Năm 2016 sẽ giám sát trách nhiệm chủ tịch cấp xã, huyện

(PLO) - Ban Nội chính Trung ương và Đảng đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa đã ký kết Quy chế phối hợp công tác. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần đưa công tác giám sát vào cấp xã, cấp huyện trong năm 2016.
Năm 2016 sẽ giám sát trách nhiệm chủ tịch cấp xã, huyện Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ ký kết
Dự lễ ký kết có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc. 
Đặc biệt chú trọng giám sát những vụ tham nhũng lớn 
Theo Quy chế, hai bên thống nhất phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm. 
Cụ thể, Ban Nội chính Trung ương sẽ chủ trì, phối hợp với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam tổ chức việc theo dõi, nắm bắt tình hình và tham mưu xử lý  các tình huống chính trị tại địa bàn chiến lược, trọng điểm quốc gia, các vụ việc liên quan đến an ninh, quốc phòng, chủ quyền lãnh thổ, dân tộc, tôn giáo, nhân quyền. 
Bên cạnh đó là chỉ đạo, tổ chức các cuộc khảo sát thực tế, điều tra dư luận xã hội,… biểu dương nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng; nghiên cứu đề xuất những quan điểm, định hướng lớn của Đảng về công tác xây dựng pháp luật, trọng tâm là những đề án liên quan đến lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng, thẩm định các đề án về lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng trước khi trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Đảng đoàn MTTQ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương chỉ đạo nghiên cứu, phân tích, đánh giá ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân về các vấn đề an ninh, quốc phòng, chủ quyền lãnh thổ, dân tộc, tôn giáo, nhân quyền, tham nhũng, lãng phí để dự báo tình hình, kịp thời phản ánh, kiến nghị với Đảng, Nhà nước; giám sát trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tuyên truyền vận động nhân dân giám sát nhằm phòng ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng, lãng phí của cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ chốt và cán bộ, công chức, viên chức ở những vị trí dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí…
Đối với những vụ án tham nhũng, lãng phí lớn; vụ án có bị can, bị cáo là người có uy tín, ảnh hưởng lớn trong dân tộc, tôn giáo, là trí thức, văn nghệ sỹ có danh tiếng; các vụ án hình sự, hành chính, kinh tế được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm cũng là những nội dung được Ban Nội chính chủ trì cùng MTTQ theo dõi, tham mưu xử lý.
Giám sát chủ tịch huyện
Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Ban Nội chính Trung ương xác định một số địa bàn trọng điểm để MTTQ Việt Nam phối hợp cùng thực hiện. Hàng quý và 6 tháng, MTTQ sẽ gửi Ban Nội chính Trung ương báo cáo tổng hợp ý kiến của nhân dân để hai bên trao đổi.
Đối với nội dung giám sát hoạt động của bộ máy chính quyền liên quan đến người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Nguyễn Thiện Nhân cho rằng công tác này còn mới, lâu nay Mặt trận mới tham gia giám sát tham nhũng thông qua Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát cộng đồng (đã phát hiện 30 - 40% dự án có vấn đề). 
“Vừa qua mới chỉ giám sát các dự án, vụ việc, còn giám sát về trách nhiệm người đứng đầu chúng tôi còn nghiên cứu. Mặt trận  gần gũi nhân dân nhất là cấp xã. Năm 2016, hai bên sẽ cùng bàn, rà soát việc Mặt trận giám sát ở cấp xã và huyện, từ đó đề xuất có cách thực hiện giám sát ở hai cấp này tương đối đồng bộ để kết luận trách nhiệm người đứng đầu.”- ông Nguyễn Thiện Nhân gợi ý. 
Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Nguyễn Thiện Nhân, với cấp bộ trưởng, chủ tịch tỉnh chưa làm được nhưng cấp xã, huyện có thể thực hiện giám sát ngay trong năm 2016. 
Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬