Mưa rất lớn do lạnh tăng cường, cảnh báo lũ khẩn cấp ở miền Trung

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, 
Mưa rất lớn do lạnh tăng cường, cảnh báo lũ khẩn cấp ở miền Trung Nước lũ lên nhanh gây ngập và chia cắt tại xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, sáng 1/11. Ảnh: VietNam+

Một số nơi trên 200mm như: Chu Lễ (Hà Tĩnh) 221mm; Đồng Tâm (Quảng Bình) 457mm; Tuyên Hóa (Quảng Bình) 375mm; Đầu Mẫu (Quảng Trị) 225mm;... 

Dự báo, ngày và đêm nay, 1/11, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục lạnh với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm phổ biến 19-21 độ C, vùng núi 16-18 độ C. 

Hà Nội trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm phổ biến 19-21 độ C. 

Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Phú Yên có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông trên cao nên ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên tiếp tục có mưa to đến rất to. Cụ thể, trong ngày và đêm nay, khu vực Hà Tĩnh-Quảng Bình có lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm. Từ ngày 2/11 mưa giảm dần. 

Ngày 1-4/11, các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên có mưa to đến rất to, với tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt. Riêng các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi 300-500mm. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo tin lũ khẩn cấp trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa.

Theo đó, lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang lên nhanh. Mực nước lúc 9h hôm nay trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ 13,96m, trên BĐ3 0,46m; tại Hòa Duyệt 8,55m, dưới BĐ2 0,45m; Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm 9,4m, dưới BĐ1 0,6m; Sông Gianh tại Đồng Tâm 16,03m, ở mức BĐ3, tại Mai Hóa 7,8m, trên BĐ3 1,3m; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy 2,63m, ở mức BĐ3; Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn 1,77m, dưới BĐ1 0,73m.

Dự báo lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, sông Gianh, sông Kiến Giang, sông Thạch Hãn tiếp tục lên nhanh. Chiều tối nay, mực nước sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ lên mức 15,2m, trên BĐ3 1,7m; tại Hòa Duyệt lên mức 9,5m, trên BĐ2 0,5m; Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm lên mức 10,5m, trên BĐ1 0,5m; Sông Gianh tại Mai Hóa lên mức 8,5m, trên BĐ3 2,0m; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy lên mức 3,2m, trên BĐ3 0,5m;

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng xảy ra tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, Lệ Thủy (Quảng Bình) với độ sâu ngập khoảng 1-2,5m.

Cảnh báo:Từ trưa nay, mực nước trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa sẽ lên. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên mức BĐ3; các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa phổ biến ở mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên.

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2- 3

Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn lên mức 4,2m, ở mức BĐ2.

VietNam+ thông tin, tại tỉnh Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, cùng với đó các hồ chứa nước, hồ thủy điện xả lũ đã làm cho nhiều huyện Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Thạch Hà ngập và chia cắt nhiều nơi.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc họp khẩn cấp, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống mưa, lũ.

Các hồ chứa nước và nhà máy thủy điện tiến hành xả lũ điều tiết nước. Cụ thể, thủy điện Hố Hô đã xả nước lưu lượng 208 m3/s; hồ Kẻ Gỗ xả lưu lượng 250 m3/s; hồ Sông Rác xả 200 m3/s; hồ Sông Trí xả với lưu lượng 100 m3/s và một số hồ chứa Bộc Nguyên, Kim Sơn, Tàu Voi xã lũ từ 10 đến 50 m3/s.

Mưa to kèm theo xả lũ ở các hồ nước, nhà máy thủy điện đã khiến các xã của huyện Hương Khê là Phương Điền, Phương Mỹ, Hương Thủy, Hương Giang và một phần diện tích của xã Hương Trạch, Lộc Yên bị ngập.

Nhiều tuyến đường liên xã bị ngập từ 0,5 đến 1,0m. Tại huyện và thị xã Kỳ Anh có trên 400 nhà dân bị ngập sâu một mét. Cầu Bòng ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh bị trôi mố. Tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua thị xã Kỳ Anh bị ngập sâu gần một mét.

Tại các vùng hạ lưu thuộc hồ Kẻ Gỗ, Bộc Nguyên, Sông Rác, nhiều xã của huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà bị ngập, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Chính quyền xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên - địa phương ngay dưới hạ lưu hồ Kẽ Gỗ đã bố trí lực lượng tại chỗ của tất cả 15 thôn, dùng thuyền và các phương tiện giúp nhân dân kê cao lương thực, thực phẩm, sơ tán gia súc, người già, trẻ em đến nơi an toàn. Cẩm Duệ có trên 2.000 hộ dân, hiện có khoảng 500 đến 600 hộ đã bị ngập.

P. Luật (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Đọc thêm

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!
(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…
Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng
(PLVN) - Việc tìm đến dao kéo với mong muốn cải thiện nhan sắc không còn là điều xa lạ, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng đặt niềm tin sai “địa chỉ” nên đã nhận lại kết quả xấu, thậm chí còn nhận lại kết quả hỏng nặng sau phẫu thuật. Khi rơi vào trường hợp ấy, khách hàng cần phải ổn định tâm lý và nhanh chóng tìm đến bác sĩ uy tín.
LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

(PLVN) - Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka. Nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên tại LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên kỷ niệm. 
Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

(PLVN) -Chiều 3/7, tại cuộc họp giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao Quyết định về việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ cho đồng chí Cù Thu Anh và đồng chí Nhâm Ngọc Hiển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬