Một cán bộ sở kê khai tài sản tăng hàng chục tỷ đồng/năm

Bà Phạm Mỹ Hoa, Giám đốc Trung tâm Giao dịch công nghệ thông tin - truyền thông thuộc Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội, cho rằng có thể đã khai nhầm nên nảy sinh việc hiểu nhầm về khối tài sản tăng thêm tới hàng chục tỉ đồng?!.

Bà Phạm Mỹ Hoa, Giám đốc Trung tâm Giao dịch công nghệ thông tin - truyền thông thuộc Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội, cho rằng có thể đã khai nhầm nên nảy sinh việc hiểu nhầm về khối tài sản tăng thêm tới hàng chục tỉ đồng?!.

Trụ sở Sở TT-TT Hà Nội, nơi bản kê khai tài sản của bà Phạm Mỹ Hoa được niêm yết công khai
Trụ sở Sở TT-TT Hà Nội, nơi bản kê khai tài sản của bà Phạm Mỹ Hoa được niêm yết công khai.

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao về bản danh sách kê khai tài sản, thu nhập tăng thêm của cán bộ, nhân viên Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Hà Nội. Trong đó, đáng chú ý là khối tài sản tăng thêm trong năm 2012 của bà Phạm Mỹ Hoa, Giám đốc Trung tâm Giao dịch công nghệ TT-TT thuộc sở này.

Bản danh sách kê khai thu nhập, tài sản năm 2012 được Sở TT-TT Hà Nội niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan từ ngày 22/1 đến hết 28/2/2013. Trong số 73 cán bộ, nhân viên phải kê khai tài sản, 10 người thuộc diện có biến động tăng về tài sản, thu nhập; 62 người không có biến động và 1 người giảm về tài sản lẫn thu nhập. Trong 2 phó giám đốc Sở TT-TT có tài sản tăng thêm năm 2012, 1 vị có thêm ngôi nhà rộng 160 m2 và 1 vị có thêm 600 triệu đồng gửi tiết kiệm

Bà Hoa dẫn đầu danh sách về tài sản tăng thêm: Tăng 3 nhà ở với tổng diện tích 900 m2, tăng 1 khu nghỉ dưỡng diện tích 150 m2, tăng 3 khu đất trồng cây lâu năm với tổng diện tích 20.765 m2, tăng 2 ô tô trị giá 2 tỉ đồng. Ước tính số tài sản tăng thêm của bà Hoa trong năm 2012 lên tới hàng chục tỉ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Hoa cho rằng có thể đã khai nhầm nên nảy sinh việc hiểu nhầm về khối tài sản tăng thêm (?!). Sự “hiểu nhầm” này, theo bà Hoa, rơi vào cách tính diện tích của những ngôi nhà. Ví dụ, bà đã lấy diện tích của ngôi nhà nhân với số tầng ở, gây hiểu nhầm là 3 ngôi nhà rộng tới 900 m2. Ngoài ra, bà Hoa khẳng định những tài sản tăng thêm không có cái nào đứng tên riêng của bà mà do chồng làm thêm mà có.

Kê khai tài sản của bà Phạm Mỹ Hoa và các cán bộ khác được niêm yết công khai
Kê khai tài sản của bà Phạm Mỹ Hoa và các cán bộ khác được niêm yết công khai.

Xác nhận về bản kê khai tài sản của bà Hoa, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội, cho biết, bà được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Trung tâm Giao dịch công nghệ TT-TT vào tháng 2/2012. Trước đó, bà Hoa giữ chức phó văn phòng của sở. Trong lần kê khai tài sản năm 2011, bà Hoa cho biết có 1 ngôi nhà và  1 ô tô. Khi đọc bản kê khai tài sản tăng thêm năm 2012 của bà Hoa, ông Động đã thắc mắc và được cấp dưới trả lời đây là khối tài sản do “ông bà để lại”.

Theo quy định, những cán bộ có tài sản tăng thêm giá trị trên 50 triệu đồng phải kê khai và việc kê khai đã có các quy định và hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, ông Động cho rằng trong bản kê khai có rất nhiều nội dung về tài sản mà nếu không hiểu rõ thì bản thân người kê khai cũng bị rối, khai nhầm (?!).

Sau khi niêm yết bản kê khai tài sản năm 2012, cơ quan vẫn chưa yêu cầu bà Hoa giải trình về nguồn gốc tài sản bằng văn bản. “Việc kê khai tài sản đến giờ vẫn theo kiểu để mọi người tự tiến hành, nếu thấy xuất hiện những tài sản nào bất thường hoặc bị phát hiện có tài sản lớn mà không được kê khai thì mới kiểm tra”, ông Động giải thích.

Đến thời điểm này, Sở TT-TT Hà Nội chỉ nắm bắt được thông tin kê khai tài sản của cán bộ và tiến hành báo cáo lên cấp trên, chưa khi nào thẩm tra về nguồn gốc, sự thật trong những kê khai đó.

Có dấu hiệu không trung thực

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 3/4, ông Đỗ Gia Thư, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra Chính phủ, cho biết, theo nguyên tắc kê khai tài sản, thu nhập thì dù đó là tài sản đứng tên vợ hay chồng đều phải kê khai.

Việc tài sản đã phát sinh từ trước thời điểm kê khai nhưng không được kê khai là có dấu hiệu không trung thực, theo quy định hiện hành thì lãnh đạo cơ quan chủ quản có thể xem xét kỷ luật.

Khối tài sản của bà Hoa dù xuất hiện từ trước và không được kê khai trong năm 2011 hay phát sinh trong năm 2012 nhưng cũng cần được cơ quan chủ quản làm rõ.

Cơ sở để xác định tài sản tăng thêm có bất thường hay không, theo ông Thư, nằm ở chính sự khác biệt giữa bản kê khai tài sản năm trước và năm sau.

Theo Người lao động

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp
(PLVN) - Tập đoàn Nagakawa vừa chính thức “trình làng” bộ sản phẩm Thiết bị nhà bếp cao cấp bao gồm 3 dòng sản phẩm chính: Bếp điện từ, máy hút mùi và máy rửa bát… Bộ sản phẩm góp phần hoàn thiện hệ sinh thái nhà bếp của Nagakawa.

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 24-25/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của sở tại tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại các khu vực nói trên về nước. 

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim
(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị
(PLVN) - Sáng nay (25/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và sơ kết, tổng kết một số văn bản của Tỉnh uỷ về công tác dân vận, giai đoạn 2015 – 2020.

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị
(PLVN) - Sáng ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thực hiện bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho CBNV và cổ đông hiệu hữu.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Sau nếp rêu phong làng cổ
(PLVN) - Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa. Chợt nhận ra, ẩn phía sau những nếp rêu phong là bóng dáng của đá ong. Thứ “đặc sản” xù xì nhưng lại gắn bó mật thiết với con người. 
Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

(PLVN) - Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi chính lối sống sa đọa đã khiến Park Yoochun liên tục vướng vào những bê bối đời tư. Hết khốn đốn bởi bê bối cưỡng hiếp, nam nghệ sĩ lại bị công chúng tẩy chay vì scandal sử dụng chất cấm.

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.
Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬