Nên “nâng cấp” pháp luật phòng tránh thiên tai

Hoàn thiện khung pháp lý để tăng cường hiệu quả công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai hiệu quả là ý kiến chung được đưa ra tại hội thảo về dự án Luật phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai do Ủy ban Khoa học - Công nghệ và môi trường của Quốc hội và Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP) phối hợp tổ chức sáng qua  - 7/8.

Khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra đối với sản xuất và đời sống là nhiệm vụ nặng nề hàng năm của các cơ quan chức năng và địa phương. Hoàn thiện khung pháp lý để tăng cường hiệu quả công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai hiệu quả là ý kiến chung được đưa ra tại hội thảo về dự án Luật phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai do Ủy ban Khoa học - Công nghệ và môi trường của Quốc hội và Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP) phối hợp tổ chức sáng qua  - 7/8.

“Gió chiều nào che chiều ấy”?

Hiện, với khoảng 200 văn bản pháp lý điều chỉnh về phòng chống thiên tai (PCTT) nhưng chủ yếu mới qui định về PCTT liên quan đến nước. Vì chưa có một đạo luật chung điều chỉnh các loại thiên tai nên theo ông Nguyễn Xuân Diệu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) - trong qui hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của các bộ, ngành và địa phương vẫn thiếu các qui định và chế tài cụ thể về lồng ghép nội dung PCTT.

Các bộ, ngành, địa phương cũng không chú trọng bố trí nguồn lực lượng tương xứng cho việc PCTT, chưa có qui định cụ thể về quyền, nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong chủ động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, cũng như sự tham gia của cộng đồng, trách nhiệm của chính quyền địa phương …

“Thực trạng khung pháp lý như trên đã khiến công tác PCTT và giảm nhẹ thiên tai rất bị động, theo kiểu “gió chiều nào, che chiều đấy”, ông Diệu nói.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, một số qui định trong dự thảo Luật phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai có thể gây khó khăn cho việc phân định rành mạch, rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, cũng như quá trình tổ chức triển khai thực hiện công việc liên quan đến PCTT của các Bộ, dễ dẫn đến tình trạng đùn đẩy trách nhiệm khi có thiên tai hay hậu quả.

Từ thực tiễn công tác PCTT, đại diện Bộ Quốc phòng đề nghị phải bổ sung một số hành vi phải thực hiện như với các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên sông, biển phải trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn, phương tiện liên  lạc và chấp hành qui định của cơ quan chức năng; khi hoạt động trên biển nhận được thông tin về bão, áp thấp nhiệt đới hoặt thời tiết nguy hiểm qua các phương tiện thông tin, tín hiệu cảnh báo phải nhanh chóng di chuyển về bờ hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; tuân thủ sự điều hành của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn… vào dự thảo để công tác PCTT không bị rơi vào thảm cảnh “ném đá ao bèo”, nỗ lực hết sức nhưng thiệt hại vẫn nghiêm trọng.

Nhà nước “gánh” trọng trách

Chuyên gia PCTT Nguyễn Văn Lễ cho rằng, về nguyên tắc cơ bản, Nhà nước không thể chỉ hỗ trợ mà phải đảm nhiệm trọng trách trong PCTT, nhất là các hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai, tổ chức di dời khẩn cấp hàng vạn người trong một vài giờ ra khỏi vùng có nguy cơ siêu bão hoặc sóng thần… vì đây là những hoạt động mà cá nhân, và cộng đồng không làm được.

Xác định nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiên tai là nạn phá rừng và khai khoáng trái phép đang trở thành quốc nạn, nhưng các cơ quan chức năng và chính quyền “gần như bất lực” còn hậu quả “nhãn tiền” do các hành vi trên thì đã ảnh hưởng đến đời sống của không ít người dân, nhiều chuyên gia đề nghị bổ sung thêm qui định cấm chặt phá rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng phòng hộ ven biển, khai thác tài nguyên, khoáng sản trong các sông suối không theo qui hoạch, không được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền…

Để công tác PCTT có “đầu mối”, các chuyên gia đề xuất phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của các cơ quan. Theo Văn phòng Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn và phòng chống lụt bão Lào Cai, Điều 21 dự thảo nên bổ sung trách nhiệm của Bộ TN&MT trong việc công cấp thông tin về diễn biến thời tiết khí hậu vì đây là cơ quan cung cấp thông tin quan trọng nhất về nguyên nhân dẫn đến thiên tai, biến đổi khí hậu. Đồng thời, nên tổ chức Ban chỉ đạo PCTT thay cho Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn hiện nay.

Bên cạnh đó, bổ sung, tăng cường năng lực để đáp ứng việc chỉ đạo, chỉ huy khi phạm vi điều chỉnh về thiên tai được mở rộng, tăng cường trách nhiệm của người dân trong công tác phối hợp để PCTT, đơn nhất là tuân thủ các hiệu lệnh, yêu cầu của cơ quan chức năng khi có thiên tai xảy ra… nên thành lập một đội tìm kiếm cứu nạn chuyên nghiệp,  được huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ và trang bị thiết bị, xe cộ cần thiết cho việc PCTT là kiến nghị của đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang nhằm đảm bảo lực lượng thường trực và chuyên nghiệp để PCTT và giảm nhẹ, ứng cứu, khắc phục kịp thời khi có thiên tai…

Huy Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.
Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn
(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Formosa Hà Tĩnh đạt Chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế về môi trường

Formosa Hà Tĩnh đạt Chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế về môi trường
(PLVN) - Hôm nay (3/12), Công ty Gang thép Formosa Hà Tĩnh vừa được Tổ chức chứng nhận quốc tế - Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI) trao Chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001:2015 (Hệ thống quản lý môi trường) và ISO 45001:2018 (Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp).

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa
(PLVN) - "Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy khi được hỏi về việc Trung Quốc nối lại các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 12/2020

Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc (Hòa Bình): Nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chương trình Y tế

Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc (Hòa Bình): Nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chương trình Y tế
(PLVN) - Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc là bệnh viện công lập Hạng 3 với nhiệm vụ đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Bên cạnh hoạt động thăm khám,Trung tâm còn hỗ trợ các công tác đào tạo, nghiên cứu y học, là địa chỉ vàng trong thăm khám và điều trị tại tỉnh Hòa Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬