Nâng cao hiểu biết pháp luật về bầu cử cho người dân

(PLVN) -Để hưởng ứng sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng của đất nước năm 2021 là cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và Đại biểu hội đồng nhân dân (ĐB HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bộ Tư pháp phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND. Ngày 26/3 Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật đã tổ chức tọa đàm về chủ đề nói trên.
 Khách mời tại tọa đàm.

Theo ông Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến Giáo dục Pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp, cuộc thi là điểm nhấn trong các chuỗi hoạt động tuyên truyền pháp luật về bầu cử của Bộ Tư pháp.

Sau khi được Lãnh đạo Bộ đồng ý chủ trương, Vụ PBGDPL đã chủ động phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Công nghệ thông tin xây dựng tin, bài truyền thông về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi trên Báo và Cổng Thông tin điện tử của Bộ; đăng tải các hỏi đáp pháp luật về bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND trên trang thông tin điện tử PBGDPL. Vụ đã xây dựng Kế hoạch truyền thông về Cuộc thi với các hoạt động trước, trong và sau khi tổ chức cuộc thi…

Cuộc thi nhằm phổ biến, tuyên truyền rộng rãi, nâng cao hiểu biết pháp luật về bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND cũng như nhận thức của mọi công dân Việt Nam về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

Qua đó góp phần tích cực động viên, khuyến khích các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia, thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân đối với hoạt động bầu cử. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới, đa dạng hóa các hình thức trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL thông tin, đối tượng tham gia dự thi là công dân Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, với những nội dung về các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015; một số quy định của Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương về bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND. 

 Ông Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến Giáo dục Pháp luật, Bộ Tư pháp.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thí sinh tham gia đăng ký dự thi trực tiếp tại địa chỉ website: https://thitimhieuphapluat.moj.gov.vn hoặc truy cập Chuyên mục Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND” trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp.

Cuộc thi được tổ chức trong 30 ngày, bắt đầu từ 0h00 ngày 01/4/2021 đến 24h00 ngày 30/4/2021. Số lượng giải thưởng gồm 01 Giải Nhất (20 triệu đồng), 05 Giải Nhì, 10 Giải Ba, 20 Giải Khuyến khích. 

Để cũng cấp thêm thông tin liên quan đến cuộc thi, PGS.TS Tô Văn Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cũng đã chia sẻ về vai trò, ý nghĩa chính trị về cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

“Tất cả các bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND, cuộc bầu cử nào cũng có ý nghĩa chính trị, pháp lý quan trọng. Quốc hội là cơ quan đại diện cao nhất do người dân bầu ra, là cơ quan quyền lực cao nhất và ĐBQH được lựa chọn phải là những người xứng đáng với toàn dân và ĐBHĐND phải xứng đáng với nhân dân địa phương”, ông Hòa nói.  

 Khách mời trao đổi tại tọa đàm. 

Hơn nữa, theo thông báo dự kiến của Hội đồng bầu cử quốc gia, trong Quốc hội lần này sẽ tăng số lượng đại biểu chuyên trách. Điều này có nghĩa rằng, quá trình bầu chọn đóng vai trò quan trọng, từ đó lựa chọn ra các đại biểu người dân cảm thấy xứng đáng, có thể nắm giữ trọng trách, thực hiện đầy đủ các hoạt động và quyền hạn của ĐBQH. 

Còn ở địa phương, cuộc bầu cử ĐBHĐND nhiệm kỳ 2021-2026 cũng có điểm đặc biệt, nâng cao ý nghĩa chính trị. Đơn cử như ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM sẽ không bầu HĐND ở cấp phường. Các cử tri ở khu vực này sẽ đi bầu ĐBHĐND ở cấp quận và thành phố. 

 Bà Huỳnh Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh và PGS.TS Tô Văn Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.

Bà Huỳnh Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh cho biết, Sở Tư pháp Quảng Ninh rất tán thành và hưởng ứng cuộc thi vì mục đích, ý nghĩa và vì sự đổi mới và tính ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL của Bộ Tư pháp. 

“Để hưởng ứng cuộc thi, Sở Tư pháp Quảng Ninh đã có văn bản gửi tới các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh…nhằm tuyên truyền, phổ biến, phát động cán bộ, nhân dân hưởng ứng cuộc thi. Đặc biệt, Sở Tư pháp tỉnh cũng có văn bản phát động cán bộ, công nhân viên chức, người lao động (CB CNVC NLĐ) trong Sở gương mẫu, tích cực tham gia dự thi. Nếu CB CNVC NLĐ đạt giải sẽ được Sở biểu dương và khen thưởng thêm”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh cho biết. 

Sở Tư pháp Quảng Ninh cũng đã tập trung triển khai công tác PBGDPL phục vụ cuộc bầu cử ĐBQH và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp đã rất khẩn trương nghiên cứu, biên soạn, phát hành các tài liệu phục vụ công tác PBGDPL về bầu cử... 

Bùi Mến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Đọc thêm

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.

Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai
(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu
(PLVN) - “Tiếng Việt” giờ đây không chỉ còn là tiếng nói được cất lên trong địa giới hành chính Việt Nam. Tiếng Việt mỗi ngày vẫn được người Việt dùng khắp năm châu, truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bởi “Tiếng Việt còn nước ta còn”.

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!
(PLVN) - Những chàng trai, cô gái với trái tim, khối óc tràn đầy nhiệt huyết đã và đang giúp Việt Nam định danh vững chắc trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới. Và cũng để từ đó, Việt Nam vốn xưa nay vẫn được biết đến như một địa chỉ cung cấp lao động giản đơn, nhân công rẻ sẽ không còn nữa. Thay thế vào đó là nguồn nhân lực chất lượng cao, vững tay nghề, giỏi đầu óc sáng tạo…

Con người có tổ, có tông…

Con người   có tổ, có tông…
(PLVN) - Với mỗi người con dân đất Việt, thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa. Đó là sự tưởng nhớ, tôn thờ những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và những người có công với dân, với nước. Ý thức về tổ tiên, về những người có công với dân, với nước sẽ mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, nó khởi phát mối thiện tâm trong mỗi con người, trong cộng đồng xã hội…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…
(PLVN) - Hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người… Và hơn thế nữa, thế hệ thứ 3, thứ 4 cũng dần trưởng thành, góp phần hình thành nên một lớp người Việt tại nước ngoài, gắn kết với người Việt trong nước, tạo nên một sức mạnh con người, một sức mạnh văn hóa Việt tồn tại cùng thế giới…

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?
(PLVN) - Các sự tích ở vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) kể chuyện này là Lang Liêu hay Hùng Chiêu Vương đã lên đỉnh Phù Nghi lập Vọng Tiên Đàn cầu trời, rồi gặp và kết duyên với nàng tiên nữ Lăng Thị Tiêu ở chân núi Tây Thiên. Tây Thiên cũng là nơi mà sau này nhiều triều đại đã lên đây tế cáo trời đất, cầu mưa như trong tấm bia ma nhai bên dòng suối Bát Nhã vẫn còn lưu lại.

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn
(PLVN) - “Con người có tổ, có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. Nỗi tha thiết tìm về nguồn cội như một bản năng sâu thẳm trong dòng máu Việt, thúc giục những người con lai bắt đầu cuộc hành trình tìm lại cha mẹ ở quê hương xa xôi đầy gian truân và nước mắt. 

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè
(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376