Nâng cao chất lượng “đầu vào” trong tuyển quân năm 2019

(PLVN) - Sáng qua (21/2), nhiều địa phương trên cả nước tiếp tục tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2019. Ngày hội tòng quân được các địa phương tổ chức trang trọng, chu đáo, nhanh gọn, an toàn... Các thanh niên đều thể hiện ý chí quyết tâm cao, niềm vinh dự, tự hào đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Lên đường nhập ngũ là niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc. 
Nâng cao chất lượng “đầu vào” trong tuyển quân năm 2019 Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa- Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị động viên thanh niên Long An lên đường nhập ngũ

Chất lượng thanh niên nhập ngũ cao hơn năm trước

Sáng 21/2, các địa phương trên địa bàn Quân khu 7 tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019. Hơn 15.700 thanh niên ưu tú, đại diện cho tuổi trẻ của 9 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 7 đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo thống kê của Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, tính đến 9h30, tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã hoàn tất công tác giao, nhận quân bảo đảm chất lượng, an toàn, trang trọng. Năm nay, TP Hồ Chí Minh được giao tuyển chọn và gọi hơn 4.400 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ Công an nhân dân.

Trong đó, có 2.180 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, đạt 57,37%; tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đạt 3,94%; tỷ lệ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 42,65%... Các quận, huyện đã hỗ trợ hơn 20 tỷ đồng chăm lo công tác hậu phương quân đội, thăm, tặng quà thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2019.

 Theo đại diện Bộ Tư lệnh TP HCM, điểm nổi bật nhất trong công tác tuyển quân năm nay của TP là công tác tư tưởng trong nhân dân, đoàn viên, thanh niên được thực hiện một cách thông suốt. Các thanh niên tham gia khám tuyển, nhận lệnh nhập ngũ đều xác định rõ tư tưởng, trách nhiệm, nghĩa vụ đối với nhiệm vụ xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2019, 9 tỉnh, TP thuộc quân khu 7 được giao chỉ tiêu tuyển chọn 15.700 tân binh. Theo Thiếu tướng Trần Hữu Tài, Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu 7, các địa phương đều hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Trong đó, thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp tham gia nghĩa vụ quân sự chiếm tỉ lệ cao như: TP HCM là 38,9%, Long An là 42,8%; Bà Rịa - Vũng Tàu là 39%; Bình Dương là 35%…

Với phương châm “Chọn người nào, chắc người đó”, năm nay, tỉnh Long An có 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ; trong đó, đảng viên chiếm 4,22%, trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 32,66%, sức khỏe loại 1 và 2 đạt 81,16%. Bên cạnh đó, thanh niên tình nguyện nhập ngũ cũng như cán bộ đang công tác trong các cơ quan Đảng, Nhà nước nhập ngũ cũng chiếm tỷ lệ cao. 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghĩa - Cục trưởng Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu cho biết: “Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, năm 2019 được xác định là năm đột phá tổ chức biên chế, vì vậy chất lượng tuyển quân phải được các địa phương, đơn vị chú trọng nâng cao chất lượng “đầu vào”, ưu tiên tuyển chọn số sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng chính quy nhưng chưa có việc làm để nâng cao chất lượng và giảm đào tạo trong Quân đội; đồng thời, chú trọng tạo nguồn cán bộ cơ sở đối với con em đồng bào dân tộc thiểu số (gần 10 nghìn người) ở địa bàn vùng sâu, vùng xa”.

Trong tổng số thanh niên nhập ngũ năm nay trên địa bàn Quân khu 5, tỷ lệ thanh niên tuổi từ 18-22 chiếm 86,98% so với tổng số phát lệnh; trình độ văn hóa trung học phổ thông chiếm 52%; trình độ chuyên môn trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm 8,27%; tỷ lệ cán bộ, công nhân viên chức nhà nước đạt 0,51%.

Trung tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 5 cho biết: “Nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, ngay từ đầu mùa tuyển quân, Thường vụ Đảng ủy Quân khu 5 đã triển khai đồng bộ các chủ trương như nâng cao chất lượng chỉ tiêu “3 trong 1” (cán bộ công chức, trình độ đại học và đảng viên); giao nhiệm vụ cho các đơn vị nhận quân chủ động thâm nhập sớm, kết hợp với các địa phương thực hiện tốt phương châm “3 gặp, 4 biết” (gặp công dân, gặp gia đình, gặp địa phương; biết sức khỏe, biết văn hóa, biết lai lịch, biết phẩm chất đạo đức).

Bằng những trang thiết bị quân y hiện có, các đơn vị đã tổ chức phúc tra sức khỏe, kiên quyết nhận đủ các thanh niên loại 1, loại 2, sau đó mới nhận loại 3; sử dụng các trang thiết bị để tầm soát các bệnh mãn tính, bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là tầm soát ma túy và HIV. Bên cạnh đó, Quân khu 5 đã chỉ đạo các đơn vị, tham mưu cho chính quyền địa phương chăm lo tốt hơn đời sống, chính sách hậu phương quân đội đối với các gia đình quân nhân nhập ngũ”.

Hậu cần sẵn sàng

Để bảo đảm an toàn công tác đưa đón hàng vạn chiến sĩ mới (CSM) về các đơn vị, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần (TCHC) đã có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức phương tiện vận chuyển CSM.

Đối với các phương tiện thuê bên ngoài phải là các phương tiện vận tải của các doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân, bảo đảm về thông số kỹ thuật, chất lượng tốt; đội ngũ lái xe phải được tập huấn, cam kết chấp hành các quy định vận chuyển quân của Bộ Quốc phòng.

Riêng các đơn vị đóng quân trên các đảo gần bờ sẽ mua vé tàu thủy hoặc thuê tàu thủy để chuyên chở bộ đội. Với các tuyến đường hành quân hơn 500km, TCHC chỉ đạo các đơn vị có tuyến đường sắt thì hiệp đồng với Cục Vận tải để thuê tàu hỏa. 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Điều - Cục trưởng Cục Vận tải, TCHC, Cục đã xây dựng kế hoạch và thành lập các tổ công tác theo dõi, giúp đỡ các đơn vị từ khâu kiểm tra, chuẩn bị phương tiện; khảo sát nghiên cứu thị trường, lựa chọn hợp đồng thuê phương tiện, tổ chức chỉ huy, điều hành chặt chẽ quá trình vận chuyển CSM, bảo đảm tuyệt đối an toàn, đúng thời gian, địa điểm.

Hiện nay, hầu hết các CSM đã được cấp các mặt hàng quân trang theo đúng quy định. Các mặt hàng quân trang còn lại đã tập kết đầy đủ tại đơn vị, sẵn sàng cấp phát cho CSM. Cơ sở vật chất doanh trại cũng được chuẩn bị chu đáo. Đặc biệt, công tác tăng gia sản xuất đã được các đơn vị chú trọng chuẩn bị.

Các lứa rau, củ, quả trên các vườn, giàn được xen canh gối vụ đa dạng, phong phú. Từ cuối năm 2018, công tác chăn nuôi cũng được các đơn vị tính toán bảo đảm đủ nguồn lương thực, thực phẩm khi CSM về đơn vị. Ngoài ra, nhiều đơn vị đã tích trữ các loại củ, quả phục vụ thời điểm giáp hạt. Đối với các mặt hàng phải mua sắm, nhiều đơn vị đã hiệp đồng với các doanh nghiệp có uy tín cung cấp, kiên quyết không nhập các sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Cơ quan hậu cần và quân y luôn chú trọng bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng dịch ngày từ khi chiến sĩ đến đơn vị. Tuyệt đối không để xảy ra dịch bệnh với bộ đội, nhất là thời điểm tiếp nhận, huấn luyện CSM.  

Trong 3 ngày từ (20 đến 22/2), hàng vạn thanh niên trên khắp mọi miền Tổ quốc sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Lễ giao nhận quân năm 2019 được tổ chức vào các buổi sáng.

Theo đó, ngày 20/2, 43 tỉnh, thành phố tổ chức Ngày hội Tòng quân gồm: các TP Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông...

Hôm qua, ngày 21/2, Lễ giao nhận quân tiếp tục diễn ra tại 12 tỉnh, thành phố: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng và TP HCM. Hôm nay, 22/2, 8 tỉnh còn lại gồm: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La sẽ tổ chức giao nhận quân.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

19 đối tượng kéo nhau lên Lào Cai để "huyết chiến"

19 đối tượng kéo nhau lên Lào Cai để "huyết chiến"
(PLVN) - Tổ công tác gồm Công an TP Lào Cai phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh vừa kịp thời ngăn chặn và bắt giữ 19 đối tượng đi trên 3 xe ô tô mang theo vũ khí thô sơ đến thành phố Lào Cai để giải quyết mâu thuẫn.

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy
(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.

Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái
(PLVN) - Để đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi địa đầu của tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Hà Giang) đã không quản khó khăn, vất vả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai
(PLVN) - Trong năm 2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chuỗi sự kiện tại 7 tỉnh, thành phố để chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam”, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ
(PLVN) - Ngày 21/4, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ hội Then Kin Pang, nét văn hoá đặc sắc và hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái khu vực Mường So, huyện Phong Thổ. 
Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

(PLVN) - Nói “đi chùa Hương” là nói chung cả hành trình chứ không riêng gì động Hương Tích (Chùa Trong) thế nhưng nói như nhà thơ Trần Lê Văn “ví thử có người nào lần đầu tiên thăm cảnh Hương Sơn mà không vào động Hương Tích thì cũng coi như đi không đến nơi. Chẳng khác gì thưởng thức một bản đàn mà chỉ nghe khúc dạo đàn”.

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất của Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái và rồi cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.
Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

(PLVN) - Sự ra đi đột ngột của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khiến công chúng cả nước không khỏi bàng hoàng. Mọi người ngậm ngùi tiếc nhớ một nhà thơ tài hoa, gần gũi, đồng cảm với bao thế hệ sinh viên, học trò...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376