Mưa rất lớn do lạnh tăng cường, cảnh báo lũ khẩn cấp ở miền Trung

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, 
Mưa rất lớn do lạnh tăng cường, cảnh báo lũ khẩn cấp ở miền Trung Nước lũ lên nhanh gây ngập và chia cắt tại xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, sáng 1/11. Ảnh: VietNam+

Một số nơi trên 200mm như: Chu Lễ (Hà Tĩnh) 221mm; Đồng Tâm (Quảng Bình) 457mm; Tuyên Hóa (Quảng Bình) 375mm; Đầu Mẫu (Quảng Trị) 225mm;... 

Dự báo, ngày và đêm nay, 1/11, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục lạnh với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm phổ biến 19-21 độ C, vùng núi 16-18 độ C. 

Hà Nội trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm phổ biến 19-21 độ C. 

Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Phú Yên có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông trên cao nên ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên tiếp tục có mưa to đến rất to. Cụ thể, trong ngày và đêm nay, khu vực Hà Tĩnh-Quảng Bình có lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm. Từ ngày 2/11 mưa giảm dần. 

Ngày 1-4/11, các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên có mưa to đến rất to, với tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt. Riêng các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi 300-500mm. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo tin lũ khẩn cấp trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa.

Theo đó, lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang lên nhanh. Mực nước lúc 9h hôm nay trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ 13,96m, trên BĐ3 0,46m; tại Hòa Duyệt 8,55m, dưới BĐ2 0,45m; Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm 9,4m, dưới BĐ1 0,6m; Sông Gianh tại Đồng Tâm 16,03m, ở mức BĐ3, tại Mai Hóa 7,8m, trên BĐ3 1,3m; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy 2,63m, ở mức BĐ3; Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn 1,77m, dưới BĐ1 0,73m.

Dự báo lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, sông Gianh, sông Kiến Giang, sông Thạch Hãn tiếp tục lên nhanh. Chiều tối nay, mực nước sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ lên mức 15,2m, trên BĐ3 1,7m; tại Hòa Duyệt lên mức 9,5m, trên BĐ2 0,5m; Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm lên mức 10,5m, trên BĐ1 0,5m; Sông Gianh tại Mai Hóa lên mức 8,5m, trên BĐ3 2,0m; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy lên mức 3,2m, trên BĐ3 0,5m;

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng xảy ra tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, Lệ Thủy (Quảng Bình) với độ sâu ngập khoảng 1-2,5m.

Cảnh báo:Từ trưa nay, mực nước trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa sẽ lên. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên mức BĐ3; các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên.

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2- 3

Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn lên mức 4,2m, ở mức BĐ2.

VietNam+ thông tin, tại tỉnh Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, cùng với đó các hồ chứa nước, hồ thủy điện xả lũ đã làm cho nhiều huyện Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Thạch Hà ngập và chia cắt nhiều nơi.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc họp khẩn cấp, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống mưa, lũ.

Các hồ chứa nước và nhà máy thủy điện tiến hành xả lũ điều tiết nước. Cụ thể, thủy điện Hố Hô đã xả nước lưu lượng 208 m3/s; hồ Kẻ Gỗ xả lưu lượng 250 m3/s; hồ Sông Rác xả 200 m3/s; hồ Sông Trí xả với lưu lượng 100 m3/s và một số hồ chứa Bộc Nguyên, Kim Sơn, Tàu Voi xã lũ từ 10 đến 50 m3/s.

Mưa to kèm theo xả lũ ở các hồ nước, nhà máy thủy điện đã khiến các xã của huyện Hương Khê là Phương Điền, Phương Mỹ, Hương Thủy, Hương Giang và một phần diện tích của xã Hương Trạch, Lộc Yên bị ngập.

Nhiều tuyến đường liên xã bị ngập từ 0,5 đến 1,0m. Tại huyện và thị xã Kỳ Anh có trên 400 nhà dân bị ngập sâu một mét. Cầu Bòng ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh bị trôi mố. Tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Kỳ Anh bị ngập sâu gần một mét.

Tại các vùng hạ lưu thuộc hồ Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên, Sông Rác, nhiều xã của huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà bị ngập, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Chính quyền xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên - địa phương ngay dưới hạ lưu hồ Kẽ Gỗ đã bố trí lực lượng tại chỗ của tất cả 15 thôn, dùng thuyền và các phương tiện giúp nhân dân kê cao lương thực, thực phẩm, sơ tán gia súc, người già, trẻ em đến nơi an toàn. Cẩm Duệ có trên 2.000 hộ dân, hiện có khoảng 500 đến 600 hộ đã bị ngập.

P. Luật (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lật tẩy nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ

Lật tẩy nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện rồi lừa đảo chiếm đoạt tiền ủng hộ
(PLVN) - Thời gian gần đây, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an liên tiếp phát hiện một số đối tượng tạo lập các trang mạng xã hội “núp bóng”  từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm như: “Chia sẻ vì người nghèo”, “Hỗ trợ trẻ em”, “Quỹ bảo trợ trẻ em”, “Phật tại tâm”...

Hải Phòng phun hóa chất khử trùng phòng chống Covid-19

Hải Phòng phun hóa chất khử trùng phòng chống Covid-19
(PLVN) - Vào ngày 10,11 và 12/5/2021, Hải Phòng tiến hành phun khử khuẩn trên địa bàn TP nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo thành công công tác an toàn y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích

Bác sĩ từng điều trị ban đầu cho Navalny mất tích
(PLVN) - Bác sĩ Alexander Murakhovsky đã mất tích. Ông là cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger Alexey Navalny đã được điều trị ngay sau khi ông ta bị ngộ độc vào mùa hè năm ngoái, CNN dẫn hãng tin TASS cho biết.

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phước Lộc và Phước An, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc. Đây là khu vực liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thứ 3 tại Thừa Thiên Huế.

 

 

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người

(PLVN) - Để chủ động phòng, chống dịch ở mức cao nhất trong tình hình mới, Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca nghi ngờ và mắc Covid-19, tiếp tục củng cố năng lực các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo công suất cách ly tập trung 50.000 người trên địa bàn.

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng
(PLVN) - Nhằm đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng và giảm ùn tắc giao thông, Sở GTVT TP Hải Phòng đề nghịcác cán bộ, công nhân viên, người lao động, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại cửa ngõ ra vào TP.

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19
(PLVN) - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376