Mường La tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử

(PLVN) - Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ðể cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thành công tốt đẹp, thời điểm này huyện Mường La, tỉnh Sơn La đang khẩn trương triển khai các nội dung công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra theo đúng kế hoạch, lộ trình.

Chủ động triển khai

Qua trao đổi với ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch UBND huyện Mường La được biết: Cùng với nhiều địa phương khác của tỉnh Sơn La, hiện nay cấp ủy, chính quyền huyện Mường La đang tập trung chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Huyện Mường La đã thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử huyện với 16 thành, Ủy ban bầu huyện cử gồm 13 thành viên và Ủy ban bầu cử cấp xã 176 thành viên, số lượng, cơ cấu đảm bảo đúng theo quy định. Ngoài ra, các tiểu ban giúp việc cho Ủy ban bầu cử huyện cũng được thành lập với số lượng đảm bảo, các tiểu ban đã tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Đến thời điểm này, huyện Mường La đã hoàn thành xong việc tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 và Hội nghị cử tri giới thiệu người ứng cử đại biểu HÐND các cấp. Cấp ủy, chính quyền và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, các cấp đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ. Các tổ chức phụ trách bầu cử được thành lập theo đúng Luật định và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ.

 Mường La đang tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử.

Việc thực hiện quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu HÐND các cấp diễn ra dân chủ, công khai, khách quan, kỹ lưỡng, chu đáo và đúng pháp luật. Theo đó, huyện có 63 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện để bầu 35 đại biểu tại 8 đơn vị bầu cử. Tại 16/16 xã, thị trấn có 676 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HÐND xã, thị trấn để bầu 365 đại biểu tại 170 đơn vị bầu cử.

Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân

Xác định tuyên truyền là khâu quan trọng, huyện Mường La đã tích cực đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các nội dung liên quan đến bầu cử tới mọi tầng lớp nhân dân. Các tổ chức, đoàn thể, các địa phương trong huyện đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, sát với thực tế, kết hợp các hội nghị cử tri với việc tuyên truyền các văn bản pháp luật về bầu cử. Bảo đảm các thông tin được truyền tải tới người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Từ đó, giúp người dân hiểu được đây không chỉ là ngày hội toàn dân, mà còn là trách nhiệm của mỗi người khi lựa chọn ra những ứng cử viên có đủ đức tài để đại diện cho nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Bên cạnh đó, để đảm bảo môi trường an ninh, trật tự xã hội ổn định phục vụ cuộc bầu cử, huyện tiếp tục tăng cường các hoạt động tiếp công dân, chủ động giải quyết các nội dung khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền.

Theo đó, Ủy ban bầu cử huyện đã thành lập Tổ nhân sự, giải quyết khiếu nại tố cáo để giúp Ủy ban bầu cử huyện giải quyết khiếu nại, kiến nghị của cử tri đối với người ứng cử đại biểu HÐND các cấp. Qua đó, các cấp, các ngành luôn nhận thức được vai trò của mình trong công tác tiếp công dân, thường xuyên rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.

Đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương nêu cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác tiếp công dân, trực tiếp gặp mặt, đối thoại, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân để giải quyết hiệu quả công việc.

Cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử được các cơ quan, đơn vị chủ động chuẩn bị nghiêm túc.

Ông Nguyễn Văn Bắc chia sẻ: Ðến nay, các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho bầu cử đều được các cơ quan, đơn vị và các xã chuẩn bị nghiêm túc. Từ nay đến ngày bầu cử còn hơn 2 tháng, nhưng khối lượng công việc thực hiện còn rất nhiều.

Ðể cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, huyện đã và đang bám sát văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và xây dựng kế hoạch thực hiện các bước theo luật định. Nhất là thực hiện tốt Hội nghị hiệp thương các lần còn lại; thành lập tổ bầu cử; niêm yết danh sách cử tri; công bố chính thức danh sách những người ứng cử…

Ðồng thời, thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình cơ sở để có các giải pháp phù hợp, đảm bảo thực hiện thành công cuộc bầu cử; tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí, đảm bảo an ninh trật tự; tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về bầu cử cho cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, cấp xã trực tiếp tham gia công tác bầu cử trên địa bàn.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, cùng sự quyết tâm cao. Tin rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở huyện Mường La sẽ diễn ra thành công, an toàn hiệu quả, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Quốc Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376