cho biết.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Minh dẫn quy định trong Luật Ngân sách nhà nước cho rằng, khi cơ quan nhận được dự toán ngân sách thì phân bổ và giao dự toán cho các đơn vị thuộc ngân sách cấp dưới. Trong khi đó, Tổng Công ty Đường sắt không thuộc đơn vị trực thuộc của Bộ GTVT.

  Theo bà Nguyễn Thị Loan, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp của Văn phòng Chính phủ, Thường trực Tổ công tác, Tổ công tác đã nhận được báo cáo từ 10/13 tập đoàn, tổng công ty, nêu 91 kiến nghị, gồm 65 kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng và 26 kiến nghị với Ủy ban.

Liên quan đến vấn đề này, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 87 nêu rõ: Tiếp tục cơ chế giao dự toán ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia trong dự toán ngân sách nhà nước cho Bộ GTVT. Tuy nhiên, Bộ GTVT lại giải thích rằng, sau cụm từ “tiếp tục” không có câu nào là giao cho Tổng Công ty Đường sắt.

"Nhiều người cho là lỗi ở cơ chế, chính sách, nhưng tôi cho rằng cơ chế không sinh ra con người, mà con người xây dựng cơ chế, chính sách.”- ông Minh khẳng định.

Có tiền nhưng chưa dự án nào được khởi công

Vẫn theo phản ánh của Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, mặc dù Quốc hội đã có Nghị quyết về gói 7.000 tỉ đồng, giao cải tạo nâng cấp kết cấu hạ tầng đường sắt. “Tổng công ty đã dự kiến năm 2019- 2020 và theo như Bộ trưởng nói là đến 30/6/2021, Bộ sẽ hoàn thành các dự án 7 nghìn tỷ này. Trước khi chuyển về Ủy ban, Bộ đã dự kiến giao cho Tổng công ty 2 gói, Ban quản lý dự án đường sắt 2 gói. Nhưng khi có Nghị định 131/2018/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN, Bộ lại trả lời là không thể giao được cho Tổng công ty, do Tổng công ty không phải là đơn vị trực thuộc Bộ.

“Chúng tôi được giao quản lý, vận hành, khai thác và đảm bảo an toàn tuyến đường sắt mà một anh khác vào làm cải tạo nâng cấp? Ông này cầm chai nước cho ông kia uống thì “sặc” là chắc…

"Nhà chúng ta ở mà người khác vào sửa với nhu cầu của người ta thì làm sao làm  được? Và cho đến giờ thì dự án chưa được khởi công một gói nào, chắc chắn đến 30/6/2021 sẽ không hoàn thành và Tổng công ty sẽ tiếp tục gặp khó khăn”- ông Minh phân trần.

Trước những khó khăn trên, ông Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng cho biết, nhiệm vụ quan trọng nhất và lớn nhất mà Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ GTVT và Tổng công ty Đường sắt là trong mọi trường hợp phải đảm bảo tuyệt đối an toàn và bảo đảm giao thông đường sắt thông suốt. 

“Tất cả những khó khăn của đồng chí Minh đã được đặt trên bàn Chính phủ rồi và hôm nay tôi đề nghị Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn tổng hợp để báo cáo thêm”- ông Lục nói.

 Tổ phó Tổ công tác của Thủ tướng đồng thời giải thích thêm: những cái gì vướng do luật thì chúng ta kiến nghị sửa luật, nhưng một trong những nội dung mà Thủ tướng đang rất băn khoăn và giao cho Bộ GTVT cùng Ủy ban Quản lý vốn là xem lại cơ quan phụ trách Tổng công ty Đường sắt. Nếu cần thiết thì cho quay lại Bộ GTVT để bảo đảm hiệu quả trong quản lý, điều hành.

 “Tất nhiên khi chuyển sang một cơ chế, cách làm mới thì sẽ có những khó khăn, vướng mắc, Tổ công tác sẽ tổng hợp các vấn đề tại cuộc làm việc, báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sắp tới”, ông Lục nói.

Phó Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cũng cho biết, sau cuộc làm việc này sẽ có buổi làm việc của Thường trực Chính phủ, nhưng trước hết là buổi làm việc của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình với Ủy ban để tổng kết một năm thực hiện Nghị định 131/2018/NĐ-CP.

                            Ủy ban hoàn thành phần lớn nhiệm vụ

Bà Nguyễn Phú Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban cho biết, sau gần 2 năm thành lập, Ủy ban đã hình thành đầy đủ cơ cấu tổ chức theo quy định.

Sau khi tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước đối với 19 tập đoàn, tổng công ty, Ủy ban đã giải quyết 2 nhóm công việc, bao gồm những công việc mà các Bộ chưa hoàn thành, chuyển giao về Ủy ban tiếp tục xử lý và những việc mới thuộc trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Đối với những công việc các Bộ chưa hoàn thành, đến thời điểm hiện nay Ủy ban đã chủ trì, hoặc phối hơp với các bộ ngành xử lý xong theo thẩm quyền hoặc đã hoàn thành việc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định hoặc chỉ đạo các DN phương hướng xử lý 201/259 việc (đạt tỉ lệ 77,6%).

 Đối với các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Ủy ban đã hoàn thành 156/185 nhiệm vụ, đạt tỉ lệ 84,3%; đang xử lý 27 nhiệm vụ; quá hạn 2 nhiệm vụ. 

Theo kế hoạch, đến hết 2020, Ủy ban hoàn thành việc cổ phần hóa (CPH) 6 tập đoàn, tổng công ty và 42 DN thuộc các tập đoàn, tổng công ty. Đến nay, Ủy ban đã chỉ đạo hoàn thành CPH 17 DN thuộc các tập đoàn, tổng công ty và đang chỉ đạo hoàn thành CPH 25 DN còn lại trong năm 2020. 

Trong năm 2019, tổng doanh thu của 19 tập đoàn, tổng công ty đạt 1.478.949 tỷ đồng, bằng 99,09% kế hoạch năm, tăng 6,4% so với năm 2018. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của Ủy ban cũng nêu hàng loạt khó khăn, vướng mắc, trong đó có vấn đề nguồn nhân lực, vấn đề triển khai đề án tái cơ cấu…Đặc biệt, nhiều chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban không được quy định trong Luật, gây khó khăn trong việc chỉ đạo, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. 

 Ngoài ra, việc xác định tài sản nào là tài sản công, tài sản nào là tài sản DN đối với một số dự án cũng gây bất cập trong việc xác định thẩm quyền quyết định đầu tư. 

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu
(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài
(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động
(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.
Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe
(PLVN) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 02/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều đổi mới tích cực, phát triển toàn diện vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ ngày càng tốt hơn sức khỏe nhân dân, theo phương châm lấy y tế cơ sở làm nền tảng, y tế dự phòng làm then chốt, phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
(PLVN) - Với mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, bằng tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm tới cộng đồng và khách hàng, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và Công đoàn công ty cùng đại lý thực hiện nhiều chương trình chung tay hướng về miền Trung, giúp đỡ đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hỗ trợ khách hàng…
Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬