Năm 2015: Lương tối thiểu vùng cao nhất là 3,1 triệu đồng

(PLO) - Mức lương tối thiểu luôn là vấn đề gây tranh cãi bởi phải vừa đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động, vừa đảm bảo điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sức chịu đựng của nền kinh tế.
Năm 2015: Lương tối thiểu vùng cao nhất là 3,1 triệu đồng Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Sáng qua 6/8, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã thống nhất tư vấn cho Chính phủ quyết định mức lương tối thiểu vùng năm 2015 như sau: Vùng 1 là 3.100.000 đồng; Vùng 2 là 2.750.000 đồng; Vùng 3 là 2.420.000 đồng; Vùng 4 là 2.2.000 đồng.  Như vậy, mức lương tối thiểu vùng năm 2015 được đề xuất tăng từ 300.000-400.000 đồng, mức tăng dao động trong khoảng 15% so với năm 2014.
Đây là kết quả dung hòa các đề xuất “vênh” nhau khá lớn về mức tiền lương tối thiểu của ba bên thành viên trong Hội đồng, gồm Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), dẫn đến sự chưa đồng thuận tại cuộc họp của Hội đồng Tiền lương Quốc gia ngày 31/7.
Bên nhượng bộ, bên “chưa thỏa mãn”
Với mức lương tối thiểu vừa đạt được sự đồng thuận của Hội đồng, ông Phạm Minh Huân – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH - thừa nhận “chỉ đáp ứng được 75% mức sống tối thiểu”. Do đó, mức tăng trong các năm 2016, 2017 sẽ phải cao hơn để năm 2017, lương tối thiểu sẽ phải đáp ứng mức sống tối thiểu như qui định của Bộ luật Lao động. 
Nhưng ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết, Tổng LĐLĐ Việt Nam “chưa thỏa mãn với mức lương này” vì còn thấp hơn so với đề xuất của TLĐLĐ Việt Nam sau khi đã giảm xuống còn 3.200.000 đồng/người/tháng từ đề xuất ban đầu là 3.400.000 đồng/người/tháng. Ngược lại, ông Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Phó Chủ tịch thường trực VCCI - thì cho rằng: “đây là sự nhượng bộ lớn của phía đại diện người sử dụng lao động với mức tăng 15% so với đề xuất mức tăng 11% mà VCCI đưa ra”. 
Trước đó, tại cuộc họp vào cuối tháng 7, với các mức lương tối thiểu vùng năm 2015 được đưa ra là 3.000.000 đồng/người/tháng (VCCI);  3.050.000 đồng/người/tháng (Bộ LĐTB&XH) và cao nhất là 3.400.000  đồng/người/tháng (TLĐLĐ Việt Nam), đại diện các bên trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia đều đưa ra rất nhiều lập luận cho đề xuất của mình. 
Theo Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng: “Mức lương tối thiểu vùng năm 2014 vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động”. Vì thế, để thực hiện được lộ trình đặt ra, đến năm 2017, mức lương tối thiểu phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, cần điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2015 tăng 23% so với mức lương tối thiểu hiện hành. 
Nhưng đối với VCCI, tăng mức lương tối thiểu sẽ làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp sẽ phải tính đến giải pháp “cắt giảm lao động” để đối phó với tình hình khó khăn trong điều kiện hiện nay vì ước tính tăng lương tối thiểu thêm 10% có thể làm tổng quỹ lương mà doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động tăng thêm hơn 17%. 
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - nhận thấy: “Lộ trình tăng lương tối thiểu phải phù hợp với điều kiện của nền kinh tế và sức chịu đựng của các doanh nghiệp. Và điều hết sức quan trọng là phải làm sao tăng lương không dẫn đến mất việc làm”.
Tính đến tăng năng suất lao động
Thực tế, tổng mức thu nhập (gồm tiền lương tối thiểu và các khoản khác) của đa số người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất đều trên mức lương tối thiểu đề xuất lần này nhưng đời sống của người lao động vẫn đang rất khó khăn, cho thấy mức tiền lương tối thiểu hiện hành không thể đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của bản thân người lao động, chưa nói đến gia đình họ. Tuy nhiên, mức lương tối thiểu vừa được Hội đồng Tiền lương Quốc gia thống nhất chỉ là đề xuất để Chính phủ ra quyết định cuối cùng trong điều chỉnh lương tối thiểu vùng sau khi cân đối nhiều yếu tố.
Một vấn đề liên quan đến điều chỉnh lương tối thiểu là năng suất lao động như vấn đề được ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - đưa ra. Theo đó, tiền lương là tổng sản phẩm xã hội được phân phối, đảm bảo quá trình tái sản xuất sức lao động cho người lao động nên tiền lương phải gắn với năng suất lao động. Năng suất lao động thấp mà tiền lương tăng nhanh hơn tốc độ tăng năng suất lao động là trái quy luật. 
Trong quá trình chuyển hóa phải tính có cả nhu cầu hướng tới năng suất lao động tương ứng tiền lương, thu nhập, đồng thời hướng tới nhu cầu đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Nhưng, “nếu năng suất lao động không tăng mà lại đòi tiền lương cao thì nghĩa là đã ăn cả vào phúc lợi, tiền đầu tư phát triển nên vấn đề quan trọng là phải tính đến giải pháp để tăng năng suất lao động, từ đó sẽ thúc đẩy các yếu tố để lương cơ bản đáp ứng nhu cầu tối thiểu của người lao động” – ông Bùi Sỹ Lợi nhận định.
Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376