Mong muốn Hà Nội thành “trung tâm khởi nghiệp” của đất nước

(PLO) - Tại hội thảo “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - bài học thực tiễn từ Israel” diễn ra tại Hà Nội ngày hôm qua (21/9),  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn TP Hà Nội có thể trở thành nơi thí điểm các thể chế chính sách để trở thành trung tâm khởi nghiệp của đất nước.
Mong muốn Hà Nội thành “trung tâm khởi nghiệp” của đất nước Ảnh minh họa từ internet.

Theo đánh giá, Việt Nam hiện đã có hành lang pháp lý cơ bản để doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, phát triển, có hệ thống các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, bắt đầu có các quỹ đầu tư cho khởi nghiệp và một số DN khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, chính sách đặc thù cho khởi nghiệp về nhà đầu tư mạo hiểm, gọi vốn cộng đồng, cơ chế đối ứng đầu tư từ Nhà nước cho các quỹ đầu tư tư nhân vẫn chưa có. Bên cạnh đó vẫn còn thiếu thông tin, chưa có sự gắn kết, thiếu kiến thức, kinh nghiệm, đầu tư khởi nghiệp.

Chính bởi vậy, theo Phó Thủ tướng, Việt Nam phải nghiên cứu, học tập, vận dụng kinh nghiệm của các nước đi trước. Israel được coi là một quốc gia khởi nghiệp thành công trên thế giới và Việt Nam cần học tập kinh nghiệm của quốc gia này.  

Thực hiện chủ trương của Đảng, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, đưa ra những nhóm giải pháp cụ thể về tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mục tiêu có ít nhất 1 triệu DN hoạt động có hiệu quả vào năm 2020. Chính phủ cam kết mạnh mẽ sẽ luôn đồng hành và phục vụ DN nói chung, cộng đồng khởi nghiệp nói riêng. “Như vậy chủ trương của Đảng là rõ ràng, Chính phủ, các bộ, ngành cũng thể hiện quyết tâm vì DN; điều còn lại là phải xây dựng thể chế, chính sách như thế nào, cộng đồng doanh nghiệp, xã hội phải làm gì để chủ trương và chính sách đó đi vào cuộc sống?”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Cho rằng doanh nghiệp luôn có vị trí đặc biệt quan trọng đến sự phát triển kinh tế, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đang phấn đấu đi tiên phong cả nước về xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, hỗ trợ DN kinh doanh, khởi nghiệp. Mục tiêu của Hà Nội là thành lập mới thêm 200.000 DN mới đến năm 2020, trong đó tập trung thúc đẩy nền kinh tế trí thức, phát triển những DN có khả năng phát triển nhanh để Hà Nội có thể trở thành Trung tâm kinh tế khởi nghiệp của Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo, Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISSA) đã chính thức ra mắt website và tuyển các khởi nghiệp công nghệ (startup) trong khu vực Đông Nam Á. 

Trong 1 tháng (từ 21/9 tới 20/10/2016), các nhóm khởi nghiệp sẽ đăng ký và nộp hồ sơ tại website viisa.vn. Quỹ sẽ lựa chọn các startup để đi vào vòng đào tạo. 10 nhóm được lựa chọn sẽ được đội ngũ cố vấn của Quỹ đào tạo trong vòng 4 tháng.

Mỗi nhóm dự kiến được rót vốn từ 15.000 USD cho đến 5% giá trị định giá công ty trong suốt quá trình đào tạo và đến khi tốt nghiệp; được hỗ trợ về văn phòng, nguồn lực kỹ thuật, dịch vụ kế toán... Đặc biệt, Quỹ sẽ hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp kết nối với hơn 100 doanh nhân, cố vấn, nhà đầu tư đến từ Facebook, IBM, FPT, Dragon Capital, Hanwha... Các nhóm hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo sẽ trình bày ý tưởng cho các nhà đầu tư để gọi số vốn ban đầu lên tới 500.000 USD (dự kiến diễn ra tháng 3/2017). 

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại
(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc

Đại thi hào Nguyễn Du trong mạch sống tinh thần của dân tộc
(PLVN) - Kỷ niệm 255 năm ngày sinh Nguyễn Du, tưởng nhớ 200 năm ngày mất của đại thi hào, ngày 26/9 vừa qua tại Di tích đặc biệt quốc gia Khu lưu niệm Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 năm Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới. Tối cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Lễ trọng này.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 
Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬