Mỹ lần đầu tiên đưa "sát thủ săn ngầm" P8 Poseidon tới Singapore

(PLO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen ngày 8/12 đã ký Thỏa thuận hợp tác quốc phòng (DCA) nhằm tăng cường hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực này.
Mỹ lần đầu tiên đưa "sát thủ săn ngầm" P8 Poseidon tới Singapore Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng cấp Singapore. Ảnh: Reuters
Theo Reuters, thỏa thuận về hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Singapore được ký tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington nhân kỷ niệm 25 năm 2 nước ký Biên bản ghi nhớ (MOU) năm 1990 và kỷ niệm 10 năm Hiệp định khung hợp tác chiến lược giữa Mỹ và Singapore. 
Thỏa thuận này được giới thiệu sẽ tạo một khuôn khổ hợp tác quốc phòng đầy tham vọng cho 2 nước trong thời gian tới.
Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau lễ ký kết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Singapore đã tái khẳng định quan hệ quốc phòng song phương khăng khít và lâu bền giữa 2 nước. 
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Mỹ trong việc đào tạo các đơn vị huấn luyện của Singapore ở Mỹ. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter cảm ơn Singapore vì hỗ trợ hậu cần, trong đó có việc Singapore cho các tàu và máy bay của Mỹ được triển khai từ Singapore theo MOU năm 1990 và SFA năm 2005. 
Theo tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước, trong khuôn khổ DCA vừa được ký kết, Mỹ và Singapore sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về quân đội, chính sách, chiến lược và công nghệ quân sự cũng như đối phó các nguy cơ an ninh xuyên quốc gia như cướp biển, khủng bố. 
Bên cạnh đó, 2 bên cũng sẽ tiến hành hợp tác trên các lĩnh vực mới như khắc phục thiên tai và cứu trợ nhân đạo (HADR), quốc phòng mạng, an ninh sinh học và thông tin truyền thông.
Trong tuyên bố chung, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Singapore cũng hoan nghênh việc từ ngày 7 đến 14/12 này, Mỹ lần đầu tiên triển khai máy bay do thám P8 Poseidon tại Singapore. 
Tuyên bố nói rằng việc triển khai máy bay này sẽ thúc đẩy tương tác mạnh mẽ hơn với các quân đội trong khu vực thông qua việc tham gia các cuộc tập trận song phương và đa phương, đồng thời cũng cung cấp sự hỗ trợ kịp thời cho các nỗ lực đảm bảo an ninh hàng hải và HADR trong khu vực. 
Một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng việc lần đầu triển khai máy bay này sẽ mở đường cho các động thái tương tự của Mỹ tại Singapore trong tương lai. Trước đó, tháng 12/2014 Mỹ đã triển khai thành công tàu USS Fort Worth – tàu chiến duyên hải thứ 2 của nước này - từ Singapore. 
Giới chức Singapore hiện đang chuẩn bị cho đợt triển khai tàu chiến thứ 3 của Mỹ từ nước này theo đúng kế hoạch đến hết năm 2017 sẽ triển khai 4 tàu chiến duyên hải trong khu vực của Mỹ.
Việc triển khai máy bay của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại biển Đông đang gia tăng do những động thái hung hăng nhằm bảo vệ các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc tại khu vực. Theo các nhà quan sát, hành động của Mỹ và Singapore nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh tức giận. 
Trước đó, Mỹ đã triển khai các máy bay P8 của nước này từ Nhật Bản và Philippines và cũng đã tiến hành các chuyến bay do thám từ nước láng giềng Singapore là Malaysia./.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới
(PLVN) -Sau khi ghi nhận sự nhảy vọt khó tin của giá vàng trong nước, có thương hiệu lên tới 50,80 (giá vàng giao dịch tại Maritime bank), giá vàng thế giới cũng tăng sốc không kém, khi đạt mức 1.801,6 USD/Ounce, vượt đỉnh lịch sử kể từ năm 2011.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬