Mở rộng đường và nỗi tiếc nuối cây xanh

(PLO) - Để thực hiện mở rộng dự án đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long, UBND TP Hà Nội quyết định chặt hạ, di chuyển hơn 1.300 cây xanh nằm hai ven đường Phạm Văn Đồng khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối.
Mở rộng đường và nỗi tiếc nuối cây xanh

Theo Quyết định 3099 của UBND TP Hà Nội, dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội - Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, để thi công tuyến đường này, hơn 1.300 cây xanh thuộc diện phải đánh chuyển, di dời, chặt hạ trước ngày 30/9. Theo quan sát của phóng viên, hai hàng cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng chạy dài từ chân cầu vượt Mai Dịch đến điểm giao Phạm Văn Đồng – Nguyễn Hoàng Tôn đã có tuổi đời hàng chục năm, chủ  yếu là thân cây xà cừ.

Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 là một trong những công trình trọng điểm của TP Hà Nội được ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2020. Điểm đầu là ngã tư Mai Dịch và điểm cuối là cầu Thăng Long. Tổng mức đầu tư của dự án là 3.113 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách.  Theo dự án, tuyến đường dài 5,5km được mở rộng mặt cắt ngang từ 56 lên 93 m, mỗi bên 6 làn xe cơ giới và 5 cầu vượt đi bộ. Như vậy, toàn bộ cây xanh hai bên đường sẽ bị chặt hạ để phục vụ thi công dự án. Hiện tại các cây này đã được đánh số, cũng theo tính toán, đơn vị thi công sẽ phải chặt hạ 1.000 cây, di chuyển 158 cây, cắt tỉa 142 cây.

Theo ghi nhận, hai bên đường Phạm Văn Đồng nhiều ngày nay đã được tiến hành giải phóng mặt bằng và bắt đầu thi công việc mở rộng đường vành đai 3. Để mở rộng tuyến đường, Hà Nội phải thu hồi trên 390.000m2 đất. Nhiều máy móc phục vụ đã được hoạt động trong công trường quây bằng tôn kín ngay giáp hàng cây ngăn cách với tuyến đường Phạm Văn Đồng hiện tại.

Đường Phạm Văn Đồng trồng nhiều nhất là xà cừ còn lại là loại cây phượng, sấu, hoa sữa... Xà cừ có đường kính khá lớn và được trồng khoảng chục năm trở lại đây. Theo đó, hàng cây hai bên đường tỏa bóng lớn, điều hòa nhiệt độ nhất là thời điểm mùa hè lên đến 40 độ C. Vì thế, nhiều người dân không khỏi tiếc nuối khi biết tin chặt hạ và di dời cây xanh.

“Tôi sống ở đây đã hai chục năm từ khi cây còn bé, chủ yếu là trồng xà cừ và cây sấu, giờ hai hàng cây to bằng cả người ôm mà phải chặt đi làm đường thật là tiếc” – bà Nguyễn Hòa sống tại phường Cổ Nhuế chia sẻ. “Có hai hàng cây to rợp bóng mà khi ra đường tôi vẫn cảm thấy nóng, không biết khi chặt đi rồi nhiệt độ còn tăng đến thế nào nữa. Tôi nghĩ làm đường rộng ra cũng tốt nhưng cũng có thể để lại hàng cây coi như dải phân cách sẽ đỡ tiếc” – chị Linh (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm) chia sẻ.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã mời các chuyên gia sinh học, các giảng viên, chuyên gia thuộc Đại học Nông Nghiệp đến để tham vấn ý kiến về việc chặt hạ, di chuyển cây xanh phục vụ việc thực hiện dự án. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Việc mở rộng đường Phạm Văn Đồng và xây dựng đường trên cao sẽ giúp hành lang giao thông lên phía Bắc thông thoáng, tránh tình trạng ùn tắc, quá tải như hiện nay. Song việc phải chặt hạ và di dời hàng nghìn cây xanh hai bên đường để lại nhiều tiếc nuối và là điều đáng lo ngại cho người dân sống tại Thủ đô khi mà thiếu đi cây xanh thì nhiệt độ vào mùa hè sẽ  ngày càng tăng cao.

“Bắt buộc phải làm để phục vụ dự án xây dựng hạ tầng giao thông”
 

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng qua (5/6), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết: “Hà Nội đang lấy ý kiến về việc đánh chuyển, chặt hạ 1.300 cây xanh. Ai cũng muốn giữ lại hàng cây trên đường Phạm Văn Đồng, nhưng chạy đường trên cao thì không giữ nổi. TP sẽ bàn với Bộ Giao thông Vận tải. Tôi đã chỉ đạo sau khi lấy ý kiến nhân dân thì phải có trả lời rõ ràng”.

Bí thư cho biết thêm, việc di dời cây chi phí khá cao; ngoài ra công tác bảo quản phải quan tâm đến kỹ thuật để bảo đảm tỷ lệ sống cao nhất, dù thực tế không tuyệt đối được. "Thực tế, các dự án đầu tư xây dựng khi làm phương án giải phóng mặt bằng đều lấy ý kiến người dân. Cây bị chặt đi thì ai cũng tiếc bởi mình đang còn phải trồng thêm. Nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm, không thể dừng lại... Phương án quy hoạch đầu tư xây dựng dự án cũng đã tránh tối đa các vùng cây xanh, công viên, hồ nước..." - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Về phía Thành uỷ, theo chương trình phát triển vẫn theo kế hoạch phát triển đô thị xanh sạch đẹp, bảo tồn và TP đã có nghị quyết riêng về môi trường. Với yêu cầu dừng việc đánh chuyển, chặt hạ 1.300 cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng, ông Hoàng Trung Hải cho rằng: “Nếu chứng minh được việc ấy là cần thiết, bắt buộc phải làm thì phải di dời, bảo tồn tối đa. Cũng phải lấy ý kiến xem có phương án nào khác hay không”.

Tuấn Anh
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬