Một buổi tuyên truyền pháp luật hiệu quả

(PLO) - Chúng tôi đến Trung đoàn 246 (Sư đoàn 346, Quân khu 1) cùng tham gia các hoạt động trọng tâm, phổ biến pháp luật năm 2016. Đây là đơn vị được chọn làm điểm cho hoạt động trọng tâm phổ biến giáo dục pháp luật của toàn quân năm 2016.
Một buổi tuyên truyền pháp luật hiệu quả Hội thi pháp luật với chủ đề “Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi quân nhân”

Trung tá Nguyễn Giang Hà - Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn - cho biết: “Thực hiện kế hoạch của trên, đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị đầy đủ chu đáo về hoạt động trọng tâm phổ biến giáo dục pháp luật năm 2016; tổ chức giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quan trọng này; thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức; các đội tuyển tham gia luyện tập các nội dung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tổ chức củng cố cảnh quan môi trường”. 

Đi tham quan mô hình trực quan sinh động về hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại Tiểu đoàn 3, chúng tôi tận mắt xem các hình ảnh, panô, khẩu hiệu tuyên truyền pháp luật tại các đơn vị; nhiều bản tin pháp luật được tích hợp vào USB trong loa mini được bố trí tại các nhà tâm tình đồng đội. 

Tại nhà văn hóa Tiểu đoàn 3, chúng tôi tham dự với các chiến sĩ trong buổi sinh hoạt “Ngày Pháp luật” do Thượng úy Nguyễn Viết Cường - trợ lý tổ chức (Ban Chính trị) - duy trì với tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm. Nhiều ý kiến được chiến sĩ nêu lên tại buổi sinh hoạt về chế độ chính sách nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, cũng như chế độ tiêu chuẩn khi có thân nhân hạ sĩ quan, binh sĩ ốm đau; thông qua các ý kiến của chiến sĩ đều được cán bộ giải đáp cụ thể, giúp cho chiến sĩ có được những thông tin cần thiết về chế độ chính sách giúp họ yên tâm công tác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Tiểu phẩm trong hội thi pháp luật “Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là quyền lợi, nghĩa vụ của mọi quân nhân”

Nét nổi bật trong tuyên truyền pháp luật của Trung đoàn 246, theo Thượng tá Hứa Chiến Thắng - Chính ủy Trung đoàn: “Đơn vị đã kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền giáo dục pháp luật thông qua hoạt động giáo dục pháp luật, tuyên truyền pháp luật trên hệ thống bảng tin pháp luật, pa nô, áp phích, tờ rơi pháp luật, hệ thống truyền thanh nội bộ có nội dung bản tin pháp luật, hoạt động của tổ tư vấn tâm lý pháp luật; nhà tâm tình đồng đội có loa mini tích hợp USB gắn nội dung pháp luật; duy trì hiệu quả “Ngày Pháp luật” kết hợp với trình chiếu hình ảnh, nội dung tuyên truyền pháp luật. Tổ chức thi sáng kiến công tác đảng, công tác chính trị, trong đó có sáng kiến về tuyên truyền pháp luật… Qua đó, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tự giác chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị. Đơn vị chấp hành nghiêm kỷ luật, không có vi phạm kỷ luật phải xử lý”.

Không chỉ có tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật bằng trực quan sinh động mà Trung đoàn 246 còn tổ chức các hoạt động như hội thi pháp luật với chủ đề “Tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi quân nhân”; thi sân khấu hóa tuyên truyền pháp luật và ứng xử tình huống trả lời câu hỏi pháp luật bằng các tình huống với các đội thi đến từ các cơ quan, đơn vị trong Trung đoàn tham gia.

Thông qua đó, nhiều nội dung văn bản tuyên truyền pháp luật, các nghị định, quy định của Chính phủ, các văn bản luật của Quốc hội, chỉ thị của các bộ liên quan đến việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, các chế độ chính sách của hạ sĩ quan, chiến sĩ được phản ánh, lồng ghép thông qua các tiểu phẩm tuyên truyền của các đội thi.

Thượng úy Nguyễn Văn Hùng - Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 - cho biết: “Chúng tôi thể hiện tiểu phẩm “Anh đi bộ đội nhé” với nội dung tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự với thông điệp mọi người hãy chấp hành và thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của người công dân đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Qua đó góp phần xây dựng ý thức, tinh thần trách nhiệm cao đối với quân đội cũng như thực hiện nghĩa vụ trách nhiệm thiêng liêng của người công dân đối với Tổ quốc”.

Có thể nói, buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2016 của Trung đoàn 246 đã đạt được nhiều mục đích, đem lại cho cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn hiểu biết thêm về kiến thức pháp luật Nhà nước, quy định của quân đội. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ngày càng được nâng cao, giúp cho chiến sĩ nắm vững các văn bản về luật, quy định, chỉ thị không còn “khô cứng, khó hiểu” mà bằng nhiều hình thức tuyên truyền giúp cho chiến sĩ dễ hiểu, dễ nhớ và chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, quy định đơn vị; góp phần xây dựng đảng bộ Trung đoàn trong sạch vững mạnh, Trung đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao... 

Duy Tiến - Khắc Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lời chia buồn

Lời chia buồn
(PLVN) - Được tin bà Đặng Thị Minh Hải (SN 1986, ngụ P24A4 tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội; là vợ của PV Lê Hồng Phương, Chuyên trang Truyền hình Pháp luật, Báo PLVN); qua đời vào hồi 14h55 ngày 3/8/2020 (tức ngày 14 tháng Sáu năm Canh Tý), hưởng dương 35 tuổi.

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững

Trùng Khánh (Cao Bằng) hướng đến phát triển du lịch - dịch vụ bền vững
(PLVN) - Trong hai ngày 3-4/8, Đảng bộ huyện Trùng Khánh, Cao Bằng khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với chủ đề “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết toàn dân, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, xây dựng Trùng Khánh trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững”.
Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Huyện Phù Ninh (Phú Thọ) tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025

(PLVN) - Trong hai ngày 03 và 04/8, Đảng bộ huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề: Tăng cường xây dựng Đảng, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh tổng hợp xây dựng huyện Phù Ninh cơ bản đạt huyện nông thôn mới.

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng

Một ca mắc COVID-19 tại Quảng Nam tiên lượng nặng
(PLVN) - Sáng nay (5/8), ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, trong số 40 trường hợp mắc COVID-19 được điều trị ở Quảng Nam có một ca đang trong tình trạng tiên lượng nặng, 2 ca phải thở oxy.

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng

VPBank ủng hộ 5 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng
(PLVN) -Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vương (VPBank) vừa quyết định ủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng để mua sắm các trang, thiết bị y tế quan trọng và cần thiết cho công tác ứng cứu bệnh nhân và hỗ trợ đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện nói riêng và của TP Đà Nẵng nói chung.

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử

Đắk Nông: Rừng dọc Quốc lộ 14 bị bức tử
(PLVN) -Tình trạng phá rừng, ken cây, đổ hoá chất hủy hoại rừng dọc Quốc lộ 14 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến phức tạp cả về tính chất vi phạm và mức độ thiệt hại với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬