Mặt trận phải phát huy vai trò thực chất

(PLO) -Việc phát huy vai trò thực chất của Mặt trận Tổ quốc, đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Hiến pháp 2013 vào cuộc sống đang được đặt ra một cách cấp thiết trước những bức xúc của nhân dân. Các quy định phù hợp cần ban hành kịp thời để việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận chuyển biến một cách tích cực từ cấp cơ sở. 
Mặt trận phải phát huy vai trò thực chất Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam (ngoài cùng bên trái) và kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, Chủ tịch Chính phủ CM lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam

Phải phát huy vai trò thực chất của Mặt trận

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phân tích sâu sắc, đại đoàn kết chính là tư tưởng của Bác Hồ, của Đảng gần 90 năm qua, nhờ vậy đã tập họp toàn dân đi theo Bác Hồ, cách mạng để có hòa bình, độc lập ngày hôm nay. Tổng Bí thư đã đặc biệt nhấn mạnh đến sức mạnh đoàn kết vô địch của nhân dân và vai trò quan trọng của Mặt trận luôn luôn song hành với Đảng từ ngày thành lập Đảng: “Có những lúc chỉ thấy hoạt động của Mặt trận mà không thấy hoạt động của Đảng (vì phải hoạt động bí mật) trong suốt thời gian dài từ năm 1945 đến năm 1975.  Những năm kháng chiến chống Pháp, hiện diện Mặt trận Việt minh và Bác Hồ. Đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 30 năm ở miền Nam, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời năm 1960, lúc đó chưa có Đảng nhân dân cách mạng miền Nam. Do vậy Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam là người tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, hình thành Liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ và hòa bình Việt Nam để đại đoàn kết toàn dân tộc, đánh thắng giặc Mỹ”. 

Khen ngợi thành tích nhiều mặt về đời sống của bà con nhân dân thôn Thượng Điền, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không quên nhắc nhở: “Không nên chủ quan, trước mắt còn nhiều khó khăn,  vì vậy cần đoàn kết hơn, làm việc tốt hơn dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, chính quyền, sự vận động của Mặt trận và các đoàn thể. Tổng Bí thư còn nhắc nhở: Quán triệt tư tưởng đại đoàn kết của Bác Hồ, sứ mệnh của mỗi cán bộ Mặt trận phải làm cho hoạt động của Mặt trận xứng đáng hơn với vai trò người tổ chức đoàn kết, tiếp tục tập họp để tạo phong trào đoàn kết”. 

Sau khi khen ngợi thành tích của bà con nhân dân thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Cạn trong cải thiện đời sống nhiều mặt, giữ gìn tình làng nghĩa xóm, đoàn kết, gắn bó nhau hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: Muốn thành công trong thời đại xã hội công nghệ thông tin, Đảng, chính quyền, Mặt trận phải thực hiện tốt hơn quy chế dân chủ ở cơ sở, vận động nhân dân nói sự thật. Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phải nắm được tâm tư của nhân dân để kiến nghị Đảng, Nhà nước ban hành chính sách phù hợp, làm tốt công tác hòa giải. Cần quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ để công tác Mặt trận ngày càng đi sâu, phù hợp với đời sống thực tiễn. Cần nhân rộng các điển hình tiên tiến trong đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận và những công dân là người dân tộc thiểu số để các cuộc vận động do Mặt trận phát động có chất lượng, thực chất hơn; chú ý bồi dưỡng thế hệ trẻ để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.   

Xây dựng gia đình hạnh phúc tạo nền tảng xã hội

Ngày 12/11/2017, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu với thanh niên đã đặc biệt lưu ý đến mục tiêu xây dựng gia đình hạnh phúc: “Gia đình là chỗ dựa tương lai của thành phố, đất nước; gia đình có hạnh phúc, đất nước mới phát triển bền vững”.

Để có được nền tảng xã hội tích cực, Ủy viên Tung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh: Phải xây dựng người tốt, gia đình tốt để xây dựng xã hội tốt. Đó là giải pháp tốt nhất để đẩy lùi tệ nạn xã hội. Gia đình là nền tảng của xã hội. Một xã hội lành mạnh chắc chắn phải  được hợp thành từ những gia đình hạnh phúc. Và việc xây dựng gia đình hạnh phúc chính là đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng  và Hiến pháp 2013 vào cuộc sống. 

Sinh thời Bác Hồ viết cuốn sách “Đời sống mới” với nội dung sau: văn hóa là học chữ, xây dựng người là xây dựng người tốt, gia đình tốt, làng tốt để đất nước phú cường. Bác Hồ còn nhắc nhở mọi cán bộ: “Cần kiệm, liêm chính trong 7 vấn đề lo cho dân: ăn, mặc, ở, học hành, việc làm, sức khỏe, đi lại. Làm được việc này, chính là xây dựng “gia đình hạnh phúc”.

Nhận thấy Ban CTMT khu phố chưa phải là nấc thấp nhất, gần dân nhất, sát gia đình nhất, đã đặt ra việc thí điểm hình thành tổ CTMT ở địa bàn tổ dân phố gồm các thành viên thuộc Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi... sinh sống đông đảo ở địa bàn dân cư này. Gia đình thực chất là  một “Mặt trận thu nhỏ” khi có nhiều thành viên là những người tham gia các tổ chức khác nhau trong “ngôi nhà Mặt trận”. Câu chuyện thí điểm tổ CTMT tại Khu phố 4, phường 7, quận 3, TPHCM đã chứng tỏ việc phát huy vai trò thực chất của  Mặt trận khi thực sự gần dân. Như một gia đình có hoàn cảnh éo le ở địa chỉ 6C Tú Xương, P.7, Q.3: người vợ tật nguyền với đồng lương 6 triệu đồng tháng, chịu khó nuôi người chồng đi bộ đội về, bị tai biến mạch máu não, liệt nửa thân người, 2 con gái học cấp 3. Tổ CTMT đã phân công thành viên Mặt trận, cựu chiến binh, người cao tuổi quan tâm người cha, thành viên Hội Phụ nữ quan tâm người vợ, Đoàn Thanh niên quan tâm 2 thanh niên nữ. Trong vòng 2 năm đã giúp hộ nghèo này lên cận nghèo và cuối năm 2017 thoát nghèo, 2 cháu gái trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và khi học xong sẽ giúp 2 cháu có việc làm. Gia đình nghèo này đã trở thành gia đình hạnh phúc. Và qua thí điểm đã bước đầu tạo được mô hình Mặt trận phối hợp thống nhất hành động với các đoàn thể thành viên trong xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn khu dân cư. 

Nguyễn Hữu Châu (Nguyên Ủy viên Đảng Đoàn Ủy ban MTTQ TPHCM)
Cùng chuyên mục
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Đọc thêm

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao
(PLVN) - Đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng tổng thầu đã và đang khẩn trương triển khai các công việc để sớm đưa dự án vào vận hành khai thác như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân
(PLVN) - Dự án Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) đã được đưa vào sử dụng thu phí từ 18/2/2020. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư dự án là Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn chưa chi trả tiền đền bù thiệt hại cho các hộ dân có diện tích đất bị ngập úng, xô sạt không thể canh tác.
13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4

13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4

(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có văn bản đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và BHXH 13 tỉnh, thành phố (TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ TN&MT đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Việc nghĩa

Việc nghĩa
(PLVN) - Trong cơn hoạn nạn của đại dịch, nhiều hành động và việc làm nhân nghĩa được thể hiện. Thấy rõ nhất là sự chung tay của cả cộng đồng lớn và nhỏ, giúp đỡ và bao bọc nhau, không để đói rét và thiếu thốn với bất kỳ người nào. “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau” đã trở thành tâm thức của cộng đồng chứ không chỉ là khẩu hiệu.

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng
(PLVN) - Ngày 24/2, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 và các địa phương trong toàn quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh đã báo cáo: Quảng Ninh sẽ dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

(PLVN) - Không chỉ tiêu thụ nông sản bị ách tắc do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng gặp nhiều khó khăn khi không được cung cấp linh kiện, nguyên liệu kịp thời cho công tác sản xuất. 

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?
(PLVN) - Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về việc một nhóm người dân lấy lý do “giám sát công vụ” để ghi hình và phát trực tiếp cảnh làm nhiệm vụ của Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08 - Công an TP HCM) vào sáng 22/2, tại khu vực gần Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân. 
TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

(PLVN) - Sáng 24/2, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Toàn bộ địa điểm liên quan ca bệnh trên địa bàn TP HCM đã được dỡ phong tỏa.

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến
(PLVN) - Tết Nguyên đán là dịp người dân có nhu cầu đi chùa lễ Phật, cầu bình an cho bản thân và gia đình. Đúng thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát khiến cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân phần nào bị hạn chế. 

Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý

Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý
(PLVN) - Thời gian qua, một số người vi phạm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như trốn khỏi nơi cách ly, khai báo không trung thực hoặc không khai báo để tránh cách ly… đã bị khởi tố điều tra. Theo luật sư, việc khởi tố các vụ việc trên là có căn cứ pháp luật và cần thiết.

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬