Nâng điều kiện, tiêu chuẩn, lương cán bộ, công chức sẽ thế nào?

(PLVN) - Tiêu chuẩn nâng cao thì lương cán bộ, công chức, viên chức thời gian tới thay đổi ra sao là vấn đề Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi với báo chí bên lề hành lang Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Nâng điều kiện, tiêu chuẩn, lương cán bộ, công chức sẽ thế nào? Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, tiêu chuẩn, điều kiện để nâng cao chất lượng cán bộ công chức, viên chức thể hiện 4 vấn đề. 

Thứ nhất, Bộ Nội vụ dự kiến quy định là khi đã phân cấp cho các địa phương, bộ, ngành thì hạn chế tối đa các bộ, ngành quy định tiêu chuẩn cụ thể để bắt địa phương làm theo vì đây là phân cấp của địa phương. 

Ví dụ, Bộ Nội vụ cũng không quy định tiêu chí cụ thể tiêu chuẩn của Giám đốc Sở Nội vụ như thế nào. Bộ chỉ thực hiện khung đó, trên cơ sở khung đó thì cán bộ quản lý thuộc cấp nào thì cấp đó quy định, hạn chế tối đa bộ, ngành cấp trên ấn định tiêu chuẩn cụ thể để các sở, địa phương ở dưới phải làm theo. 

Thứ hai, xây dựng tiêu chuẩn này cũng bảo đảm đúng theo Nghị quyết 26 của Hội nghị Trung ương khóa 12. Theo đó, tiêu chuẩn cán bộ đòi hỏi chất lượng là chính. Xây dựng tiêu chuẩn cán bộ cũng là yêu cầu cơ sở để chúng ta xác định vị trí việc làm và cũng là cơ sở cho việc trả lương theo vị trí việc làm. 

“Giờ cán bộ không thể nói là anh ở vị trí này thì anh không phải bảo đảm tiêu chuẩn. Còn xây dựng ngạch sau này, mình trả lương theo chức vụ thì anh đương nhiên chức vụ đó thì hưởng ngạch đó, còn không phải là chức vụ lãnh đạo quản lý thì anh tiếp tục xét hoặc thi nâng ngạch. Thi nâng ngạch thì cơ cấu trong vị trí việc làm của một ngành, lĩnh vực đó thì được bao nhiêu chuyên viên chính, bao nhiêu chuyên viên cao cấp, thì chỉ bố trí đủ thôi. Khi nào chuyên viên chính nghỉ hưu thì tiếp tục bố trí vị trí chuyên viên chính tương ứng”, Bộ trưởng Tân giải thích.

Thứ ba, tiêu chuẩn đánh giá cán bộ trong thời gian qua là vấn đề yếu nhất, cũng là khâu đầu tiên quan trọng trong việc quy hoạch đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Lần này, tiêu chuẩn đánh giá cán bộ chúng ta thực hiện theo kết luận của Trung ương. Tức là, chúng ta đánh giá bằng sản phẩm cụ thể của công việc, lấy chất lượng công việc làm chính. 

Cuối cùng, chúng ta thực hiện đánh giá từ trên xuống dưới, trên đánh giá dưới, ở dưới đánh giá lên, đánh giá đa chiều, đánh giá ngang. Như vậy, chúng ta sẽ thực hiện đánh giá rất nghiêm túc. Và Bộ trưởng nhấn mạnh lần nữa, quan trọng nhất, cốt lõi nhất là sản phẩm. 

Với tiêu chuẩn trên thì liệu lương của cán bộ công chức thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, chủ trương đề án tiền lương là bảo đảm thu nhập cao hơn thu nhập cũ, đó là nguyên tắc mà Bộ Chính trị đã đặt ra. 

“Còn vấn đề cao hơn ở vị trí nào, cao hơn bao nhiêu thì theo đặc thù của từng ngành. Như lực lượng vũ trang khác, tòa án khác, viện kiểm sát khác, công chức trong cơ quan hành chính nhà nước thì có vị trí khác nhau. Chúng ta xác định rằng, người nào làm công việc ở vị trí phức tạp hơn thì sẽ hưởng lương cao hơn. Như vậy thì chúng ta mới gọi là vị trí việc làm”, Bộ trưởng Tân bổ sung.

H.T
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

(PLVN) - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), hôm nay (30/11), tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”. 

Đọc thêm

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Ngày 30/11, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết, từ tối qua đến sáng nay 30/11, núi Le Ngói thuộc địa phận xã Sơn Long tiếp tục phát ra nhiều tiếng nổ lớn khiến đất, đá và bùn nhão sạt trượt chảy tràn từ trên núi xuống gây tắc nghẽn tuyến giao thông và cô lập nhiều khu dân cư.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”
(PLVN) -Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.

Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa
Vừa qua, có một số thông tin liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản của Công ty Kim Oanh tại khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã gây e ngại cho khách hàng và đối tác. Để quý khách hàng và đối tác nắm bắt đầy đủ sự việc, Công ty thực hiện công bố thông tin về sự việc như sau:

Luật không bằng lệ

Luật không bằng lệ
(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn lên ngôi năm 2016 và lấy phiên hiệu là Rama X. Vị quân vương này lưu trú ở nước Đức nhiều hơn là ở Thái Lan. Tại nước Đức, vị vua này có điền sản lớn và thời chưa đăng quang đã ở đó rất nhiều năm. 

Bản tin Y tế: Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này

Bản tin Y tế:  Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này
(PLVN) - Whitmore là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, với đặc điểm lâm sàng rất đa dạng biểu hiện như sốt kéo dài và nhiễm trùng ở nhiều cơ quan. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán nhầm Whitmore với nhiều bệnh khác làm tình trạng người bệnh tăng nặng, đe dọa tính mạng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬