Nắng nóng kéo dài, bộ đội vẫn đảm bảo 99,1% khỏe toàn quân

(PLO) - Việc bảo đảm sức khỏe bộ đội trong mùa hè, nắng nóng kéo dài là nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị, trong đó nòng cốt là lực lượng Quân y, Hậu cần các cấp. Để phòng chống có hiệu quả các đợt nắng nóng gay gắt, các đơn vị trong toàn quân đã có nhiều giải pháp, đảm bảo sức khỏe bộ đội đạt trên 99,1%.
Nắng nóng kéo dài, bộ đội vẫn đảm bảo 99,1% khỏe toàn quân Thực hành cấp cứu say nắng, say nóng trong huấn luyện của bộ đội Hóa học

Hơn một tuần qua, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt trên diện rộng. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất tại Bắc Bộ trong năm nay. Trong đợt nắng nóng kéo dài này, tại khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến từ 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ kéo dài từ 10-17 giờ/ngày. Những ngày qua, Hà Nội đã vượt qua mốc 39 độ C, không khí ngoài trời ở Hà Nội liên tục vượt ngưỡng 40 độ, còn miền Trung sẽ chạm mốc 41 độ C. 

Dưới cái nắng đổ lửa như vậy, toàn quân, đặc biệt là bộ đội Hóa học thường xuyên huấn luyện, thực hành nhiệm vụ sử dụng khí tài phòng da, phòng hô hấp, các trang bị khí tài có tính đặc thù..., mặc vào kín mít từ đầu đến chân, nóng khủng khiếp vẫn đảm bảo huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị toàn quân đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hiệu quả để duy trì quân số khỏe tham gia học tập, huấn luyện cao nhất.

Từ thực tiễn nhiệm vụ, từ Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần cho đến các đơn vị đã có nhiều sáng kiến, phòng chống say nắng, say nóng đảm bảo sức khỏe bộ đội, như: Lều cấp cứu chống say nắng say nóng của Cục Quân y; sáng kiến dựng lều chống nắng của Sư đoàn 968 (Quân khu 4); hay sản phẩm túi chườm lạnh của trung đoàn 8 Sư đoàn 395 (Quân khu 3)…

Trong khi nhiệt độ ngoài trời trên 40 độ C, bộ đội Hóa học vẫn huấn luyện trong khí tài phòng hóa kín mít với cường độ cao

Để chống nắng, nóng bền vững, thời gian qua, đặc biệt là vào các đợt Tết trồng cây vào mùa xuân hàng năm, các đơn vị trong toàn quân đã tích cực trồng các loại cây bóng mát, cây lấy gỗ, cây cảnh xung quanh khuôn viên đơn vị, trên thao trường; đồng thời chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất doanh trại, phục vụ tốt đời sống sinh hoạt của bộ đội. 

Nhằm bảo đảm sức khỏe cho bộ đội trong mùa nắng nóng, các đơn vị chủ động điều chỉnh chương trình, kế hoạch huấn luyện, công tác, lao động sản xuất phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị theo diễn biến thời tiết. Thường điều chỉnh thời gian huấn luyện buổi sáng lên sớm hơn, buổi chiều muộn hơn so với thời gian quy định. Thời điểm cuối giờ trưa, đầu giờ chiều là những lúc nắng nóng nhất thì bộ đội được nghỉ ngơi. Điều này đã giúp cán bộ, chiến sĩ bảo đảm được sức khỏe mà thời gian, chất lượng huấn luyện vẫn được duy trì đều đặn. 

Bước vào mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng kéo dài, các đơn vị cũng hạn chế một số hoạt động tổ chức ngoài trời, tăng thời gian học tập trong hội trường, thường xuyên đảm bảo đủ nước uống cho bộ đội khi tổ chức huấn luyện trên thao trường cũng như khi đi công tác. Chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh, giao cho quân y hướng dẫn đơn vị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng cấp cứu và điều trị say nắng, say nóng khi có tình huống xảy ra.

Quân y đơn vị làm tốt công tác quản lý sức khoẻ bộ đội, kịp thời báo cáo chỉ huy đơn vị những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ như: Sốt, đau đầu, mệt mỏi…để có biện pháp giải quyết kịp thời; đồng thời hướng dẫn cho bộ đội biết cách nhận biết các biểu hiện của say nắng - say nóng; chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, các loại thuốc cấp cứu và nắm chắc phác đồ cấp cứu và thành thục kỹ thuật trong xử trí say nắng - say nóng. Đặc biệt là duy trì đảm bảo tốt nguồn điện, nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của bộ đội.

Về đảm bảo chất lượng bữa ăn, các đơn vị kịp thời điều chỉnh thực đơn hàng ngày, cách chế biến các món ăn phù hợp, bảo đảm bộ đội được “ăn chín”, “uống sôi”; “ở sạch”… thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm mẫu thức ăn hàng ngày đúng quy định, không được sử dụng thực phẩm đã bị ôi thiu, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, xử lý triệt để nguồn rác thải để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cán bộ, chiến sỹ. 

Đại tá Nguyễn Xuân Kiên-Cục trưởng Cục Quân y cho biết: “6 tháng đầu năm 2018, Cục Quân y đã chủ động có văn bản hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh theo mùa, theo nội dung trọng tâm thời gian có khả năng bùng phát dịch bệnh. Hàng tháng thường xuyên kiểm tra hướng dẫn đơn vị thực hiện nội dung phòng chống dịch, say nắng, say nóng, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, công tác phòng, chống dịch bệnh, dự phòng bệnh tật, khám cấp cứu, điều trị trên các tuyến đạt được những kết quả nhất định. Nền nếp công tác quản lý chăm sóc sức khỏe bộ đội cơ bản được duy trì. Tỷ lệ quân số khỏe toàn quân đạt 99,1%. Tỷ lệ mắc một số bệnh thường gặp thấp hơn chỉ tiêu quy định”. 

Say nắng, say nóng thường xảy ra với cán bộ, chiến sĩ huấn luyện, diễn tập với cường độ cao trên thao trường hoặc trong xe tăng, thiết giáp, mang mặc quần áo phòng hóa… trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ cao, thiếu thông gió. Đặc biệt, say nắng, say nóng thường gặp ở các chiến sĩ trẻ, chưa được rèn luyện đầy đủ, cơ thể chưa thích ứng với điều kiện nắng nóng. Trong trường hợp say nắng, say nóng cấp độ nặng-đột quỵ, nhiệt độ cơ thể người bệnh thường tăng trên 40 độ C, kèm biểu hiện rối loạn thần kinh trung ương, có thể dẫn đến suy đa phủ tạng và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
Lam Hạnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬