Một nhân tài phải bồi hoàn tiền tỷ cho thành phố Đà Nẵng

Ông Lê Tuấn Anh người tham gia đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao buộc phải bồi hoàn số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.
Một nhân tài phải bồi hoàn tiền tỷ cho thành phố Đà Nẵng Phiên tòa sơ thẩm xét xử học viên vi phạm hợp đồng Đề án 922.
Sáng 26/11, Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên sơ thẩm dân sự  xét xử trường hợp vi phạm hợp đồng Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố Đà Nẵng (Gọi tắt là Đề án 922), buộc bồi hoàn số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.
Theo đơn khởi kiện của Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố Đà Nẵng, ông Lê Tuấn Anh được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt tham gia Đề án 922, ngành kỹ sư Hệ thống thông tin và viễn thông chuyên ngành “Hỗ trợ sản xuất và hậu cần bằng các phương pháp tin học” tại Đại học Công nghệ Compiégne (UTC) Cộng hòa Pháp, bắt đầu từ năm 2006.
Theo cam kết, sau khi tốt nghiệp Đại học, ông Anh phải trở về làm việc tại thành phố Đà Nẵng trong thời gian 7 năm trở lên và chấp hành sự phân công công tác của tổ chức. Tổng kinh phí thành phố Đà Nẵng đã cấp cho ông Anh là hơn 919 triệu đồng.
Sau khi tốt nghiệp ông Anh được Thường trực Ban chỉ đạo Đề án 922 cho phép được chậm thực hiện nghĩa vụ cho thành phố đến hết tháng 9/2012 để tiếp tục học Thạc sỹ tại trường Đại học Công nghệ Compiégne bằng kinh phí tự túc. Tuy nhiên do khó khăn về kinh tế, ông Anh xin chấm dứt khóa học trở về thực hiện nghĩa vụ làm việc cho thành phố. 
Tháng 2/2012 ông Anh về trình diện Trung tâm và được bố trí công tác tại Sở Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên, đến tháng 9/2013 ông Anh lại làm đơn xin đi học chương trình thạc sỹ tại Đại học Paris 1 Sorbonne-Panthéon (Cộng hòa Pháp). Mặc dù không được thành phố Đà Nẵng chấp thuận, ông Anh vẫn tự ý nghỉ việc. 
Tháng 12/2013 sở Thông tin Truyền thông có thông báo kỷ luật, buộc thôi việc ông Anh, do tự ý bỏ việc liên tiếp 40 ngày. Chính vì vậy, ngày 7/10/2014 thành phố Đà Nẵng đã ra Quyết định chấm dứt tham gia Đề án đối với ông Lê Tuấn Anh, đồng thời buộc ông Anh phải bồi hoàn gấp đôi toàn bộ kinh phí đã nhận, tương ứng với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Đến nay, gia đình mới hoàn trả được 70 triệu đồng. Số tiền còn lại mà gia đình ông Anh phải bồi hoàn là hơn 1,7 tỷ đồng.
Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Lê Thị Phương, mẹ của ông Lê Tuấn Anh trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, xin được bồi hoàn dần khoản kinh phí mà gia đình đã nhận hơn 919 triệu đồng nhưng không được tòa chấp thuận. Bà Lê Thị Phương nói: “Giờ mình là bị đơn có 15 ngày kháng án thì tiếp tục viết gửi lên Toàn phúc thẩm xin bồi hoàn lại số tiền thành phố đã cho cháu đi học, trả dần theo thu nhập của mình- Số tiền 919 triệu đồng mà trả được 70 triệu đồng”.
Trước đó, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã xét xử sơ thẩm 8/16 học viên bị Trung tâm nguồn nhân lực chất lượng cao thành phố khởi kiện do vi phạm hợp đồng Đề án 922, buộc bồi hoàn tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng. Cả 8 trường hợp này đều có đơn xin kháng cáo.
/ VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Tân Hạnh (Đồng Nai) bị chậm “sổ hồng”: Khi khách hàng vô tình… tự làm khó chính mình

Dự án Tân Hạnh (Đồng Nai) bị chậm “sổ hồng”: Khi khách hàng vô tình… tự làm khó chính mình
(PLVN) - Một số hộ dân tại dự án khu dân cư Tân Hạnh (tên thương mại Biên Hòa Riverside, phường Tân Hạnh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cũng căng “băng rôn” trước nhà đề nghị chủ đầu tư sớm giao “sổ hồng”. Tuy nhiên, sau khi xác minh các bên, mới hay tại dự án này có điều đặc biệt là một phần nguyên nhân dẫn đến việc chậm “sổ hồng” lại đến từ phía khách hàng.

Quên mật khẩu ví Bitcoin khiến nhiều triệu phú “ngậm đắng nuốt cay” có tiền mà không được dùng

Quên mật khẩu ví Bitcoin khiến nhiều triệu phú “ngậm đắng nuốt cay” có tiền mà không được dùng
(PLVN) - Khi giá Bitcoin tăng cao, rất nhiều người nhờ tích trữ được lượng Bitcoin từ trước đã “lột xác” trở thành triệu phú. Nhưng ngặt nỗi nhiều người lại vỡ mộng bởi vì tính đãng trí hay sơ suất, khi họ quên mật khẩu ví chứa Bitcoin đồng nghĩa là hàng triệu USD của họ như “bóng trăng dưới nước”, chỉ có thể nhìn thấy mà không thể lấy được... 

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  
Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬