Mỹ lần đầu tiên đưa "sát thủ săn ngầm" P8 Poseidon tới Singapore

(PLO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen ngày 8/12 đã ký Thỏa thuận hợp tác quốc phòng (DCA) nhằm tăng cường hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực này.
Mỹ lần đầu tiên đưa "sát thủ săn ngầm" P8 Poseidon tới Singapore Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng cấp Singapore. Ảnh: Reuters
Theo Reuters, thỏa thuận về hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Singapore được ký tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington nhân kỷ niệm 25 năm 2 nước ký Biên bản ghi nhớ (MOU) năm 1990 và kỷ niệm 10 năm Hiệp định khung hợp tác chiến lược giữa Mỹ và Singapore. 
Thỏa thuận này được giới thiệu sẽ tạo một khuôn khổ hợp tác quốc phòng đầy tham vọng cho 2 nước trong thời gian tới.
Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau lễ ký kết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Singapore đã tái khẳng định quan hệ quốc phòng song phương khăng khít và lâu bền giữa 2 nước. 
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Mỹ trong việc đào tạo các đơn vị huấn luyện của Singapore ở Mỹ. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter cảm ơn Singapore vì hỗ trợ hậu cần, trong đó có việc Singapore cho các tàu và máy bay của Mỹ được triển khai từ Singapore theo MOU năm 1990 và SFA năm 2005. 
Theo tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước, trong khuôn khổ DCA vừa được ký kết, Mỹ và Singapore sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về quân đội, chính sách, chiến lược và công nghệ quân sự cũng như đối phó các nguy cơ an ninh xuyên quốc gia như cướp biển, khủng bố. 
Bên cạnh đó, 2 bên cũng sẽ tiến hành hợp tác trên các lĩnh vực mới như khắc phục thiên tai và cứu trợ nhân đạo (HADR), quốc phòng mạng, an ninh sinh học và thông tin truyền thông.
Trong tuyên bố chung, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Singapore cũng hoan nghênh việc từ ngày 7 đến 14/12 này, Mỹ lần đầu tiên triển khai máy bay do thám P8 Poseidon tại Singapore. 
Tuyên bố nói rằng việc triển khai máy bay này sẽ thúc đẩy tương tác mạnh mẽ hơn với các quân đội trong khu vực thông qua việc tham gia các cuộc tập trận song phương và đa phương, đồng thời cũng cung cấp sự hỗ trợ kịp thời cho các nỗ lực đảm bảo an ninh hàng hải và HADR trong khu vực. 
Một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng việc lần đầu triển khai máy bay này sẽ mở đường cho các động thái tương tự của Mỹ tại Singapore trong tương lai. Trước đó, tháng 12/2014 Mỹ đã triển khai thành công tàu USS Fort Worth – tàu chiến duyên hải thứ 2 của nước này - từ Singapore. 
Giới chức Singapore hiện đang chuẩn bị cho đợt triển khai tàu chiến thứ 3 của Mỹ từ nước này theo đúng kế hoạch đến hết năm 2017 sẽ triển khai 4 tàu chiến duyên hải trong khu vực của Mỹ.
Việc triển khai máy bay của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại biển Đông đang gia tăng do những động thái hung hăng nhằm bảo vệ các tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc tại khu vực. Theo các nhà quan sát, hành động của Mỹ và Singapore nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh tức giận. 
Trước đó, Mỹ đã triển khai các máy bay P8 của nước này từ Nhật Bản và Philippines và cũng đã tiến hành các chuyến bay do thám từ nước láng giềng Singapore là Malaysia./.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376