Năm 2019, triển khai xây dựng đề án “Đào tạo cán bộ pháp luật trong Quân đội”

(PLVN) - Chiều 16/1, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác tư pháp, thanh tra, pháp chế; công tác 1389 trong Quân đội năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. 
Năm 2019, triển khai xây dựng đề án “Đào tạo cán bộ pháp luật trong Quân đội” Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đối với hoạt động phòng, chống vi phạm, tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, mua bán người, trong năm 2018, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan phát hiện, bắt giữ, xử lý 9.915 vụ/15.080 đối tượng (tăng 89 vụ/348 đối tượng so với năm 2017). Đã khởi tố 572/750 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 2.804 vụ/4.814 đối tượng, phạt tiền 2.762/4.727 đối tượng, thu nộp ngân sách nhà nước 22,6 tỷ đồng. Lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện, xử lý 615 vụ/910 đối tượng (so với năm 2017 giảm 116 vụ, giảm gần 16% và 233 đối tượng giảm hơn 20%). Tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính là giá trị tang vật ước đạt gần 152 tỷ đồng. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã đánh giá cao các kết quả đạt được trong công tác tư pháp, thanh tra, pháp chế, công tác 1389 trong Quân đội năm 2018 và chỉ ra 15 nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2019. 

Trong đó, rà soát tổng thể đội ngũ cán bộ tư pháp, thanh tra, pháp chế và cán bộ làm công tác pháp luật trong Quân đội. Nghiên cứu, xây dựng đề án “Đào tạo cán bộ pháp luật trong Quân đội”, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực cho khối cơ quan tư pháp, thanh tra, pháp chế đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, tiếp tục quán triệt và triển khai toàn diện Đề án cải cách tư pháp trong Quân đội theo lộ trình; cấp  ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quan tâm chỉ đạo kiện toàn hệ thống tổ chức pháp chế, Ban Pháp chế và cán bộ pháp chế ở cơ quan, đơn vị trong Quân đội. Các cơ quan, đơn vị chức năng trong Quân đội thường xuyên mở đợt cao điểm tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, chống buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt dịp lễ Tết, trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. 

VKSQS T.Ư chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất xây dựng thông tư liên tịch giữa Bộ Quốc phòng, VKSNDTC, Bộ Công an liên quan đến việc bắt, tạm giữ hình sự và kiểm sát việc bắt, tạm giữ hình sự tại các đồn biên phòng và của lực lượng được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thuộc Cảnh sát biển… 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Đọc thêm

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa ở chuột và kéo dài tuổi thọ của chúng - những phát hiện một ngày nào đó có thể góp phần điều trị tương tự cho con người.

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021
(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬