Mốc son lịch sử

(PLO) - Suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam là dựng nước và giữ nước. Những trang sử oai hùng nhất là sự thể hiện và ghi nhận chiến công đánh giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi. Từ huyền sử nỏ thần đến chính sử Bà Trưng, Bà Triệu, từ Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán năm 938, mở nền độc lập cho đất nước đến Quang Trung đại phá quan Thanh năm 1789, thống nhất giang sơn và giữa hai mốc lớn lịch sử đó là nhà Lý đánh quân Tống, nhà Trần diệt giặc Nguyên, nhà Lê đuổi quân Minh đều là những chiến công hiển hách, vang dội non sông.
Mốc son lịch sử

Chiến thắng 30/4/1975 là sự tái hiện trọn vẹn lịch sử của những chiến tích hào hùng đó. Có bước chân thần tốc của những nghĩa quân Tây Sơn, có sự hào hùng oai phong của những anh hùng dân tộc “Khi Nguyễn Huệ cưỡi voi vào Cửa Bắc/Hưng Đạo Vương diệt quân Nguyên trên sóng vỗ Bạch Đằng”, có sự khốc liệt của chiến tranh “Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật/Miền Trà lân trúc chẻ tro bay” và có một kết thúc trọn vẹn “Xã tắc hai lần bon ngựa đá/ Non sông vạn thuở vững âu vàng”.

Chiến thắng 30/4 thống nhất đất nước, non sông quy về một mối đồng thời kết thúc một thời kỳ lịch sử mà chiến tranh tiếp nối chiến tranh kể từ khi liên quân Pháp – Tây Ban Nha nổ tiếng súng đầu tiên xâm lược nước ta, đổ quân lên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) vào rạng sáng ngày 1/9/1858. Tiếp đó là cuộc chiến chống lại sự xâm lược ngoại lai của nhà Nguyễn và tiêu biểu là phong trào Cần Vương rồi liên tục các cuộc khởi nghĩa nông dân chống lại chế độ thực dân.

Năm 1945, chúng ta vừa giành được độc lập lại bước nagy vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp “Chín năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. Hòa bình chưa được bao lâu thì chiến tranh trên không, trên bộ, trên toàn lãnh thổ chống quân xâm lược Mỹ. Vì thế, ngày 30/4/1975 là một mốc son lịch sử, khép lại hơn một thế kỷ chiến tranh và mở ra một thời kỳ mới trên Tổ quốc của chúng ta.

Chiến thắng 30/4 không phải là kết quả của một cuộc nội chiến mà là trận cuối quét sạch tàn dư của chế độ ngoại bang xâm lược, kết thúc một thời kỳ dài của chủ nghĩa thực dân. Không thể có hòa bình thực sự nếu chỉ có kết quả trên bàn đàm phán, Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 và Hiệp định Paris năm 1972 đã được hiện thực hóa bằng chiến thắng này!

Đã 42 năm trôi qua nhưng dấu ấn của ngày 30/4/1975 còn mãi như một mốc son chói lọi của lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đó là chiến thắng của cả dân tộc chứ không của riêng phe phái nào cả, được đánh đổi bằng máu xương của cả triệu đồng bào. Niềm vui Bắc Nam sum họp là vô giá, đất nước liền một dải là đã làm thỏa nguyện ước mong cháy bỏng của bao người. Một dân tộc yêu chuộng hòa bình là một dân tộc không hề sợ chiến tranh.

Lịch sử của dân tộc ta đã chứng minh điều đó. Ngày hôm nay, đất nước thống nhất, dân tộc hòa hợp là kết quả kết tinh của bao xương máu. Hiểu rõ điều đó, chúng ta càng biết trân trọng sự hy sinh của những người ngã xuống bảo vệ giang sơn này và chung tay xây dựng một đất nước hòa bình, no ấm, hướng tới một tương lai tươi đẹp!

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yên Thái: Dấu xưa còn mãi…!!!

Yên Thái: Dấu xưa còn mãi…!!!
(PLVN) - Nhắc đến Yên Thái là chúng ta nghĩ đến một làng quê thuần Việt, mang đậm đặc trưng của Bắc Bộ, với hình ảnh cây đa, giếng nước, mái đình. Không chỉ vậy, nơi đây còn nổi tiếng với nghề truyền thống làm giấy. 

Mỏ Bạch Central Hills Thái Nguyên - Lợi ích “kép” từ đầu tư đến an cư

Mỏ Bạch Central Hills Thái Nguyên -  Lợi ích “kép” từ đầu tư đến an cư
(PLVN) - Những năm gần đây, khi nguồn cung bị siết chặt và giá bất động sản (BĐS) ở các thành phố lớn đã ở ngưỡng khá cao, thị trường bất động sản vùng ven trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Điểm qua các thị trường tỉnh ven Hà Nội các nhà đầu tư nhạy bén đánh giá Thái Nguyên là một trong những thị trường có sự tăng trưởng và phát triển đều và bền vững, cả về cung lẫn cầu.
Du khách phải ký cam kết bảo vệ môi trường khi tới đảo quốc Palau

Du khách phải ký cam kết bảo vệ môi trường khi tới đảo quốc Palau

(PLVN) - Cộng hoà Palau nằm ở phía tây Thái Bình Dương – đảo quốc sở hữu nhiều hòn đảo đẹp và hệ sinh thái đa dạng, gồm các đảo san hô, núi đá vôi, hồ sứa… Khi du lịch có xu hướng tàn phá thiên nhiên, chính quyền Palau đã ban hành chính sách bắt buộc du khách phải cam kết đối xử tốt với môi trường dưới dạng tem dán lên hộ chiếu – một động thái được cho là cực kỳ quyết liệt để bảo vệ môi trường.

Tin giao thông đến sáng 22/4: Xe tải mất lái tông sập nhà dân; con trai tử nạn, mẹ gào khóc khiến nhiều người xót thương

Tin giao thông đến sáng 22/4: Xe tải mất lái tông sập nhà dân; con trai tử nạn, mẹ gào khóc khiến nhiều người xót thương
(PLVN) - Hai xe tải va chạm tông sập nhà dân; va chạm với xe bồn, người đàn ông đi xe đạp tử vong; xe ben tông xe máy chờ đèn đỏ, 1 người tử vong; con tông vào tủ điện bên đường tử nạn, người mẹ gào khóc khiến nhiều người xót thương là những tin giao thông đáng chú ý ngày 21/4.

Nghệ nhân đau đáu níu giữ tiếng đàn Chapi của người Ra Glai

Nghệ nhân đau đáu níu giữ tiếng đàn Chapi của người Ra Glai
(PLVN) - Giờ đây trong lễ mời Yàng Gru (thiên thần), Yang Chơk (nhiên thần), Yàng Muk Kay (nhân thần) ... của đồng bào Ra Glai ở vùng đất Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận người ta hiếm còn được nghe thấy tiếng đàn Chapi. Bởi những âm thanh của các nhạc cụ hiện đại đã trở nên hấp dẫn hơn đối với nhiều thanh niên Ra Glai. Chỉ còn lại một vài người như nghệ nhân Chamalea Âu vì yêu, vì tiếc tiếng đàn của đồng bào mình mà lưu giữ.

Đắk Lắk: Ngổn ngang 12 tuyến đường giao thông du lịch buôn Kna A

Đắk Lắk: Ngổn ngang 12 tuyến đường giao thông du lịch buôn Kna A
(PLVN) - Mặc dù, Dự án đường giao thông buôn Kna A (xã CưM'gar, huyện CưMgar, tỉnh Đắk Lắk) vẫn chưa tiến hành nghiệm thu, nhiều chỗ xuất hiện vết rạn nứt, lộ nhiều bất cập, nhưng UBND xã CưM'gar đã thanh toán cho Công ty TNHH Y Thiên Phát 95% khối lượng công trình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376